DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nói mơ khi ngủ có phải là bệnh?
19:25 01/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm nay em 22 tuổi, em thường xuyên nói mơ khi ngủ, kể cả ngủ trưa cũng vậy, gây phiền cho người thân...

Năm nay em 22 tuổi, em thường xuyên nói khi ngủ, kể cả ngủ trưa cũng vậy, gây phiền cho người thân, có lúc nói cho đến lúc tỉnh, có lúc lại không biết gì. Em muốn hỏi đó có phải là triệu chứng của một bệnh gì không ạ?

Bùi Thành Lương (Gio Linh - Quảng Trị)

Ngủ mơ là hiện tượng sinh lý bình thường, không phải là một bệnh. Những biến đổi sinh lý trong giấc ngủ là rất phức tạp, như nhịp thở nhanh lên, tăng các hoạt động của vỏ não, cử động mắt nhanh và giãn cơ. Những người khỏe mạnh, khi ngủ, vỏ não ức chế hoàn toàn, vì vậy không nhận thấy được những dấu hiệu của giấc mơ. Chỉ khi cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thần kinh... vỏ não không ức chế hoàn toàn, giấc mơ mới xuất hiện. Khi mơ, một số người có thể nói ra thành tiếng không phải là hiếm. Một số khi ngủ còn có hiện tượng mộng du (tức thức dậy đi lại hoặc làm việc gì đó rồi lại trở lại giường ngủ bình thường mà không hề biết mình hành động hoàn toàn trong mơ). Hiện chưa thấy tài liệu nào khẳng định nói mơ là một dạng bệnh lý tâm thần, tuy nhiên nói mơ có thể gây những bất tiện, như làm mất giấc ngủ của người khác hoặc nói điều gì đó không hay. Nếu nó xuất hiện thường xuyên thì em nên thử điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt của mình, như không nên làm việc quá mệt mỏi, không nên thức khuya và tránh những hoàn cảnh dễ dẫn đến tâm lý căng thẳng..., vì sự mệt mỏi và căng thẳng được cho là một trong những nguyên nhân góp phần dẫn đến hiện tượng nói mơ. Khi các biện pháp này không hiệu quả, em nên đến gặp bác sĩ tâm thần kinh để có lời khuyên và biện pháp chữa trị hiệu quả.

BS. Đinh Thị Thanh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm