DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nói khó, yếu nửa người bệnh nhân hồi phục nhờ được can thiệp mạch não kịp thời
H.Nguyên - 14:47 23/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, với sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia bệnh viện Nhân dân 115, các bác sĩ của BV đã tiến hành can thiệp thành công 03 trường hợp bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch não. Cả 03 bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe cải thiện, vận động tốt sau điều trị.

Bệnh nhân L.T.L. 68 tuổi ở Ngã Năm – Sóc Trăng, vào viện vì nói khó, yếu nửa người bên phải. Bác được chẩn đoán nhồi máu não do tắc và hẹp 90% động mạch cảnh tại gốc (P). Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định nong và đặt Stent động mạch cảnh, đây là trường hợp khó thực hiện kỹ thuật vì bệnh nhân từng được phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ đùi, huyết áp tay trái không đo được nên chỉ có thể thực hiện can thiệp xuất phát từ động mạch cánh tay phải. Sau gần 02 giờ, thủ thuật kết thúc thành công, bệnh nhân đã cải thiện đáng kể sức cơ và nói khó so với thời điểm nhập viện.

Các bác sĩ thực hiện can thiệp mạch não cho bệnh nhân

Trước đó, các bác sĩ cũng đã can thiệp mạch não thành công cho hai trường hợp. Đó là bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch não, điển hình là bác V.T.N. 63 tuổi, địa chỉ Long Phú – Sóc Trăng, vào viện vì đau đầu, lơ mơ. Sau khi nhập viện, dựa vào thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết dưới nhện nghi  do vỡ túi phình động mạch não. Các bác sĩ đã tiến hành chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) nhằm đánh giá những tổn thương hoặc dị dạng mạch máu não và là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán xác định đồng thời can thiệp điều trị khi có chỉ định. Kết quả sau khoảng 01 giờ can thiệp, túi phình động mạch não kích thước 3mm x 8mm đã được bít tắc hoàn toàn. Sau đó, bệnh nhân được theo dõi điều trị nội khoa và xuất viện trong tình trạng ổn định về sức khỏe và vận động.

Các bác sĩ cho biết, sau khi điều trị đột quỵ thành công, một số trường hợp di chứng, hạn chế vận động, bệnh nhân cần được tham vấn bởi bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc chuyên gia phục hồi chức năng để áp dụng vật lý trị liệu phục hồi chức năng phù hợp nhằm phục hồi vận động, chăm sóc hiệu quả và hạn chế các yếu tố nguy cơ tránh đột quỵ tái phát.

H.Nguyên

Tin liên quan
Lần đầu tiên ứng dụng can thiệp mạch não trong điều trị bất thường mạch máu não cho trẻ sơ sinh
BV Nhi đồng 1 đã phối hợp với BV ĐH Y Dược TP.HCM lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật can thiệp mạch não trong điều trị bất thường mạch máu não trên bé sơ sinh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm