DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
No, rẻ, có khỏe?
22:30 27/03/2013 GMT+7
Sự tiện lợi và rẻ tiền, thức ăn trên vỉa hè, thức ăn bán lưu động... ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên, cùng với những đặc điểm này, thức ăn đường phố cũng kèm theo mối lo lắng về chất lượng, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sự tiện lợi và rẻ tiền, thức ăn trên vỉa hè, thức ăn bán lưu động... ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên, cùng với những đặc điểm này, thức ăn đường phố cũng kèm theo mối lo lắng về chất lượng, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại các điểm bán thức ăn vỉa hè trước các khu công nghiệp và nhiều con đường ở TP.HCM, bánh mì, xôi... và rất nhiều loại thức ăn được bày bán trên những chiếc xe đẩy, xe đạp ở lề đường, vỉa hè là những hình ảnh diễn ra mỗi buổi sáng ở trước cổng các khu công nghiệp.

Với nhiều người lao động và công nhân thì thức ăn ở những hàng quán vỉa hè tuy không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng bù lại là giá cả hợp lý, tiện đường đi làm nên trở thành lựa chọn của rất nhiều người. Với mức giá vừa phải, thậm chí là quá rẻ, từ 10.000 cho tới 20.000 đồng, không ít người đã coi đây là “sự lựa chọn hàng đầu” so với những chi phí đắt đỏ cho rất nhiều các mặt hàng cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, một suất cơm sườn hay một suất cơm đùi gà có giá từ 15.000 - 20.000 đồng đặt ra giả thiết đầy nghi vấn, đó là giá thực phẩm ở TP.HCM rẻ hay chất lượng của chúng có vấn đề? Người lao động không thể có câu trả lời, chỉ biết cái no với giá rẻ mà quên đi sức khỏe của mình. Với thời buổi kinh tế khó khăn, kèm theo áp lực tăng giá lương thực, thực phẩm đồng loạt, cùng với đồng lương ít ỏi của người lao động đang bị vắt kiệt sức do thiếu dinh dưỡng, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của doanh nghiệp cũng như bản thân sức khỏe người lao động.

Theo bà Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM: Thực phẩm mà chúng ta mua ở ngoài đường phố không được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nó có thể đã được thu hoạch khá lâu, được bảo quản khá lâu, thậm chí thời hạn sử dụng của nó đôi khi đã hết, nhưng mà qua chế biến, người ta đã cho thêm mùi, cho thêm màu và cách chiên xào, nấu nướng này làm cho nó hấp dẫn hơn. Tuy là đẹp nhưng không đảm bảo giá trị năng lượng của thực phẩm mà chúng ta ăn vào.

Thật khó có thể đòi hỏi quán ăn lề đường vệ sinh hơn những gì vốn có. Có lẽ với số tiền lương ít ỏi, những người lao động cũng không có nhiều lựa chọn. Chưa nói đến chất lượng của bữa ăn, chỉ xét riêng về yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể thấy rằng, với thực phẩm quá rẻ và không rõ nguồn gốc từ những quán ăn lề đường như thế này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lao động của người công nhân chứ chưa bàn đến vấn đề xa hơn là ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi.

Vấn đề đặt ra ở đây là không ít các địa phương mới chỉ tập trung chạy theo việc phát triển kinh tế mà chưa quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, đặc biệt là các khu công nghiệp, nơi tập trung nhiều lao động. Chính vì thế, rất cần có sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, Ban quản lý các khu công nghiệp để có các chính sách hỗ trợ và kiểm tra các điểm kinh doanh thực phẩm. Điều này vừa đảm bảo vấn đề dinh dưỡng, tránh các vụ ngộ độc thực phẩm và quan trọng hơn, giúp người lao động đủ chất để tái tạo sức, tăng năng suất, hiệu quả công việc.

Minh Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm