Nợ đọng BHXH, BHYT và Bảo hiểm thất nghiệp trên 15 nghìn tỉ đồng

Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tổng số nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tính đến cuối tháng 6/2017 là 15, 425 nghìn tỉ đồng, gồm nợ BHXH 10,5 nghìn tỉ đồng, nợ BHTN 563,4 tỉ đồng và nợ BHYT 4,3 ngàn tỉ đồng. Con số này tăng 2,6 ngàn tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2016…

Thông tin tại cuộc gặp mặt báo chí định kì tháng 7/2017 do BHXH Việt Nam vừa tổ chức, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, thống kê cho thấy, toàn quốc có 23 địa phương có tỉ lệ nợ cao so với tỉ lệ chung toàn ngành (5,4%), tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH xảy ra ở tất cả các địa phương.

Đơn cử như TP. Hà Nội có tỉ lệ nợ BHXH, BHYT và BHTN tới 8,0%; Sơn La 7,6%; Gia Lai 7,6%; Hà Giang 7,4%; Bình Thuận 6,9%; TP. Hồ Chí Minh 6,2%. Đặc biệt, nhiều địa phương có tỉ lệ nợ lên tới 2 con số, như: Bạc Liêu 17,4%; Bình Định 13,6%; Thừa Thiên Huế 10,2%; An Giang 10,0%...

Theo ông Phạm Lương Sơn, công tác thu và phát triển đối tượng tham gia đang gặp một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, đối tượng tham gia BHXH tăng chậm so với cuối năm 2016. Tính đến hết tháng 6/2017, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc chỉ tăng khoảng 310.000 người (2,4%), đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tăng khoảng 38.000 người (18,7%) so với thời điểm 31/12/2016.

“Nguyên nhân là do việc tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT của nhiều đơn vị sử dụng lao động chưa nghiêm, biểu hiện là tình trạng trốn đóng BHXH, đăng ký số người tham gia BHXH và mức tiền lương, tiền công tham gia BHXH thấp hơn so với thực tế…”, ông Phạm Lương Sơn cho biết.

Ngoài ra, một số BHXH tỉnh, thành phố chưa kịp thời báo cáo, tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương về tình hình công tác thu, thu nợ BHXH, BHYT và BHTN.

Trước tình trạng nợ đọng BHXH ở trên, ngành BHXH đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt như: Yêu cầu cán bộ ngành BHXH thu nợ đóng bảo hiểm phải bám sát đơn vị, định kỳ thông báo tới những đơn vị nợ yêu cầu trong vòng 15 ngày phải trả nợ. Nếu đơn vị khi nhận được thông báo vẫn không nộp tiền nợ bảo hiểm, cơ quan bảo hiểm sẽ đến trực tiếp đơn vị làm cam kết trả nợ; Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí thông báo danh sách những đơn vị nợ bảo hiểm trên những phương tiện thông tin đại chúng; Phối hợp với các bộ, ngành có liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát để chuẩn bị tiến hành khởi kiện những đơn vị nợ và trốn đóng BHXH...

Tại TP. Hà Nội, những doanh nghiệp nợ đọng BHXH tập trung trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, giao thông, bất động sản, cơ khí, dệt may...  Trong 6 tháng đầu năm 2017, BHXH Hà Nội đã chuyển 144 hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH đề nghị Liên đoàn Lao động khởi kiện với số nợ là 153.313 tỉ đồng.

Hiện các cơ quan liên ngành của Hà Nội gồm BHXH, Công an TP, Sở Lao động - thương binh - xã hội, Liên đoàn Lao động và Cục Thuế đã phối hợp để đưa ra các biện pháp giải quyết nhằm giảm tỉ lệ nợ BHXH đến cuối năm 2017 xuống dưới 4%. Cụ thể, lãnh đạo Liên đoàn lao động TP. Hà Nội đã đề nghị lựa chọn các doanh nghiệp lớn hoặc khoanh vùng 5 - 10 doanh nghiệp nợ đọng số tiền lớn để xử lý mạnh tay, làm gương cho các doanh nghiệp khác trong 6 tháng cuối năm.

Công an TP. Hà Nội cũng sẽ triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thông báo kịp thời cho BHXH cùng cấp về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trong lĩnh vực BHXH và các hành vi vi phạm pháp luật khác để BHXH có kế hoạch chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả. Cục Thuế Hà Nội cũng đã cam kết, trong quá trình thực hiện quản lý, thanh kiểm tra về thuế, nếu phát hiện vi phạm chế độ BHXH, định kỳ hàng tháng sẽ thông tin ngay cho BHXH cùng cấp để có biện pháp quản lý.

Tại TP. Hồ Chí Minh, để tăng thu nợ đọng BHXH, BHYT và BHTN, hiện BHXH TP đang phối hợp với Liên đoàn Lao động TP chuẩn bị hồ sơ khởi kiện 149 doanh nghiệp nợ quỹ bảo hiểm ra tòa. Ông Cao Văn Sang - Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh cho biết, đây là những doanh nghiệp có số nợ quỹ BHXH lớn và nợ trên 3 tháng...

Nguyễn Trần

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA