Niềm đam mê không của riêng ai

Suckhoedoisong.vn - Âm nhạc ngày càng chứng tỏ sự ảnh hưởng tích cực của nó trong cuộc sống. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, màu da...

Âm nhạc ngày càng chứng tỏ sự ảnh hưởng tích cực của nó trong cuộc sống. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, màu da..., môn nghệ thuật này mang đến sự kết nối kỳ diệu. Tạo ra âm nhạc hay chỉ đơn giản là thưởng thức nó cũng đủ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Âm nhạc cũng được xem như một nhu cầu thiết yếu của mỗi cá nhân trong xã hội và đối với người khuyết tật, đây còn là một sân chơi nghệ thuật nhiều màu sắc.

Hồn nhiên, vô tư và hạnh phúc, đó là điều khán giả cảm nhận khi đến với sân chơi âm nhạc của người khuyết tật

Hiện nay, những sân chơi văn hóa dành cho người khuyết tật tuy chưa được đầu tư phát triển rộng rãi nhưng việc có được một tụ điểm hay một phòng trà nhỏ để người khuyết tật thể hiện niềm đam mê âm nhạc ngay giữa một thành phố sôi động như TP. Hồ Chí Minh ắt hẳn sẽ là niềm vui lớn đối với họ. Trong số các tụ điểm âm nhạc khép kín dành cho người khuyết tật hiện nay, Đời rất đẹp có lẽ là không gian hoạt động sôi nổi nhất, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần. Trong không gian phòng trà ấm cúng, đủ để lắng lòng những người ở đây, mỗi một tâm hồn như chậm lại để cùng thưởng thức những bài hát, những tuyệt phẩm âm nhạc trữ tình sâu lắng. Nét thú vị của sân chơi này còn thể hiện ở những hoạt động giúp đỡ người khuyết tật, tạo việc làm cũng như môi trường giao tiếp, thực hành xã hội cho người khuyết tật. Việc nhân rộng những mô hình xã hội hỗ trợ người khuyết tật sẽ góp phần tích cực giúp người khuyết tật tự tin hơn trong cộng đồng và có thể cống hiến tài năng, niềm đam mê của mình trong mọi lĩnh vực.

Hoạt động của hội quán Đời rất đẹp không hề đơn độc bởi đồng hành với họ còn có nhiều tổ chức và cá nhân khác, điển hình nhất phải kể đến ca sĩ Thụy Uyên. Chị đã từng tham gia nhiều hoạt động từ thiện và ý tưởng sân chơi âm nhạc này được Thụy Uyên ấp ủ trong một lần đến thăm các bạn khuyết tật, nghe các bạn hát say mê, hồn nhiên. Gần như ngay lập tức, ý tưởng này của chị được gia đình và bạn bè như ca sĩ Thành Đạt, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương, MC Thanh Bạch… nhiệt liệt tán thành. Ngay sau đó, họ đã cùng xắn tay tổ chức cuộc thi ca nhạc dành cho những người khuyết tật mang tên Giai điệu trái tim với sức lan tỏa kỳ diệu, thu hút hàng ngàn khán giả. Hồn nhiên, vô tư và hạnh phúc, đó là điều khán giả cảm nhận khi đến với sân chơi âm nhạc của người khuyết tật. Những người nghệ sĩ tìm đến sân chơi này không đặt nặng vấn đề PR hay thương mại, nên có lẽ thứ âm nhạc họ tạo ra cũng thật khác biệt. Hội thi tiếng hát người khuyết tật toàn quốc lần thứ nhất 2014 được coi như một sân chơi âm nhạc mở dành cho người khuyết tật. Ban tổ chức cho biết, hội thi được tổ chức với quy mô toàn quốc, chia làm 3 khu vực: miền Bắc (thi tại Vĩnh Phúc), miền Nam (thi tại TP. Hồ Chí Minh) và miền Trung (thi tại Nghệ An). Chương trình được bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 11/2014. Vòng chung kết diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 26-29/11.

Đây là sự kiện có ý nghĩa với cộng đồng người khuyết tật Việt Nam, thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội nhằm tiếp tục động viên, biểu dương người khuyết tật vươn lên góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần, khơi dậy niềm tự hào được phục vụ Tổ quốc, hòa nhập ngày càng sâu rộng vào các hoạt động của cộng đồng. Đêm gala trao giải Hội thi tiếng hát người khuyết tật toàn quốc lần thứ nhất năm 2014 với chủ đề “Những trái tim khát vọng” sẽ được tổ chức vào tối 29/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Không cần những dàn máy hiện đại hay những cặp loa âm thanh tuyệt hảo, chỉ cần trải rộng lòng mình, chỉ cần sống bằng cảm xúc thật sự cùng âm nhạc, dù là ai, bạn sẽ thấy trái tim mình mềm lại và khó khăn nào của cuộc sống cũng trở nên vô nghĩa. Đây chính là thông điệp mà các sân chơi âm nhạc dành cho người khuyết tật muốn nhắn nhủ đến những khán giả của họ.

Tùng Lâm

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Niềm đam mê không của riêng ai

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com