Nói ông Nguyễn Bá Thanh nhiễm độc mà không có bằng chứng là vu cáo

13 giờ 30 chiều 7/1, ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe Trung ương, chủ trì cuộc họp báo chính thức về vấn đề liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
Ông Nguyễn Quốc Triệu (giữa) chủ trì cuộc họp báo về vấn đề liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Than

Ông Nguyễn Quốc Triệu (giữa) chủ trì cuộc họp báo về vấn đề liên quan đến tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh

GS Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe Trung ương chủ trì buổi họp báo. Ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban tuyên giáo TƯ; Giáo sư Phạm Gia Khải, thành viên Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Trung ương cùng một số GS, TS chuyên môn tham dự.

BS Trần Huy Dụng, Phó Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ Trung ương, cho biết ông Nguyễn Bá Thanh sang Mỹ điều trị từ trung tuần tháng 8 đến nay.

Ông Dụng cũng cho biết thời gian qua, Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khoẻ Trung ương chưa trả lời sớm hơn được về tình hình liên quan tới vấn đề sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh vì phải giữ bí mật liên quan đến người bệnh. “Những thông tin cụ thể hơn thì phải đợi ông Nguyễn Bá Thanh về nước” – ông Dũng nói.

Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khoẻ Trung ương cũng bác bỏ hoàn toàn thông tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc.

Ông Dụng cho biết theo kế hoạch, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ về nước trong một vài ngày tới đây. Việc điều trị cho ông Thanh sẽ tiếp tục do các giáo sư ở Mỹ phối hợp điều trị cùng các giáo sư đầu ngành ở Việt Nam.

Rất đông phóng viên các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp báo về vấn đề sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh
Rất đông phóng viên các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp báo về vấn đề sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh

Về thời gian ông Nguyễn Bá Thanh về nước, ông Nguyễn Quốc Triệu cho biết cho đến 7 giờ 28 phút sáng nay 7-1 (giờ Việt Nam) thì vẫn chưa có lịch máy bay đưa ông Thanh lên đường về nước.

Về tình hình bệnh tật ông Nguyễn Bá Thanh, GS Phạm Gia Khải cho biết bác sĩ phụ trách sức khỏe cho ông Nguyễn Bá Thanh đã phát hiện từ tháng 5-2014 có dấu hiệu bất thường về xét nghiệm. Đây là xét nghiệm định kỳ. Bác sĩ này báo cáo có một số bất thường về hồng cầu trong máu. Nhưng do ông Nguyễn Bá Thanh với cương vị Trưởng ban Nội chính Trung ương rất hay đi công tác nên không dễ tiếp cận. Khi ông Thanh đồng ý khám vào cuối tháng 5 thì các bác sĩ tiến hành hội chẩn.

Đến đây, GS Khải nhường lời cho GS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, để nói về vấn đề giảm hồng cầu, tiểu cầu trong máu ông Nguyễn Bá Thanh. Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe Trung ương đã hội chuẩn, cho rằng là hội chứng rối loạn sinh tuỷ. “Gọi như thế vì nó có rất nhiều bệnh ở trong đó. Đồng chí Nguyễn Bá Thanh vướng vào một trong các bệnh rối loạn sinh tuỷ trong đó” - GS Khánh giải thích.

Do bệnh tình ông Nguyễn Bá Thanh bị chuyển biến nhanh nên bên Mỹ quyết định điều trị hoá chất và ghép tuỷ.

Cuộc hộp báo được tổ chức tại trụ sở của Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe Trung ương ở số 4 phố Thuyền Quang, Hà Nội
Cuộc họp báo tổ chức tại trụ sở của Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe Trung ương ở số 4 phố Thiền Quang, Hà Nội

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao động về việc liệu có đưa ông Nguyễn Bá Thanh ra Hà Nội để điều trị tốt hơn, GS Nguyễn Quốc Triệu cho hay trực tiếp các GS của Hội đồng chuyên môn của Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe Trung ương đã hội chẩn.

Khi ông Nguyễn Bá Thanh về nước sẽ lại hội chẩn và cho phác đồ. “Còn ở Đà Nẵng cũng đủ điều kiện để điều trị. Tuy điều trị ở Đà Nẵng song chất lượng là chất lượng Trung ương” - ông Triệu khẳng định.

Về khả năng hồi phục của ông Nguyễn Bá Thanh, GS Nguyễn Quốc Triệu nhận định tiềm năng của con người là khôn lường.

Về việc ông Thanh có đầu độc hay không, ông Triệu xin ý kiến của 3 GS có mặt tại cuộc họp báo để nói về có việc đầu độc hay không.

GS Phạm Gia Khải nêu rõ: “Chúng tôi chỉ chấp nhận những giả thuyết nào có bằng chứng cụ thể. Nếu nhiễm độc thì phải có dấu chứng ở tế bào máu, nước tiểu… Đến giờ chúng tôi thấy ông Thanh chưa có một triệu chứng gì nhiễm độc ở cơ thể. Chúng tôi không có nhiệm vụ tố cáo, vu cáo ai cả. Giờ bảo nhiễm độc mà không có chứng cứ gì thì là vu cáo”.

GS Bạch Quốc Khánh khẳng định đến nay thế giới chưa tìm ra nguyên nhân gây hội chứng rối loạn sinh tuỷ. Đến nay cũng chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu như một số bệnh về máu khác. Do đó vẫn chỉ điều trị chung chung bằng hoá chất rồi ghép tế bào gốc.

Toàn cảnh cuộc họp báo về tình hình sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh
Toàn cảnh cuộc họp báo về tình hình sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh

Về trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh, GS Khánh cho rằng để biết làm sao bị hội chứng đó thì không ai trên thế giới có thể nói được. Có một số yếu tố nguy cơ có thể làm cho bệnh đó xuất hiện có thể đến từ môi trường, thức ăn, hoá chất sinh phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày… “Hiện nay ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương của chúng tôi có riêng một tầng 5 khoa bệnh máu, có khoảng 130- 140 bệnh nhân điều trị, có trên 60 bệnh nhân bị rối loạn sinh tuỷ. Chúng ta có thể tìm hiểu kỹ tại đây” – GS Khánh nói.

Theo GS Khánh hiện chưa có phương pháp nào đặc trị ngoài chuyền hoá chất và ghép tuỷ. “Ông Thanh đã truyền 3 đợt hoá chất. Còn tình trạng ông Thanh thì phải đợi hồ sơ bên Mỹ và chờ xét nghiệm ở Việt Nam rồi mới có thể ra kế hoạch điều trị cho tương lai” – GS Khánh cho hay.

Cũng theo GS Khánh, bản thân bệnh rối loạn sinh tuỷ có rất nhiều diễn biến khác nhau, ở giai đoạn khác nhau, phương pháp điều trị khác nhau ở từng bệnh nhân một. Do vậy, chưa thể khẳng định được thời gian điều trị, phương pháp, kế hoạch điều trị trong thời điểm này.

Về việc có khả chữa khỏi cho ông Nguyễn Bá Thanh được hay không, GS Bạch Quốc Khánh khẳng định đến thời điểm này không thể khẳng định có một ca nào khỏi hay không. Vì có trường hợp 25 năm ổn định song vẫn bị tái phát.

Lúc 14 giờ 15, ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết đây không phải là buổi họp báo mà là buổi họp cung cấp thông tin cho báo chí do nhiều đơn vị quan tâm. “Đây không phải là thông tin bất thường. Các cơ quan báo chí và nhà báo không được biết thông tin này thành thông tin bất thường”.

Ông Kỷ cho biết trên mạng xã hội có những thông tin ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc thì báo chí phải có trách nhiệm làm rõ và phản bác lại thông tin sai trái, thù địch. “Mạng xã hội có tính hai mặt: thực và ảo, lẫn lộn cái đúng cái sai trong một bản tin, gieo hoang mang, nghi ngờ khiến xã hội bất an” - ông Kỷ nói.

* Trước đó, Giáo sư Phạm Gia Khải cho biết lịch hội chẩn cho ông Nguyễn Bá Thanh là vào thứ Năm, ngày 8-1.

Về một số thông tin trên mạng cho rằng ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc, GS Khải khẳng định: “Hiện chưa có bằng chứng nào chứng minh ông Thanh bị đầu độc bằng hóa chất hay chất độc nào đó...”.

Theo GS Khải, phác đồ điều trị cho ông Nguyễn Bá Thanh mà các bác sĩ ở Mỹ áp dụng cũng giống như ở trong nước, tiêu diệt tủy để sau đó tủy tự phát triển lại. Tuy nhiên, khả năng phục hồi của ông Thanh kém.

Hiện Ban Bảo vệ, chăm sóc Sức khỏe Trung ương đã chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, cũng như nhân lực, các giáo sư đầu ngành sẽ cùng hội chẩn để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho ông Nguyễn Bá Thanh.

Lẽ ra ông Nguyễn Bá Thanh đã được đưa về Đà Nẵng từ ngày 6-1 song do thời tiết xấu, đến thời điểm này chưa ấn định thời gian ông Nguyễn Bá Thanh rời Mỹ về Việt Nam.

 

 

(Theo Người Lao động)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT