DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhược cơ là bệnh gì?
10:58 10/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu 27 tuổi bị, rất hay bị mệt, nhất là khi phải gắng sức. Gần 1 tháng nay tự nhiên mắt trái cháu bị sụp và việc nuốt nhai gặp khó khăn.

Cháu đọc báo thấy triệu chứng của cháu giống như bị nhược cơ. Xin hỏi nhược cơ là bệnh gì và làm thế nào để nhận biết?

Nguyễn Hồng Nga (Quảng Bình)

Nhược cơ là một loại bệnh thần kinh cơ, liên quan nhiều tới cơ chế tự miễn. Biểu hiện điển hình là bệnh nhân thấy mỏi mệt cơ tăng dần theo thời gian; trương lực một số cơ bị giảm.

Bệnh nhược cơ gồm 2 thể chính: Nhược cơ cấp: là thể bệnh cấp cứu, thường gặp ở thai phụ có tiền sử chữa nhược cơ, hoặc người có u ác tính ở tuyến ức. Ở thể này, các cơn mỏi cơ (nhất là cơ hô hấp) xuất hiện gần như liền nhau, gây khó thở cấp, ăn nghẹn, uống sặc; Nhược cơ thông thường: thường gặp ở nữ, ở trẻ em quãng 10 tuổi và lứa tuổi 20-40. Biểu hiện ban đầu là chứng mỏi mệt cơ theo thời gian lao động và sinh hoạt hằng ngày. Người bệnh có thể chỉ bị sụp mi mắt (một hoặc hai bên) hay nhai khó, nuốt khó, mỏi mệt tay chân...

Bệnh nhược cơ có thể được xác định bằng nghiệm pháp zoly dương tính (cho bệnh nhân tự nhắm mở mắt 15 lần rồi mở mắt nhìn; bệnh nhân nhược cơ sẽ không mở được, mi mắt sa xuống) hoặc prostigmin dương tính. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác bệnh, bạn cần phải đến các bệnh viện để được làm các xét nghiệm về miễn dịch, phản ứng điện - điện cơ, Xquang tuyến ức... cụ thể để được điều trị kịp thời.

BS. Hoàng Lan

Tin chân bài
Bệnh nhược cơ có chữa được không?
SKĐS - Nhược cơ là một bệnh lý thần kinh cơ tự miễn, dẫn đến yếu cơ hoặc suy nhược cơ...
Biểu hiện khi chó, mèo bị bệnh dại
SKĐS - Nhà tôi có nuôi một con chó, mấy hôm nay nó ốm bỏ ăn nên tôi rất sợ không biết có phải nó bị bệnh dại không.
Giày laser hỗ trợ vận động cho bệnh nhân Parkinson
SKĐS - Đi lại khó khăn là tình trạng thường gặp khiến bệnh nhân Parkinson trở nên bất lực.
Dấu hiệu bệnh thấp khớp cấp ở trẻ
SKĐS - Con tôi 10 tuổi, cháu bị viêm họng có sốt cao đã khỏi nhưng mấy hôm nay kêu đau khớp, lúc thì khớp háng, khi lại khớp gối. Tôi rất lo lắng không biết có phải cháu bị thấp khớp cấp?
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm