DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nỗi buồn sông Quán Trường
Bài, ảnh: Đông Hưng - 10:08 23/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sông Quán Trường (Nha Trang, Khánh Hoa) bao bọc, cung cấp nước tưới, phục vụ đời sống, sản xuất của hàng vạn người dân ở Khánh Hòa. Nhưng hiện nay nước từ sông đang bốc lên mùi hôi thối, ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn H. gần nửa đời người sống bên sông Quán Trường cho biết, nhìn hình ảnh dòng sông nước có lúc đen kịt, nhấp nhô các chai lọ do người ta ném xuống mà hãi hùng. Nước trước kia trong lành bao nhiêu thì giờ đây hôi bẩn đến ám ảnh bấy nhiêu. Ngay cả các khúc sông đoạn chảy qua nhiều khu đô thị như: Thái Hưng; Phong Châu…cũng ô nhiễm.

Sợ mùi thối xộc vào nhiều sinh bệnh, một số hộ dân, nhất là người lớn và trẻ em phải thường xuyên đeo khẩu trang. Trong nhiều buổi chiều giữa tháng 4/2021, có mặt ở sông Quán Trường chúng tôi thấy rác nổi lềnh phềnh, một số xác động vật đang phân hủy bốc lên mùi nồng nặc.

Một số hộ dân nuôi lồng bè trên sông cũng không tuân thủ nghiêm việc bảo vệ môi trường. Nhiều du khách tản bộ quanh sông cho biết: Việc có các dòng sông quanh thành phố du lịch là rất tốt nhưng để ô nhiễm như vậy thì rất phản cảm, ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống. Từ ngày sông bị ô nhiễm, khách du lịch cũng giảm hẳn việc để tản bộ dọc sông.

            Sông Quán Trường đang bị ô nhiễm

Khi mức độ đô thị hóa chưa phát triển mạnh, sông Quán Trường chưa bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay. Theo nhiều người dân bên sông thì: Chính ý thức của không ít người, nhất là người kinh doanh hàng quán, người mở xưởng…đã lén lút xả chất bẩn, xú uế ra sông nên mới nhanh dẫn đến tình trạng như hiện nay.

Đến đi hóng mát dọc bờ sông cũng phải che mặt mũi vì hôi quá. Trẻ nhỏ giờ tuyệt đối không dám ra sông tắm vì sợ bị nhiễm các bệnh về da.

Nhìn sông Quán Trường đang oằn mình gánh chịu chất thải, chị Đỗ Thị Thơ ngao ngán: Trước kia ai cũng xem sông là biểu tượng tạo nên sự trong lành cho thành phố. Giờ thì đến ra nhìn cũng thấy sợ.

Càng ô nhiễm nặng càng làm đời sống người dân khổ hơn. Đặc biệt, chất ô nhiễm xả ra sông không chỉ tan ra trong nước mà còn có một phần đọng bám dưới đáy sông.

Từ thực trạng trên, nếu tỉnh Khánh Hòa không nhanh chóng có giải pháp ngăn chặn ô nhiễm, làm rõ các nguồn chất thải ra sông để xử lý thì sông Quán Trường sẽ có nguy cơ thành “sông thối”; “sông chết”…

Bài, ảnh: Đông Hưng

Tin liên quan
Xử phạt nghiêm trường hợp gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư
SKĐS - Kể từ ngày 1/6, tiến hành xử lý, xử phạt nghiêm theo quy định các trường hợp gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Trường hợp không chấp hành, tái phạm nhiều lần thì xử lý, xử phạt theo đúng quy định, đồng thời công khai người (hộ gia đình) vi phạm tại cuộc họp tổ dân phố.
Ô nhiễm môi trường không khí phải được kiểm soát vào năm 2025
SKĐS - Để kiểm soát ô nhiễm không khí và thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, mới đây, Bộ TN&MT đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường năng lực quan trắc, đảm bảo đến năm 2025 phải kiểm soát, dự báo được diễn biến chất lượng không khí của đô thị, vùng miền trên cả nước.
“Loạn” nơi tập kết xe rác thải gây ô nhiễm môi trường
SKĐS - Lâu nay tình trạng tập kết xe chứa rác thải trên các trục đường gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị ở TP Vinh (Nghệ An) diễn ra khá phổ biến gây bức xúc đối với người dân.
Xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội: Dân than “khổ” vì ô nhiễm
SKĐS - Người dân ở xã Ninh Sở, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm khí thải, khói độc hại khá nghiêm trọng từ 1 bên là ống xả thải của nhà máy đốt quặng, 1 bên là bãi rác đốt. Đáng quan tâm, dù người dân đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm