DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nổ tàu ngầm, 18 thủy thủ mất tích
13:38 14/08/2013 GMT+7
Một vụ nổ lớn đã gây hỏa hoạn nghiêm trọng trên một tàu ngầm của hải quân Ấn Độ neo đậu tại cảng Mumbai vào sáng nay 14/8, làm ít nhất 18 thủy thủ mất tích.

Một vụ nổ lớn đã gây hỏa hoạn nghiêm trọng trên một tàu ngầm của hải quân Ấn Độ neo đậu tại cảng Mumbai vào sáng nay 14/8, làm ít nhất 18 thủy thủ mất tích.

Nổ tàu ngầm, 18 thủy thủ mất tích 1
Tàu ngầm INS Sindhurakshak của hải quân Ấn Độ.

Vụ tai nạn đối với tàu ngầm hải quân INS Sindhurakshak xảy ra ngay sau lúc nửa đêm tại cảng Mumbai, vốn được đảm bảo an ninh cao độ. Lực lượng cứu hỏa phải mất vài giờ mới kiểm soát được đám cháy. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ.
 
Tờ Times of India dẫn các nguồn tin hải quân cho biết trong số những người mất tích có 3 sĩ quan.

Theo các bản tin truyền hình, tàu ngầm INS Sindhurakshak đã bị thiệt hại nặng nề trong vụ hỏa hoạn, vốn được khống chế vào khoảng 3 giờ sáng giờ địa phương.

Các nguồn tin cho biết nhiều thủy thủ trên tàu phải nhảy ra ngoài để được an toàn và một số người bị thương đã được chuyển tới bệnh viện hải quân INHS Ashvini tại Colaba. Lực lượng cứu hỏa và cứu hộ đang có mặt tại hiện trường.
 
Nổ tàu ngầm, 18 thủy thủ mất tích 2
Vụ nổ tàu ngầm Sindhurakshak được ghi hình.

Trước đó, một tuyên bố của Bộ quốc phòng Ấn Độ đưa ra lúc 3h15 cho biết: "Có khả năng một số người bị mắc kẹt bên trong. Các thông tin đang được xác minh".

"Vẫn còn một số người bị mắc kẹt trên tàu, chúng tôi đang trong quá trình cố gắng giải cứu họ. Chúng tôi cho rằng số người bị mắc kẹt là 18 người", phát ngôn viên hải quân Ấn Độ PVS Satish nói.

"Chúng tôi sẽ không từ bỏ các nỗ lực cho tới khi chúng tôi tiếp cận được họ", ông PVS Satish nhấn mạnh.

Ít nhất 16 xe cứu hỏa đã tham gia dập tắt đám cháy. Khói từ đám cháy có thể được nhìn thấy tại nhiều khu vực của thành phố Mumbai.

Hải quân Ấn Độ đã thành lập một ủy ban điều tra vụ việc.
 
Tàu ngầm INS Sindhurakshak 16 năm tuổi gần đây đã trở về Ấn Độ sau khi trải qua quá trình nâng cấp ở Nga. Các cuộc chạy thử trên biển bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái.

INS Sindhurakshak được cho là một trong 10 tàu ngầm lớp Kilo mà Ấn Độ mua của Nga trong giai đoạn từ 1986-2000. Tàu được trang bị hệ thống tên lửa hành trình Club-S do Nga chế tạo.

Vào tháng 2/2010, một thủy thủ trên tàu ngầm INS Sindhurakshak đã thiệt mạng do một vụ hỏa hoạn, vốn bùng phát tại ngăn ắc-quy của tàu trong khi nó đang neo đậu tại căn cứ hải quân Vishakhapatnam. Sau đó, tàu được đưa tới Nga để tân trang.

Vụ nổ hôm nay xảy ra chỉ ít ngày sau khi hải quân Ấn Độ hạ thủy tàu sân bay tự chế, được các quan chức nước này ca ngợi là "thành công vang dội".

Hồi năm ngoái, Ấn Độ đã thuê tàu ngầm hạt nhân Nerpa của Nga cho hải quân nước này trong thời gian 10 năm với chi phí gần 1 tỷ USD, đưa Ấn Độ vào câu lạc bộ các quốc gia vận hành các tàu ngầm hạt nhân.

Ấn Độ và Nga là các đồng minh lâu đời và Nga cung cấp khoảng 70% vũ khí quân sự của Ấn Độ.

Theo Dân trí

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm