DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nỗi lo bệnh nhân tâm thần ăn bốc, ở trần
10:00 28/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong những ngày vừa qua, sự việc suất ăn của bệnh nhân tâm thần, người già neo đơn tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An chỉ có một tô cơm và 3 miếng thịt mỡ đã khiến dư luận rất xót xa.

Trong những ngày vừa qua, sự việc suất ăn của bệnh nhân tâm thần, người già neo đơn tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An chỉ có một tô cơm và 3 miếng thịt mỡ đã khiến dư luận rất xót xa. Buồn hơn là những hình ảnh bệnh nhân tại trung tâm phải ăn bốc và ở trần. Theo Cục Bảo trợ xã hội, hình ảnh bệnh nhân tâm thần ở Nghệ An ăn uống kham khổ, ở trần là ngược đãi đối với người bệnh…

Một góc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An.

Trái với quy định

Chiều 26/8, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống, ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội - Bộ Lao động - Thương binh  và Xã hội cho biết, người tâm thần chia thành các thể: ổn định, dễ kích động. Những người ở tình trạng ổn định, không dễ bị kích động sẽ được sinh hoạt chung trong một không gian, không phải nhốt cách ly. Các trung tâm bảo trợ xã hội có căng tin, phòng ăn chung nên khi ăn uống, bệnh nhân được ngồi ăn thành mâm, có bàn ghế, bát đũa. Vì vậy, việc sợ bệnh nhân dùng đũa, thìa đánh phá, gây lộn là không đúng. Chỉ những trường hợp bệnh nặng, dễ kích động thì mới phải cách ly phòng riêng và có những biện pháp thích hợp để không gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Do đó, theo ông Hồi, việc để bệnh nhân tâm thần phải ăn bốc, ăn kham khổ (bữa cơm chỉ có 3 miếng thịt mỡ) là trái với những chế độ của Nhà nước quy định đối với bệnh nhân tâm thần. Cục sẽ đề nghị UBND tỉnh Nghệ An phải xử lý nghiêm nếu sự việc đã được xác minh đúng như đã nêu.

Chậm trễ áp dụng chế độ mới cho bệnh nhân tâm thần

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hồi, chế độ cho người tâm thần được lấy từ 2 nguồn chính đó là theo chính sách quy định của Nhà nước và nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội.

Tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An vẫn đang áp dụng theo chế độ cũ của Nhà nước quy định là 450.000 đồng/người/tháng cho bệnh tâm thần còn người già neo đơn là  360.000 đồng/người/tháng chứ chưa áp dụng chế độ mới hưởng theo quy định tại Nghị định 136 của Chính phủ.

Theo ông Hồi, Chính phủ chỉ quy định mức trợ cấp tối thiểu cho bệnh nhân ở các địa phương trên toàn quốc còn Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ có trách nhiệm dựa vào mức sống ở mỗi địa phương để đảm bảo đời sống cho người bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc mức tiền sẽ không được thấp hơn so với chuẩn tối thiểu của Chính phủ. Vì vậy, việc chậm trễ này thuộc về Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An.

Dù trách nhiệm, sai sót thuộc về phía nào thì điều mà dư luận quan tâm là tới khi nào người bệnh tâm thần tại Trung tâm Bảo trợ xã hội nói chung và Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An nói riêng được hưởng chế độ, chính sách mới như Nhà nước đã quy định. Hy vọng sẽ không còn nữa những hình ảnh xót xa về bệnh tâm thần phải ăn cơm bốc, kham khổ khiến nhiều người phẫn nộ những ngày qua.

Ngày 25/8, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có văn bản số 601 gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An về việc kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An.

Trong công văn, Cục Bảo trợ xã hội đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An khẩn trương kiểm tra, xác minh xử lý vụ việc theo thẩm quyền. Đồng thời, báo cáo nhanh về Cục Bảo trợ xã hội trước 16h00 ngày 25/8/2015 để Cục tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ và kịp thời cung cấp thông tin phản hồi kết quả xử lý vụ việc tới các cơ quan truyền thông, báo chí và nhân dân.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hồi – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, cho biết, tính đến 15 giờ ngày 26/8/2015 Cục vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo chính thức từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An.

Thanh Loan

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm