DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nổ súng tại căn cứ quân sự Ukraine ở Crimea, 1 người chết
10:21 19/03/2014 GMT+7
Quân đội Ukraine cho hay một binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tại một căn cứ quân sự ở bán đảo Crimea hôm qua 18/3, sau khi Mátxcơva ký hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga.

Quân đội Ukraine cho hay một binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ nổ súng tại một căn cứ quân sự ở bán đảo Crimea hôm qua 18/3, sau khi Mátxcơva ký hiệp ước sáp nhập Crimea vào Nga.

Binh sĩ bảo vệ tàu hải quân của Ukraine tại thành phố cảng Sevastopol.
Binh sĩ bảo vệ tàu hải quân của Ukraine tại thành phố cảng Sevastopol.

Quân đội Ukraine gọi đây là một vụ tấn công, vụ việc đầu tiên như vậy kể từ khi các lực lượng thân Nga nắm quyền kiểm soát bán đảo hồi tháng 2.

Ukraine giờ đây đã yêu cầu các binh sĩ bắn phòng vệ.

Một nhân chứng cho biết các nam giới có vũ trang đi trên 2 chiếc xe không mang biển số đã đột nhập vào một căn cứ quân sự của Ukraine tại thủ phủ Simferopol và nổ súng.

Chính phủ Ukraine cho biết một sĩ quan đang làm nhiệm vụ tại một công viên bên trong căn cứ đã bị bắn chết và một sĩ quan khác bị thương. Một quân nhân thứ 3 đã bị thương ở đầu và chân sau khi bị đánh bằng gậy sắt.

Cũng theo chính phủ Ukraine, chỉ huy của đơn vị đã bị các nam giới mặc đồng phục Nga bắt giữ.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Ukraine Vladislav Seleznyov cho biết vụ tấn công do "các lực lượng chưa rõ danh tính, được trang bị vũ khí đầy đủ và giấu mặt thực hiện".

Người Ukraine đã tịch thu giấy tờ tùy thân, vũ khí và tiền của họ, ông Seleznyov nói thêm.

"Phạm vi quân sự"

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk phát biểu tại một cuộc họp khẩn của chính phủ ngày 18/3 rằng: "Cuộc xung đột đã chuyển từ phạm vi chính trị sang quân sự".

"Các binh sĩ Nga đã bắt đầu nổ súng vào các binh sĩ Ukraine và đó đó là một tội ác chiến tranh", ông Yatsenyuk nói.

Trong khi đó, hãng tin Kryminform tại Crimea cho biết một thành viên của lực lượng phòng vệ thân Nga đã bị bắn chết.

Cảnh sát Crimea sau đó cho biết cả các lực lượng Ukraine và thân Nga đều đa bị bắn từ một địa điểm riêng rẽ. Một người Ukraine đã thiệt mạng và một người bị thương, và một người ủng hộ Nga đã thiệt mạng và một người khác bị thương.

Thông tin về vụ việc chưa được kiểm chứng độc lập.

Phóng viên Mark Lowen của hãng tin BBC tại Simferopol cho biết do có lệnh ngừng bắn nên cho tới nay chỉ có các phát súng cảnh cáo. Tuy nhiên, dường như căng thẳng đang ngày càng gia tăng và có nhiều lo ngại rằng các xô xát tiếp theo có thể xảy ra.

Lễ ký kết diễn ra trước sự chứng kiến của hai viện quốc hội Nga.
Lễ ký kết sáp nhập Crimea vào Nga đã diễn ra tại điện Kremlin ngày 18/3.

Vụ nổ súng hôm qua diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và các lãnh đạo Crimea ký một hiệp ước nhằm sáp nhập bán đảo vào Nga.

Lễ ký kết diễn ra sau khi bán đảo tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó hầu hết các cử tri đều ủng hộ một quyết nhằm tách Crimea khỏi Ukraine và gia nhập Nga.

Các lãnh đạo phương Tây đã lên án cuộc trưng cầu dân ý cũng như hiệp ước sáp nhập. Một cuộc họp khẩn cấp của nhóm G7 và EU về Crimea dự kiến sẽ được tổ chức tại La Hay, Hà Lan vào tuần tới.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Crimea chính thức tuyên bố độc lập, xin gia nhập Nga
Chính quyền nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine vừa chính thức tuyên bố độc lập đồng thời nộp đơn xin sáp nhập vào Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm