Nỗi buồn khi thăm Con đường gốm sứ

Con đường gốm sứ dài 3,5km, chạy ven đê sông Hồng đã được Sách Kỷ lục thế giới Guinness vinh danh và cũng là một trong những công trình trọng điểm chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010.
(suckhoedoisong.vn) - Con đường gốm sứ dài 3,5km, chạy ven đê sông Hồng đã được Sách Kỷ lục thế giới Guinness vinh danh và cũng là một trong những công trình trọng điểm chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010. Sự “hoành tráng” của con đường gốm sứ hẳn ai cũng đã nhìn thấy và phải công nhận một điều rằng sự đa dạng của các bức tranh gốm sứ không chỉ làm đẹp cho con đường dọc đê mà nó còn làm cho Thủ đô của chúng ta đẹp và ấn tượng hơn rất nhiều.
 
Bằng chứng là trong vài năm qua, không chỉ khách du lịch quốc tế, mà còn có rất nhiều khách trong nước từ mọi vùng miền về thăm Thủ đô cũng không mấy người bỏ lỡ cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng “tác phẩm nghệ thuật” mà bao con người đã làm nên. Hầu như ai cũng thấy vui, cũng xuýt xoa vì vẻ đẹp của con đường, cùng lòng ngưỡng mộ sự tài tình của những con người đã làm nên vẻ đẹp cho Thăng Long - Hà Nội hôm nay và gửi đến mai sau.
Nhiều đoạn tranh bị bong tróc, nứt vỡ.

Thế nhưng, chỉ sau có vài năm được “đưa vào sử dụng”, con đường gốm sứ đã nhanh chóng xuống cấp một cách trầm trọng khi mà nhiều mảnh gốm trên các bức tranh bị bong tróc, bị sứt mẻ và hoen ố bẩn thỉu mà tác nhân không ai khác lại chính là con người - những công dân của Thủ đô luôn được mệnh danh là: văn minh, lịch thiệp. Ôi, nhìn những bức tranh gốm ở nhiều chỗ như vậy, chẳng phải riêng tôi mà hầu như những ai tâm huyết đều cảm thấy buồn, thấy xót xa.

Ngoài sự xuống cấp do bong tróc, sứt mẻ các mảnh gốm ra thì toàn cảnh chiều dài của bức tranh gốm sứ, hằng ngày vẫn bị “đầu độc” bởi hàng trăm người vô ý thức khi họ coi bờ tường gốm sứ là “nhà vệ sinh công cộng”. Quá nhiều kẻ đã tiện đâu xả đó khi bị... “buồn”! Họ “tưới” thẳng lên bức tranh gốm mà không cần suy nghĩ rằng đây là một công trình nghệ thuật. Trải qua năm tháng, những mảng gốm bị hoen ố, vàng vọt, bẩn thỉu chỉ nhìn đã cảm thấy ớn. Đó còn chưa kể mùi khai đến nhức cả đầu khiến cho khách thăm từ xa đã bịt mũi ngán ngẩm.

Để giữ cho con đường gốm sứ luôn sạch đẹp và trường tồn với chiều dài của thời gian, hy vọng, cùng với việc tuyên truyền giáo dục mọi người dân hãy có ý thức trong việc gìn giữ, bảo vệ thì thành phố cũng nên có kế hoạch trông coi bảo dưỡng. Song song với việc phân công các công nhân lau chùi cho gốm sáng đẹp, không bẩn thỉu, cũng như sửa sang và gắn lại các chỗ gốm bị hỏng bị xuống cấp do tác động của con người và thời gian, thì những người có trách nhiệm cũng cần phải bắt giữ và phạt thật nặng những ai cố tình phá hoại con đường gốm sứ. Như vậy sự trường tồn của “bức tranh nghệ thuật” may ra mới khả thi.

Bài, ảnh: Lê Hương Giang (Khoa Du lịch - ĐHQG Hà Nội)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nỗi buồn khi thăm Con đường gốm sứ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT