Chương trình âm nhạc "Những ngày nắng, những đêm mưa":

Nơi gặp gỡ tâm hồn Đan Mạch - Việt Nam

Biểu diễn chung giữa nghệ sĩ Đan Mạch - Việt Nam, với sự hiện diện của nhạc cụ phương Tây lẫn nhạc cụ dân tộc Việt, nội dung lại là những nhạc phẩm viết chung giữa nhạc sĩ hai nước hoặc lấy cảm hứng từ thơ ca Việt.

Biểu diễn chung giữa nghệ sĩ Đan Mạch - Việt Nam, với sự hiện diện của nhạc cụ phương Tây lẫn nhạc cụ dân tộc Việt, nội dung lại là những nhạc phẩm viết chung giữa nhạc sĩ hai nước hoặc lấy cảm hứng từ thơ ca Việt. Đây là những nét cuốn hút của chương trình âm nhạc sẽ diễn ra một đêm duy nhất tại Nhà hát Tuổi trẻ vào tối 16/10.

Hoà điệu Đông - Tây

Nhạc sĩ - tay guitar quen thuộc trong làng Jazz thể nghiệm Đan Mạch Nicolai Abrahamsen, ca sĩ - nhạc sĩ có ảnh hưởng lớn tới nền nhạc rock Đan Mạch Michael Moller cùng các nghệ sĩ Đan Mạch và VN sẽ trình diễn trong một đêm nghệ thuật đặc biệt, phối trộn và hoà điệu giữa nhạc cụ phương Tây với các nhạc cụ dân tộc VN. Chương trình này do Quỹ trao đổi và phát triển văn hoá Đan Mạch VN tài trợ.

Từ đây, các nhạc cụ, ngôn ngữ âm nhạc sẽ "nói chuyện" với nhau, khoảng cách sẽ bị xoá nhoà và có sự tác động qua lại của các dòng nhạc. Các nghệ sĩ Đan Mạch hy vọng sẽ đưa đến cho khán giả cảm giác nghe như chưa từng nghe trong đêm trình diễn duy nhất. Xa hơn thế là sự mong muốn đưa các tác phẩm này, với sự trình diễn của nghệ sĩ hai nước, đến với Festival âm nhạc quốc tế ở Bắc Âu. DJ Trí Minh - người tham gia dự án âm nhạc này nhấn mạnh: "Biểu diễn bằng sự mới lạ và thuyết phục thật sự chứ không chỉ là một chuyến đi giao lưu, giới thiệu văn hoá".

Ý đồ độc đáo này đã lôi kéo được sự tham gia của nhóm nghệ sĩ VN như Hà Đình Huy chơi bộ gõ, Trương Thị Thu Hà và Lê Hải Phương - tam thập lục, tay đàn bầu Đỗ Bá Duyệt và đàn tranh Bùi Thị Phương. Ngoài Nicolai chơi guitar và Michael vừa hát vừa chơi đàn phím, những ngày qua, tại một phòng tập nhỏ trên đường Đê La Thành còn có Tav Klitgaard với kèn trumpet, Jeppe Skjold với kèn clar và sacxophone, Jakob Millung chơi bass. Sự kết hợp này đã đem lại nhiều cảm nhận thú vị cho các nghệ sĩ và các nhạc phẩm.

Các nghệ sĩ Đan Mạch sẽ tham gia chương trình.

Cảm hứng từ thơ ca Việt

Bản thân các nhạc phẩm cũng có khởi nguồn thú vị của chúng khi 2 trong số 12 bài hát là sáng tạo chung của người Đan Mạch và VN. Đó là một nhạc phẩm cho clarinet và bầu, từng được Nicolai viết với nhạc sĩ Vũ Nhật Tân và ca khúc Những mảnh vụn thời gian được Michael viết với nhạc sĩ Quốc Trung.

Nhiều tác phẩm trong chương trình Những ngày nắng, những đêm mưa, theo như bộc bạch của các nghệ sĩ, được khơi cảm hứng chính từ những vần thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuốn tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh. Michael kể: "Tôi đọc tuyển tập thơ Hồ Chí Minh bằng tiếng Đan Mạch, ngạc nhiên vì Chủ tịch Hồ Chí Minh viết lãng mạn đến vậy, cũng như những cảm nhận sâu sắc từ cuốn Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh qua một bản tiếng Anh. Chúng tôi sáng tác với những ấn tượng và cảm xúc gợi lên từ đó".

Trong các nhạc phẩm mà nhạc sĩ Đan Mạch được gợi hứng từ thơ và văn của tác giả VN, có những bài dành cho những câu thơ, những đoạn tiểu thuyết. Có hẳn một bài tên là Phương, Michael dành cho nhân vật Phương trong Nỗi buồn chiến tranh. Những mảnh vụn thời gian cũng là bài được gợi ra từ tiểu thuyết này, những lời cuối bài hát nói về sự chia tay và những lời hẹn gặp lại Hà Nội của một người nước ngoài. Khi nói lời tạm biệt, một tình yêu sẽ nở hoa...

Như vậy, về một mặt nào đó, các tác phẩm sẽ chuyên chở tâm hồn Việt, văn hoá Việt qua trái tim của nghệ sĩ Đan Mạch, được trình diễn bởi các nhạc công cả hai nước. Sự độc đáo và hấp dẫn này còn là món quà mà từ lâu các nghệ sĩ Đan Mạch đã ấp ủ để dâng tặng Hà Nội nghìn tuổi.

Xuyên Sơn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nơi gặp gỡ tâm hồn Đan Mạch - Việt Nam

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com