Nỗi đau của Mount Kumgang

Suckhoedoisong.vn - Mount Kumgang là tôi, một khu nghỉ mát của CHDCND Triều Tiên với sứ mệnh đem đến những phút giây thư thái cho du khách.

Mount Kumgang là tôi, một khu nghỉ mát của CHDCND Triều Tiên với sứ mệnh đem đến những phút giây thư thái cho du khách. Nhưng lần này, tôi đảm nhận một nhiệm vụ hoàn toàn khác, lần đầu tiên trong cuộc đời mình. Đó là đón tiếp những thân nhân đoàn tụ sau nhiều chục năm xa cách. Lần đầu tiên tôi thấm thía cái nỗi đau hậu chiến tranh sao mà day dứt. Đúng như một nhà báo đã từng viết dù bên nào thắng thì nhân dân cũng là người thua cuộc.

Nước mắt ngày đoàn tụ.

Tôi chứng kiến tổng cộng 82 cụ già người Hàn Quốc cùng 52 thành viên gia đình đã gặp 180 người thân. Ông Son Ki-ho, 90 tuổi cho biết, ông rất nóng lòng gặp đứa con gái mà ông đã bỏ lại Bình Nhưỡng trong chiến tranh, khi mới 2 tuổi. “Cảnh tượng đứa con gái vẫy tay chào khi chúng tôi bị chia cách vẫn còn in sâu trong mắt tôi”. Ông Kim Se-rin, 85 tuổi nói đây là cơ hội cuối cùng cho ông được gặp em gái của ông, năm nay đã 81. “Tôi đã chờ đợi 64 năm cho sự kiện này”. Các thân nhân được nhìn thấy nhau trong vài ngày sum họp, rồi lại chia tay trở về nơi ở. Khoảng 72.000 người Hàn Quốc đang có tên trong danh sách chờ được tham gia đoàn tụ. Gần một nửa số họ đã trên 80 tuổi. Có những cuộc đoàn tụ sẽ chỉ là mơ ước đối với những thân phận tội nghiệp này.

Hàng triệu người trên bán đảo Triều Tiên vẫn bị chia cách do hai miền Triều Tiên còn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải bằng hiệp ước hòa bình.

Cuộc đoàn tụ khiến tôi thao thức, đau đớn. Tôi tự hỏi người dân họ có lỗi gì mà phải chịu sự chia cắt máu mủ oan nghiệt đến vậy. Tôi chỉ mong chúng tôi, những khu nghỉ dưỡng được làm đúng sứ mệnh của mình và sẽ không bao giờ phải chứng kiến những giọt nước mắt chia ly vô nghĩa như vậy.

Mount Kumgang

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nỗi đau của Mount Kumgang

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com