DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nỗi lòng bác sĩ cấp cứu
08:00 30/09/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dù mang tâm trạng bất an, sợ bị “xử” bất kỳ lúc nào nhưng các bác sĩ, điều dưỡng cấp cứu vẫn hết lòng với công việc.

Dù mang tâm trạng bất an, sợ bị “xử” bất kỳ lúc nào nhưng các bác sĩ, điều dưỡng cấp cứu vẫn hết lòng với công việc.

Khống chế BS, mang xác về nhà

Gần 22 năm công tác tại khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy (TP.HCM), BS Trương Thế Hiệp, Phó Trưởng khoa, không ít lần bị bệnh nhân hoặc người nhà túm áo, giật bảng tên hoặc xỉa xói.

“Theo quy định, bệnh nhân nặng được cấp cứu trước, nhẹ cấp cứu sau. Thế nhưng không ít bệnh nhân vừa đưa vào buộc BS phải xem xét vết thương ngay. Do bận tay chăm sóc các bệnh nhân nặng khác, không kịp làm theo yêu cầu nên BS bị chính bệnh nhân hoặc người nhà nặng lời chì chiết, sừng sộ” - BS Hiệp nói.

Một câu chuyện xảy ra không lâu, mỗi lần nhắc lại khiến BS Hiệp vừa buồn vừa sợ sẽ lại xảy ra. “Một thanh niên bị tai nạn giao thông, được nhóm bạn gần 10 người đưa vô cấp cứu. Do vết thương quá nặng, bệnh nhân tử vong. Theo quy định, nạn nhân phải đưa xuống nhà xác để làm các thủ tục tiếp theo.

Mặc dù BS giải thích cặn kẽ nhưng nhóm bạn của nạn nhân không nghe, dùng gậy gộc khống chế BS, điều dưỡng, kể cả lực lượng bảo vệ tại chỗ rồi đưa xác ra xe, chở về nhà. Sự việc xảy ra quá bất ngờ khiến một vài BS, điều dưỡng hốt hoảng” - BS Hiệp kể, giọng ngắt quãng.

Đập bàn, ra lệnh cho BS!

Làm việc tại khoa Cấp cứu BV Nhân dân 115 (TP.HCM) tròm trèm 14 năm, BS Trần Hùng Tấn nhiều lần đối mặt với thái độ hằn học, những câu mắng chửi của bệnh nhân và người nhà.

“Quy định ca nặng phải được cấp cứu trước, điều này luôn được giải thích rõ ràng cho bệnh nhân mới được đưa vô cấp cứu. Nhưng nhiều bệnh nhân và người nhà không hiểu, cho rằng BS bỏ lơ nên lớn tiếng. Thiệt tình mà nói, tôi phập phồng một ngày nào đó sẽ bị bệnh nhân hoặc người nhà đánh đòn” - BS Tấn nói.

Nỗi lo lắng của BS Tấn đã xảy ra. Cách đây không lâu, hai thanh niên có hiềm khích bên ngoài nên cùng bị thương, được đưa vô cấp cứu. Một người tỉnh táo được công an mời về phường làm việc. Người còn lại do vết thương nặng nên phải ở lại BV để được chăm sóc. Sau khi thăm khám vết thương của bệnh nhân này, BS Tấn ngồi vào bàn lập hồ sơ.

Bất ngờ bệnh nhân tháo dây nịt, quất tới tấp vô đầu BS Tấn. “Không hiểu sao tôi bị đòn oan. Nói thiệt, BS cấp cứu luôn gặp không ít rủi ro từ phía bệnh nhân và người nhà” - BS Tấn thở dài.

BS Trần Văn Sóng, cho biết không ít lần người nhà của hai bệnh nhân cự cãi, xô xát trong phòng cấp cứu buộc BS đứng ra khuyên can. Nhưng chuyện không đơn giản, phía này cho rằng BS bênh vực phía kia nên quay sang… chửi BS.

“Có trường hợp người nhà của bệnh nhân là dân anh chị, vừa vô phòng cấp cứu là đập bàn, chỉ ngay BS, ra lệnh phải khám vết thương của đàn em ngay. Cũng có một ông thuộc dạng đại ca, đứng giữa phòng cấp cứu lớn tiếng kêu đệ tử móc tiền đưa BS... Rơi vào tình huống này, BS phải nhẹ nhàng giải thích, trấn an. Xử sự không khéo dễ nảy sinh những chuyện đáng tiếc” - BS Sóng trải lòng.

BS Hiệp tâm sự: “Sự việc không hay đã xảy ra tại BV Nhân dân Gia Định thì khả năng các BV khác cũng không ngoại lệ nên tâm trạng của BS, điều dưỡng tại khoa Cấp cứu thật lòng mà nói ít nhiều lo âu. Tuy nhiên, được sự động viên từ phía lãnh đạo BV mà cũng vì nghề, vì bệnh nhân nên chúng tôi vẫn dồn hết nỗ lực vào công việc…’.

Theo Pháp luật TP.HCM

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm