DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Niềm vui hân hoan của người dân Hạ Lôi trong giây phút được dỡ cách ly
Thanh Loan - 09:02 06/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đúng 0h ngày 6/5, huyện Mê Linh công bố quyết định kết thúc cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi sau 28 ngày phong toả. Giây phút mong đợi của hàng nghìn người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh võ òa khi đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh công bố gỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly thôn này để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Những tiếng hò reo, những tràng pháo tay vang dậy giữa đêm khuya tại thôn Hạ Lôi thể hiện nỗi vui mừng tột độ của toàn thể người dân nơi đây.

Hàng rào cách ly sau 28 ngày tại các điểm ra vào thôn Hạ Lôi đã được tháo, xếp lên xe ô tô đặc chủng của lực lượng công an, chờ thực thi nhiệm vụ mới. Niềm vui mừng hiện trên từng nét mặt của người dân ở vựa hoa nức tiếng Thủ đô. Liền sau đó, những chuyến xe chở đầy hoa tươi lần lượt được vận chuyển rời khỏi thôn Hạ Lôi, tiến thẳng đến phiên chợ mới. Ai nấy đều vui mừng vì nhịp sống lao động bình thường đã trở lại.

Buổi lễ thông báo kết thúc cách ly tại thôn Hạ Lôi.

Thôn Hạ Lôi có 11 xóm, 2.937 hộ dân với 10.872 nhân khẩu. Ngày 6/4, thôn ghi nhận ca bệnh Covid-19 đầu tiên, là bệnh nhân 243, có yếu tố dịch tễ từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3, lịch trình di chuyển phức tạp.

Trước đó, sáng 8/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao UBND huyện Mê Linh quyết định chính thức phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi để cách ly, theo dõi và dập dịch. Huyện thành lập 9 chốt (6 chốt cứng và 3 chốt mềm). 6 chốt cứng nhằm cấm tất cả các phương tiện ra vào thôn Bằng, 3 chốt mềm để cho các cơ quan đoàn thể, y bác sĩ ra vào thực hiện nhiệm vụ.

Trong vòng 28 ngày vừa qua, người dân thôn Hạ Lôi phải thực hiện cách ly nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của cộng đồng, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để phòng chống dịch bệnh COVID-19.


Chuẩn bị trước khi dỡ bỏ hàng rào cách ly.

Chuẩn bị trước khi dỡ bỏ hàng rào cách ly.

Người dân vui mừng khi cuộc sống trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Huy Giới, Cựu chiến binh thôn Hạ Lôi từng tham gia cùng chốt kiểm soát tại chợ hoa Mê Linh háo hức bày tỏ: “Tôi được vinh dự tham gia cùng tổ công tác thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực cách ly thôn Hạ Lôi. Tôi cảm nhận được trong cơn hoạn nạn cần sự sẻ chia và tham gia để được đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào nhiệm vụ chung mà toàn xã hội quan tâm. Trong những ngày vất vả đã qua, tôi thấy sự đoàn kết giữa người dân với lực lượng chức năng cùng đồng lòng vì nhiệm vụ lớn được thể hiện rất rõ ở từng cử chỉ, việc làm... Đêm nay, tôi sẽ thức cùng các lực lượng làm nhiệm vụ để cảm nhận niềm vui thành công trong công tác đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 của mọi người dân thôn Hạ Lôi”.

Chị Nguyễn Thị Nga - một tiểu thương buôn hoa cho biết, rất vui mừng và tự hào vì toàn thể nhân dân Hạ Lôi đã đoàn kết trong cuộc chiến chống Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Nhàn (47 tuổi, xóm Bàng) cầm trên tay bó hoa mang ra chợ Quảng An bán, vui vẻ nói, "cả tháng không chăm sóc cũng không đi bán được, nhà trồng mấy sào hoa hướng dương nên lo lắng sốt ruột, nhưng vì công việc chung đẩy lùi dịch nên chúng tôi cũng sẵn sàng chấp hành".

"Tôi không ngủ một tí nào, chờ đón giây phút này", chị nói. Thời gian qua, cũng như bất kể người dân Hạ Lôi nào, chị Nga tuân thủ quy định cách ly của địa phương.

Nhiều người dân trong thôn không giấu được cảm xúc, cùng hòa mình vào không khí tưng bừng, vui vẻ của đêm gỡ bỏ lệnh cách ly. Họ mong muốn từng phút để được chứng kiến giây phút khó quên, đó là hòa chung niềm vui tặng những bó hoa tươi thắm cảm ơn các lực lượng làm nhiệm vụ đã vất vả trong quãng thời gian ngót cả tháng trời dầm sương, phơi nắng, mang lại sự bình yên, an toàn cho nhân dân trong mùa dịch bệnh.

Thanh Loan

Tin liên quan
Dự kiến 0h ngày 6-5, dỡ bỏ cách ly thôn Hạ Lôi
SKĐS - Chiều ngày 4/5, tại Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết: 0h ngày 6/5, việc dỡ bỏ lệnh cách ly huyện Mê Linh sẽ được thực hiện đúng quy định phòng dịch với đại diện của nhân dân nhưng không quá 20 người. Huyện cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền và yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không phải chủ quan dỡ lệnh cách ly là đi lại tự do.
Sẽ dỡ cách ly thôn Hạ Lôi vào ngày 5/5 nếu không có ca nhiễm COVID-19 mới
SKĐS - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều ngày 27/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý với ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đề xuất dỡ bỏ cách ly thôn Hạ Lôi từ ngày 5/5 nếu như không phát sinh ca mắc mới.
Hà Nội: Chưa có việc lây nhiễm COVID-19 từ thôn Hạ Lôi ra các thôn khác
SKĐS - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP. Hà Nội diễn ra chiều 15-4, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tới thời điểm hiện tại, chưa có tình trạng lây dịch từ thôn Hạ Lôi ra thôn khác.
Cuộc sống của tình nguyện phiên dịch tại các khu cách ly tập trung: 14 ngày ý nghĩa
SKĐS - Trong những ngày dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số phiên dịch viên đã tự nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ miễn phí cho những người nước ngoài tới Việt Nam đang ở khu cách ly tập trung tại Hà Nội.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm