DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nối mạch máu vi phẫu không cần kim khâu cứu chàng trai trẻ bị tai nạn giao thông
Dương Hải - 14:59 04/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 lần đầu tiên đã thực hiện thành công nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân không dùng kim khâu. Thành công này sẽ mở ra hướng phát triển về kỹ thuật cao trong việc điều trị phẫu thuật tạo hình và trồng nối chi thể đứt rời.

TS. Nguyễn Việt Nam - Chủ nhiệm Khoa chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, trường hợp đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này là bệnh nhân Nguyễn Hồng Thắng (18 tuổi, quê Thanh Hóa) gặp chấn thương nghiêm trọng ở chân sau tai nạn xe. Nếu không điều trị kịp thời thì nguy cơ bệnh nhân không đi lại được là rất cao.

Trước tình trạng của bệnh nhân, TS. Nam cùng các y, bác sĩ trong Khoa Chi chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật đã hội chẩn, quyết định phẫu thuật nối gân cho bệnh nhân. Tuy nhiên để phục hồi các gân vùng cổ chân của bệnh nhân, phải cần một phần mềm thật tốt mặt trước khớp cổ chân nên ê kíp phẫu thuật đã chuyển một vạt da cân (vạt da có mạch máu) ở đùi bệnh nhân xuống che phủ mặt trước cổ chân bị thương.

Để đảm bảo cho vạt da cân sống được trên cổ chân, các bác sĩ phải khâu nối mạch máu của vạt da với một mạch máu cẳng chân. Do kích thước của mạch máu rất bé, phẫu thuật khó khăn, ê kíp quyết định sử dụng bộ nối mạch vi phẫu để thực hiện giúp nối các mạch máu nhỏ một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Đặc biệt, khi dùng dụng cụ này sẽ giảm nguy cơ xẹp miệng nối động mạch và tĩnh mạch làm tăng nguy cơ tắc mạch làm chết vạt che phủ.

TS. Nguyễn Việt Nam thăm khám cho bệnh nhân.


“Thao tác nối vi phẫu động mạch và tĩnh mạch cho bệnh nhân chỉ mất khoảng vài phút. Tổng thời gian phẫu thuật hoàn thành ca phẫu thuật cho bệnh nhân là 3 tiếng, trong khi đó nếu cùng kỹ thuật này trước đây không làm hai kíp phải mất từ 8- 9 tiếng”- TS. Nam thông tin.

Được biết, sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, vạt che phủ sống hoàn toàn cử động tốt, đi lại được. Dự kiến, khoảng tuần nữa bệnh nhân sẽ ra viện.

Theo TS. Nam, nối mạch máu vi phẫu bằng máy được thực hiện tại bệnh viện cuối tháng 12. Đây là ca bệnh đầu tiên thực hiện kỹ thuật tạo hình vạt có sử dụng nối mạch bằng Coupler tại Việt Nam. Đối tượng áp dụng được phương pháp này là các bệnh nhân cần phải làm vạt vi phẫu tự do; sử dụng nối mạch máu ở vùng cẳng tay, cổ tay bị đứt rời; khi tạo hình cần chuyển vạt cần phải nối mạch máu bằng kỹ thuật vi phẫu.

Phân tích về ưu điểm của kỹ thuật nối mạch máu bằng máy, TS. Nam nói, kỹ thuật này cho phép rút ngắn thời gian điều trị của bệnh nhân so với các kỹ thuật nối vi phẫu kinh điển. Hơn nữa, kĩ thuật này giảm nguy cơ gây tắc miệng nối dẫn tới hoại tử vạt và chi thể đứt rời.

Dương Hải

Tin liên quan
Hoa mắt, chóng mặt thanh niên 31 tuổi suýt chết vì dị dạng mạch máu não
SKĐS - Tin từ BV Thanh Nhàn, Hà Nội cho hay, vào hồi 10 giờ 31 ‘ ngày 28/11/2018 Khoa ngoại Thần kinh, BV Thanh Nhàn có tiếp nhận Bệnh nhân Trần Ngọc Anh 31 tuổi địa chỉ Ngõ Hoà bình Minh khai Hai Bà Trưng Hà nội vào khoa trong tình trạng đau đầu vùng đỉnh phải buồn nôn , hoa mắt chóng mặt nhiều.
Phẫu thuật thành công cho người Nga bị vỡ phình mạch máu não ở Khánh Hòa
SKĐS - Kíp phẫu thuật Khoa ngoại thần kinh-BVĐK Khánh Hòa vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân Vasiliy, quốc tịch Nga bị vỡ túi phình đoạn M3 của động mạch não giữa. Mặc dù bệnh nhân đã gần 70 tuổi, bệnh chuyển nặng nhưng các bác sĩ tận tình cứu chữa
Đau bụng, ăn uống kém cụ ông 88 tuổi bị phình mạch máu hiếm gặp
SKĐS - Cụ ông 88 tuổi bị đau bụng từng cơn, ăn uống kém kèm theo sốt,... nhập viện cấp cứu và được chuyển đến bệnh viện Trưng Vương thành phồ Hồ Chí Minh được các bác sĩ can thiệp nội mạch thành công. Nguyên nhân được xác định là do phình mạch máu hiếm gặp với nhiều bệnh lý đi kèm nguy hiểm, đe dọa tính mạng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm