DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nơi nguy hiểm số một với các nhà báo
22:10 13/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hãng tin Pháp AFP ngày 11/12/2013 dẫn nguồn tin của cảnh sát Philippines cho biết, một nhóm người có vũ trang đã hạ sát một nhà báo.

Hãng tin Pháp AFP ngày 11/12/2013 dẫn nguồn tin của cảnh sát Philippines cho biết, một nhóm người có vũ trang đã hạ sát một nhà báo. Ðây là nạn nhân thứ ba thuộc giới báo chí bị sát hại trong vòng hai tuần qua ở đất nước Philippines, nơi vẫn được coi là nguy hiểm nhất trên thế giới đối với các nhà báo.

Phát ngôn viên cảnh sát thành phố Tagun thuộc đảo Mindanao Jed Clamor cho biết, nạn nhân là ông Rogelio Butalib làm việc trong ngành truyền thông bị những kẻ đi môtô bắn chết. Hiện cảnh sát đang tìm hiểu xem vụ sát hại này có liên quan gì đến nghề nghiệp của nạn nhân hay không.

Hãng tin Pháp AFP ngày 11/12/2013 dẫn nguồn tin của cảnh sát Philippines cho biết, một nhóm người có vũ trang đã hạ sát một nhà báo.

Ông Butalib là nhà báo thứ ba bị sát hại trong vòng hai tuần qua ở miền Nam Philippines. Thủ phạm của những vụ tấn công này đều trốn thoát. Dư luận báo chí nước này rất lo ngại về những hành động bạo lực như vậy, đòi chính quyền phải mau chóng tìm ra thủ phạm.

Trước đó, Michael Diaz Milo, 34 tuổi, người dẫn một chương trình phát thanh hàng ngày và cũng là Giám đốc chương trình của Đài phát thanh DXFM đã bị các tay súng đi xe gắn máy bắn vào đầu, khi ông đang lái xe tại thành phố cảng Tandag. Cảnh sát Philippines không xác định động cơ của các tên sát nhân, nhưng một lãnh đạo của Đài DXFM, King De La Rosa cho biết, trước đó Michael Diaz Milo có nói là ông đã nhiều lần bị hăm dọa tính mạng, tuy không nói rõ là ai dọa.

Milo là người dẫn một chương trình phát thanh hàng ngày về y học và các vấn đề địa phương ở Tandag, một thành phố nhỏ sống bằng ngư nghiệp và nông nghiệp, nằm trên đảo Mindanao ở miền Nam Philippines, khu vực mà tình hình vẫn còn rối loạn. Vụ hạ sát Milo xảy ra chỉ một tuần sau khi một người dẫn chương trình phát thanh khác, Joas Dignos, cũng bị các tay súng đi xe gắn máy bắn chết ở Mindanao. Đây là những vụ mới nhất trong một loạt các vụ hạ sát phóng viên mà cho tới nay vẫn chưa được giải quyết ở Philippines .

Phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino, Herminio Coloma, thông báo, cảnh sát ở địa phương đã lập một đội đặc nhiệm để truy lùng những kẻ sát nhân. Phát ngôn này cho biết: “Mọi cơ quan của Chính phủ sẽ hợp lực để điều tra và bắt giữ các thủ phạm nhằm thực thi công lý cho những nhà báo bị giết hại”.

Được bầu làm Tổng thống vào năm 2010 với một chương trình tranh cử mang tính cải cách, ông Aquino đã từng hứa là Chính phủ của ông sẽ ngăn chặn các vụ sát hại nhà báo, thế nhưng, các cơ quan truyền thông Philippines cho rằng, Tổng thống Aquino đã không thực hiện đúng lời hứa đó. Theo thống kê của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, chưa tính trường hợp của Milo và Dignos, từ năm 1992 đến nay, ít nhất 72 phóng viên đã bị sát hại ở Philippines.

Một trong những vụ kinh khủng nhất là vào tháng 11/2009. Trong số 58 người bị một phe nhóm có thế lực ở địa phương bắt cóc và thảm sát ở tỉnh Maguidanao, miền Nam Philippines vào lúc đó, có đến 32 nhà báo. Một số thủ phạm của vụ thảm sát này đang bị xét xử, nhưng nhiều nghi phạm khác vẫn chưa sa lưới pháp luật.

Ủy ban Bảo vệ nhà báo CPJ, một tổ chức đóng trụ sở tại New York vẫn xếp Philippines là một trong ba nước mà nghề nhà báo bị đe dọa nhiều nhất. Theo số liệu của tổ chức này, từ năm 1992 đến nay, ít nhất đã có 75 nhà báo bị sát hại tại Philippines.

Ngay cả phóng viên nước ngoài cũng chịu chung số phận với đồng nghiệp Philippines, như trường hợp của nhà báo người Jordania của kênh truyền hình Al-Arabiya, Bakr Atyani, bị nhóm Hồi giáo cực đoan Philippines Abu Sayaf bắt cóc vào năm 2012 và chỉ tới gần đây mới trốn thoát được. Trong 18 tháng bị giam giữ, Atyani đã sụt từ 85kg xuống còn 55kg

Quỳnh Diệp

 (Theo AFP)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm