"Nín thở" chờ biến động của giá vàng tuần tới

Các nhà phân tích cho biết, thị trường vàng đang hồi hộp chờ đợi kết quả cuộc họp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào thứ Ba và thứ Tư tuần tới (18,19/6/2013).
Các nhà phân tích cho biết, thị trường vàng đang hồi hộp chờ đợi kết quả cuộc họp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào thứ Ba và thứ Tư tuần tới (18,19/6/2013).
 
Cuộc họp của FED vào tuần tới sẽ nói về chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD, hay còn gọi là chương trình nới lỏng định lượng (QE). Gần đây đã có những lo ngại rằng FED sẽ sớm chấm dứt chương trình kích thích kinh tế. Điều đó khiến cho giá vàng trồi sụt liên tục trước cuộc họp quan trọng này.

Trong phiên cuối tuần này, vàng kỳ hạn giao tháng 8 chốt ở mức 1.387,6 USD/ounce, tăng khoảng 0,33% trong cả tuần.

Theo khảo sát giá vàng trên Kitco News Gold Survey, trong số 36 người tham gia, có 23 người trả lời trong tuần này. Trong số 23 người có 15 ý kiến đoán giá vàng tăng, trong khi 6 người cho rằng giá sẽ giảm và hai ý kiến dự đoán giá đi ngang.

Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này vẫn là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, các nhà quản lý quỹ, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.
 
Thị trường tài chính toàn cầu đã chứng kiến một đợt bán tháo hàng trong tuần này, do những lo ngại về việc FED có thể tuyên bố cắt giảm chương trình kích thích kinh tế ngay trong cuộc họp tuần tới. Tuy nhiên, một số nhà phân tích tài chính cho biết, những lo ngại đó đã lắng xuống phần nào khi một bài báo đăng trên tờ Wall Street Journal nhận định rằng, cho dù FED có thu hẹp QE, thì việc cơ quan này nâng lãi suất trở lại từ mức thấp kỷ lục hiện nay phải mất một thời gian lâu nữa mới được thực hiện.

Ngoài tuyên bố sau cuộc họp của FED, Chủ tịch FED Bernanke sẽ có cuộc họp trả lời báo chí. Đây sẽ là phần nội dung quan trọng nữa mà thị trường chờ đợi.

Ông Edmund Moy, chiến lược gia trưởng của công ty Moran Gold, cho biết giá vàng có thể biến động một chút trong ngắn hạn, nhất là trước khi diễn ra cuộc họp của FED. Cũng như nhiều ý kiến khác, ông Moy không kỳ vọng FED sẽ công bố bất kỳ sự thay đổi chính sách nào vào tuần tới.

“Mặc dù FED đã phát tín hiệu về khả năng điều chỉnh quy mô QE, kinh tế Mỹ vẫn chưa đạt tới gần mức thất nghiệp và lạm phát đủ để kích hoạt điều kiện cho sự điều chỉnh như vậy”, ông Moy nói.

Thay vì công bố cắt giảm chương trình nới lỏng tiền tệ trong tháng 6, các nhà kinh tế kỳ vọng FED sẽ  tuyên bố cắt giảm quy mô của QE tại cuộc họp tháng 9 tới.

Theo giới phân tích, nếu không có gì thay đổi từ cuộc họp của FED, giá vàng có thể vẫn ở trong phạm vi 1.370 – 1.425 USD/ounce.
 
Theo VnMedia
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết "Nín thở" chờ biến động của giá vàng tuần tới

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT