DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nỗi kinh hoàng mang tên Monsanto
21:00 27/05/2013 GMT+7
Ngày 25/5/2013, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại 436 thành phố, thuộc 52 quốc gia, từ Hoa Kỳ, Canada đến các nước Nam Mỹ như Argentina và nhiều nước châu Âu, để phản đối Tập đoàn công nghiệp thực phẩm Monsanto, đặc biệt là các cây trồng biến đổi gen, thuốc trừ sâu và các sản phẩm hóa chất khác của hãng này.

Ngày 25/5/2013, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại 436 thành phố, thuộc 52 quốc gia, từ Hoa Kỳ, Canada đến các nước Nam Mỹ như Argentina và nhiều nước châu Âu, để phản đối Tập đoàn công nghiệp thực phẩm Monsanto, đặc biệt là các cây trồng biến đổi gen, thuốc trừ sâu và các sản phẩm hóa chất khác của hãng này. Tại Việt Nam, cái tên Monsanto đặc biệt gắn liền với “chất độc da cam” có chứa dioxin, được quân đội Mỹ sử dụng trong thời gian chiến tranh.

Kể từ khi thành lập năm 1901, Tập đoàn Monsanto nhiều lần khiến giới truyền thông tốn giấy mực vì những vụ bê bối đình đám. Mục tiêu ngày hành động toàn cầu của những người biểu tình là tố cáo những hậu quả tệ hại của các cây trồng biến đổi gen, các sản phẩm hóa chất của Monsanto, đặc biệt là các thuốc trừ sâu đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái.
Nỗi kinh hoàng mang tên Monsanto 1
 Hàng loạt hình ảnh lên án Monsanto.

Monsanto đã chế ra chất diệt cỏ cực mạnh, Roundup, là cha đẻ của chất độc da cam mà sau đó quân đội Hoa Kỳ đã rải xuống chiến trường Việt Nam, giờ họ lại chế ra giống cây chịu đựng được chính chất diệt cỏ đó. Trong phòng thí nghiệm trồng loại cây này, bất cứ sâu bọ nào ăn phải lá, rễ, củ, hoa... của những giống này đều bị chết sạch. Sau khi chế thuốc diệt cỏ xong, Monsanto đi một bước tới điều vô cùng nguy hiểm cho con người đó là biến đổi gen của cây cỏ nông nghiệp. Đầu tiên, họ phun chất “Roundup” với nồng độ cực mạnh lên chỗ thí nghiệm rồi dùng lửa đốt cháy chỗ đó. Họ khám phá ra là có một loại vi khuẩn không bị hề hấn gì. Họ dùng DNA của vi khuẩn này và ghép vào cây trồng. Kết quả là họ cho ra đời một giống cây nông nghiệp có sức chịu đựng kinh khủng đối với lửa, tuyết, khí hậu khắc nghiệt và chất diệt cỏ của họ. Monsanto đã không dừng lại ở đó. Bước kế tiếp của họ là đem ra những hạt giống biến đổi gen này đi đăng ký bản quyền. Sau nhiều lần thất bại tại địa phương, họ đã thắng kiện tại Tòa Tối cao của Hoa Kỳ vào năm 1997. Theo phán quyết của tòa, Monsanto được làm chủ loại cây giống nào do họ biến đổi DNA và nguy hiểm hơn, họ sẽ có chủ quyền luôn với tất cả bất cứ vật gì, cây gì, thứ gì có mang DNA đó: nếu nó di truyền tới đâu, họ sẽ có chủ quyền ở đó. Việc hợp thức hóa việc làm của Monsanto của luật pháp là một việc kinh khủng vì từ nay về sau, họ sẽ làm chủ và toàn quyền kiểm soát sinh vật, thực vật và sự sống trên quả địa cầu qua sự ghép gen và phối giống của họ. Chưa hết, Monsanto sau khi được mở đường, họ liền mua hầu hết tất cả các công ty hạt giống nguyên thủy và sau đó biến đổi hết DNA của chúng. Họ đã đem đi đăng ký bản quyền và đã nắm trong tay hơn... 11.000 hạt giống trên thế giới. Nguy hiểm hơn nữa, Monsanto còn tạo ra một loại hạt giống có gen vô sinh. Hạt giống này sau khi cho ra hạt, chúng sẽ không thể trồng lại cho vụ mùa tới. Chúng là giống đã bị triệt sản: chỉ trồng được 1 lần thôi. Nếu phấn của chúng bay qua và phối hợp với giống khác, giống đó cũng sẽ mang gen vô sinh. Đương nhiên, con người, chim chóc, thú vật đã ăn phải loại thực phẩm này sẽ bị ảnh hưởng cực xấu tới sức khỏe.

Chính vì vậy, cho đến nay, châu Âu hết sức thận trọng với các cây trồng biến đổi gen. Theo AFP, chỉ mới có hai giống biến đổi gen, một giống khoai tây của công ty Đức BASF và một giống ngô của Monsanto là được cấp phép. Giống khoai tây nói trên đã thất bại trên thị trường, còn giống ngô MON 810 của Monsanto đã hết hạn cho phép 10 năm và không được cho phép trở lại, do bị nhiều nước phản đối. Còn theo AP, tại Hoa Kỳ, hệ thống siêu thị Whole Foods Markets Inc. mới đây tuyên bố, do đòi hỏi ngày càng lớn từ phía người tiêu dùng được sử dụng các thực phẩm không biến đổi gen, các hàng hóa của công ty sẽ phải ghi chú thành phần cây trồng biến đổi gen, nếu có, và việc này sẽ được thực hiện từ năm 2018.  

                        TT (tổng hợp)  

Năm 1975, Monsanto tung Roundup ra thị trường với lời giới thiệu “có thể tự hủy sinh học” và “tốt cho môi trường” trên bao bì. Năm 1996, Tòa án New York phạt hãng này 50.000USD và bắt buộc xóa những lời quảng cáo nói trên. Giữa tháng 2/2012, Bộ Nông nghiệp Pháp quyết định kiểm tra lại tác hại của thuốc diệt cỏ Roundup. Một báo cáo đăng trên chuyên san Chemical Research in Toxicology năm 2010 ghi nhận các loài lưỡng cư bị nhiễm glyphosate (hoạt chất chính trong thuốc diệt cỏ Roundup) khi mang thai sẽ gây dị tật cho con non.

Tại Argentina, Roundup được sử dụng rộng rãi ở các cánh đồng trồng thực vật biến đổi gen (cũng do Monsanto lai tạo) từ năm 1997. Theo Le Monde, trong 10 năm nay, tỷ lệ ung thư tăng 30% ở thị trấn San Jorge, tăng gấp 3 ở thị trấn La Leonesa… Năm 2009, tòa án ở một số tỉnh thành Argentina ra quy định chỉ được dùng Roundup trên các cánh đồng cách khu dân cư 800m với máy phun thường và 1.500m khi phun bằng máy bay. Với những “thành tích” trên, cuối năm 2011, Monsanto đã bị trang tin chuyên về môi trường và sức khỏe Natural Society chọn là “Công ty tồi tệ nhất thế giới trong năm”.

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm