Nỗ lực khắc phục hậu quả bão số 3 và chủ động ứng phó mưa lũ

Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 931/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 3 và chủ động ứng phó mưa lũ.

Theo đó, để tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ, chủ động ứng phó với mưa lũ thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là các tỉnh đang bị nhiều thiệt hại trong đợt mưa lũ này như Thanh Hóa và Yên Bái tập trung khắc phục hậu quả, đồng thời triển khai ứng phó mưa lũ: Triển khai ngay phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn; phân công các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân, thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh trực tiếp xuống địa bàn trọng điểm chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão, lũ. Huy động lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm những người còn mất tích. Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người chết, mất tích, bị thương, gia đình chính sách. Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo không để người dân bị đói. Rà soát các khu vực dân cư nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, chủ động sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở bảo đảm cơ số thuốc dự phòng, tổ chức khám chữa bệnh và tập trung cứu chữa miễn phí đối với những người bị thương; hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân bảo đảm vệ sinh môi trường sau khi lũ rút, khôi phục cơ sở khám chữa bệnh.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đến sáng 22/7, mưa lũ đã làm hàng chục người chết, mất tích và 17 người bị thương. Trong số 19 người chết do thiên tai, Yên Bái thiệt hại nặng nề nhất với 11 người, Sơn La 2 người, Lào Cai 1 người, Phú Thọ 1 người, Hòa Bình 1 người và Thanh Hóa 2 người. Đến nay, còn 13 người mất tích đang tìm kiếm (Yên Bái 8 người, Sơn La 1 người, Phú Thọ 1 người, Thanh Hóa 3 người). Mưa lũ cũng làm gần 220 ngôi nhà bị sập, gần 9.600 nhà bị ngập, hơn 5.500 nhà bị hư hỏng phải di dời khẩn cấp, tập trung ở các địa phương: Yên Bái, Phú Thọ, Nghệ An... Mưa lũ trên 3.000 ha lúa, gần 800 ha hoa màu bị thi ngập úng, thiệt hại, chủ yếu ở Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình...

Đến nay, nhiều tuyến giao thông vẫn còn bị ngập, sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện nay, các địa phương đang huy động phương tiện, nhân lực tích cực khắc phục để các phương tiện được lưu thông bình thường.

Minh Long - Hoàng Hà

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT