DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nỗ lực nâng cao sức khỏe người dân Tây Nguyên
22:18 28/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong 2 ngày 28-29/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã tổ chức Hội nghị triển khai và ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2.

Trong 2 ngày 28-29/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã tổ chức Hội nghị triển khai và ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2. Đến dự hội nghị có GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Trần Việt Hùng - Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên; ông Andrew Head - Phó Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam và đại diện các bộ, ngành liên quan, các tỉnh thụ hưởng dự án.

GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị.      Ảnh: PV

Dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2 với tổng số vốn: 76.600.000 USD, trong đó vay ADB: 70.000.000 USD. Vốn đối ứng: 137, 5 tỷ đồng (tương đương 6.600.000 USD). Cơ quan chủ quản là Bộ Y tế, cơ quan thực hiện dự án là BQLDA Trung ương thuộc Bộ Y tế; các BQLDA tuyến tỉnh thuộc Sở Y tế của 5 tỉnh Tây Nguyên; Địa điểm thực hiện dự án: Bộ Y tế và 5 tỉnh Tây Nguyên gồm (Kom Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng). Giai đoạn thực hiện dự án từ 2014 - 2019.

Mục tiêu chung của dự án nhằm hỗ trợ phát triển hệ thống y tế các tỉnh Tây Nguyên, đáp ứng nhu cầu CSSK ngày càng cao của nhân dân ở các tỉnh, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng thiệt thòi khác, góp phần hướng tới đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG).

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, thông qua việc ký kết thỏa thuận thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các tỉnh Tây Nguyên sẽ cải thiện cơ sở vật chất thông qua việc xây mới, nâng cấp, sửa chữa các trạm y tế xã, phòng khám ĐKKV và bệnh viện huyện bao gồm hệ thống xử lý chất thải. Cung cấp trang thiết bị y tế và hệ thống thông tin quản lý y tế cho các tuyến Trung ương, tỉnh, huyện, xã và y tế thôn bản. Cải thiện sức khỏe nhân dân vùng Tây Nguyên (bao gồm người nghèo, phụ nữ và trẻ em), giảm tỷ suất chết trẻ, chết mẹ, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở. Phát triển nguồn nhân lực y tế thông qua các khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn và dài hạn, về chuyên môn và năng lực quản lý. Hỗ trợ tiếp cận dịch vụ CSSK có chất lượng tại cộng đồng. Nâng cao trình độ chuyên môn về số lượng và chất lượng cho cán bộ nhân viên của các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện và xã. Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông GDSK cho cộng đồng và các gia đình người dân, từ đó thúc đẩy hành vi chăm sóc sức khỏe chủ động và sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả. Điều quan trọng hơn hết là sử dụng nguồn BHYT hiệu quả, hợp lý, không còn để tiền BHYT kết dư - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ký kết bản thỏa thuận thực hiện dự án giữa Bộ Y tế và UBND 5 tỉnh Tây Nguyên.            Ảnh: Nguyễn Thắng

Thông qua hội nghị này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chân thành cảm ơn ADB đã hỗ trợ về mặt tài chính, trong giai đoạn 1, dự án đã thực hiện thành công. Bộ trưởng mong muốn trong giai đoạn 2 này, ADB sẽ cùng Bộ Y tế thực hiện có hiệu quả hơn, không những ở dự án này mà còn nhiều dự án y tế khác nữa. Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng đã đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh vùng Tây Nguyên - các đơn vị được thụ hưởng từ dự án cần có sự đồng thuận, ủng hộ ngành y tế nói chung và Sở Y tế các tỉnh vùng Tây Nguyên nói riêng tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thực hiện dự án và có kế hoạch thực hiện cụ thể.

Tại Hội nghị, thay mặt BCĐ Tây Nguyên, ông Trần Việt Hùng - Phó trưởng Ban thường trực BCĐ Tây Nguyên đã cảm ơn Bộ Y tế và ADB đã khởi động Dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2 đầy ý nghĩa này. Thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào khó khăn với dân số của khu vực vùng Tây Nguyên khoảng 5,4 triệu người, chiếm phần lớn là các dân tộc thiểu số, có sự chênh lệch về khoảng cách và việc tiếp cận các dịch vụ y tế còn nhiều hạn chế. Vì vậy, BCĐ Tây Nguyên mong muốn được Bộ Y tế quan tâm hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân Tây Nguyên.

Ông Andrew Head - Phó Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, đồng thời mong muốn cùng với ngành y tế Việt Nam hỗ trợ phát triển hệ thống y tế các tỉnh vùng Tây Nguyên giai đoạn 2 nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc ngày càng cao của nhân dân, đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng thiệt thòi khác, góp phần hướng tới các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ...

Đại diện đơn vị thực hiện dự án, ông Hà Văn Thúy - Giám đốc BQLDA Bộ Y tế cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ADB, BCĐ Tây Nguyên, các ban ngành TW, địa phương và nhấn mạnh: Đây là sự kỳ vọng lớn lao của lãnh đạo nhân dân các tỉnh vùng Tây Nguyên. Vì vậy, là đơn vị thực hiện dự án, xin hứa cam kết nỗ lực hết mình để làm tốt các nội dung thực hiện trong dự án, để làm tốt công tác CSSKND.

Thay mặt lãnh đạo UBND các tỉnh vùng Tây Nguyên, bà Mai Hoan Nie KĐăm - Phó Chủ tịch UBND Đắk Lắk cảm ơn và xin hứa sẽ chỉ đạo triển khai các hoạt động của dự án đúng tiến độ, đạt kết quả tốt và tuân thủ các quy định hiện hành.

Trần Lâm

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm