Nơi nối những nhịp cầu nhân ái cho người bệnh ung thư

Suckhoedoisong.vn - Gần 3 năm qua, BV K đã vận động được khoảng trên 7 tỷ đồng cùng rất nhiều quà tặng bằng hiện vật khác để ủng hộ các bệnh nhân ung thư nghèo điều trị tại các cơ sở của BV

Đây là thông tin được ông Phạm Lương An - Phó Giám đốc BV K đưa ra tại Lễ Kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam chiều ngày 23/3. Ngay tại Lễ kỷ niệm, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã tặng 50 phần quà trị giá mỗi phần quà 1 triệu đồng cho 50 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các khoa, phòng của BV K

Theo ông Phạm Lương An cho biết, thực hiện Quyết định số 2514/QĐ-BYT ngày 15/7/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án Phát triển nghề công tác xã hội trong ngành y tế giai đoạn 2011 – 2020, năm 2014 BV K đã thành lập Tổ Công tác xã hội gồm 10 thành viên thuộc Phòng Điều dưỡng của BV. Gần 3 năm qua,  BV K  đã vận động được khoảng trên 7 tỷ đồng cùng rất nhiều quà tặng bằng hiện vật khác để ủng hộ các bệnh nhân ung thư nghèo điều trị tại các cơ sở của BV.Riêng năm 2016, BV đã vận động được 277 đơn vị, cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ cho người bệnh và người nhà người bệnh, hơn 11.000 lượt người bệnh nghèo đã được hỗ trợ với số tiền mặt là hơn 4 tỷ đồng, hơn 400.000 suất cơm/năm, hơn 450.000 suất cháo, chè, sữa, bánh mỳ/năm; tổ chức các sự kiện văn hóa, văn nghệ, tặng quà cho bệnh nhân vào dịp các ngày Lễ với sự tham dự của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo BV K, các nhà hảo tâm và người nhà bệnh nhân cùng vui chung trong ngày khánh thành tòa nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân

Bên cạnh đó, để giúp người bệnh được thuận lợi hơn khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở của BV K, bộ phận công tác xã hội đã có mặt tại cả 3 cơ sở tổ chức các hoạt động tiếp đón, hướng dẫn người bệnh khám chữa bệnh, các hoạt động truyền thông, chương trình Tiếp sức người bệnh...

Mới đây, để tiết kiệm tối đa chi phí chữa bệnh, rất nhiều người nhà bệnh nhân không đủ tiền hoặc tiết kiệm tiền không thuê nhà trọ tư nhân cạnh BV nên đã phải nằm vạ vật ở nhiều nơi trong khu vực hành lang, gầm cầu thang của BV, BV đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng khu nhà lưu trú với quy mô 240 giường cho người nhà người bệnh trị giá gần 3 tỷ đồng.

Ông Phạm Lương An cũng cho biết thêm, trước thực tế phần nhiều (trên 70%) người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, rất nhiều bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, phải bỏ dở liệu trình điều trị, đặc biệt các trường hợp không có thẻ BHYT cần được giúp đỡ… Trước tình hình đó, BV K đã báo cáo đề xuất  Bộ Y tế vận động thành lập Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng để vận động, kết nối những tấm lòng từ thiện hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư, tuyên truyền phòng chống ung thư.

Đến nay Quỹ đã có chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Phú Thọ và xây dựng mạng lưới tại 62 bệnh viện, trung tâm, khoa ung bướu trên toàn quốc. Quỹ đã vận động, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: hỗ trợ điều trị và tặng quà cho 13.783 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị giá hơn 16 tỷ đồng; đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân trị giá hơn 400 tỷ đồng; Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 43.000 người dân trị giá hơn 21 tỷ đồng; thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên 5 CLB bệnh nhân ung thư vú tại 5 thành phố lớn; các Ngày hội Vì phụ nữ, vì Ngày mai, các Diễn đàn phòng chống ung thư; chương trình truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng… thu hút đông đảo bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người dân tham gia.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên- Chủ tịch Quỹ Ngày mai tươi sáng trao quà cho bệnh nhân tại Lễ kỷ niệm

Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Và mới đây nhất, chiều ngày 22/3, BV K, Quỹ Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec và Quỹ Thiện Tâm đã ký kết một chương trình hợp tác vô cùng ý nghĩa trị giá hơn 10 tỷ đồng trong 2 năm 2017 - 2018, chương trình hỗ trợ các bệnh nhân ung thư để họ được tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh công nghệ cao và bên cạnh đó là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống ung thư cho cộng đồng. Theo đó các bệnh nhân ung thư nghèo sẽ được hỗ trợ chi phí làm các xét nghiệm đánh giá tình trạng ban đầu, hỗ trợ chi phí ghép gan và hỗ trợ chi phí điều trị một số bệnh ung thư khác.

Nhằm ghi nhận vai trò to lớn của nghề Công tác xã hội trong đời sống nhân dân, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 1791/QĐ-TTg ngày 15/09/2016 về ngày công tác xã hội Việt Nam, quyết định chọn ngày 25/3 hằng năm là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam” với mục đích tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề Công tác xã hội.

Công tác xã hội có vị trí và vai trò hết sức quan trọng và cần thiết trong hoạt động của ngành Y tế. Công tác xã hội với mục đích thực hiện hỗ trợ điều chỉnh về các yếu tố xã hội để giúp người bệnh vượt qua hoàn cảnh từ đó tích cực hợp tác với thầy thuốc, nhân viên y tế trong quá trình khám bệnh, điều trị và trở lại cộng đồng sau điều trị. Công tác xã hội còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với thân nhân; giữa người bệnh với những người xung quanh và với thầy thuốc, nhân viên y tế. Vì lẽ đó các bệnh viện là nơi cần thiết có sự xuất hiện của công tác xã hội nhất.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA