Những vụ sản phẩm y tế nhiễm bẩn rúng động thế giới

Suckhoedoisong.vn - Thế giới không phải là nơi hoàn hảo, vì vậy luôn có những thảm kịch mà lẽ ra phải được ngăn ngừa. Trong một số trường hợp...

Thế giới không phải là nơi hoàn hảo, vì vậy luôn có những thảm kịch mà lẽ ra phải được ngăn ngừa. Trong một số trường hợp, những thảm kích này bắt nguồn từ những sai sót có thể dễ dàng ngăn chặn nhờ sự chú ý rất nhỏ. Khi nói đến thuốc men và điều trị, có rất nhiều cánh cửa để ngăn không cho các sai sót xảy ra. Nhưng rồi nó vẫn cứ xảy ra, như trong những vụ việc dưới đây:

Ống soi tá tràng nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh

Ống soi tá tràng là những thiết bị dùng để dẫn lưu dịch từ ống tụy và mật. Tuy nhiên, chúng cực kỳ nguy hiểm đối với vấn đề khử trùng. Máy có kiểu di chuyển giống như thang máy cho phép chúng di chuyển trong cơ thể, hút dịch khi cần. Do đó, việc vệ sinh thiết bị này là khá tốn công sức. Mặc dù bất kỳ nhân viên y tế giỏi nào cũng có thể vệ sinh dụng cụ này, nhưng nhiều người không như vậy và đó là một sai sót chết người.

Năm 2016, hai bệnh nhân ở vùng Chicago đã chết vì một bệnh nhiễm khuẩn từng xuất hiện trên khắp nước Mỹ. Từ năm 2012 - 2015, khoảng 250 người đã bị nhiễm cùng căn bệnh này, là hậu quả của sai sót ở cùng một loại máy: nội soi tá tràng.

Các nhà sản xuất máy chưa bao giờ thực sự kiểm nghiệm việc vệ sinh máy trên thực tế. Điều này đã làm lây lan một vi khuẩn mà lẽ ra sẽ không phát triển nếu thiết bị được khử trùng đúng cách. Căn bệnh lây lan là một loại siêu vi khuẩn gọi là Enterobacteriaceae (CRE) kháng carbapenem.

CRE là một họ vi khuẩn nguy hiểm chết người, giết chết một nửa số người bị nhiễm và có khả năng kháng lại ngay cả những kháng sinh mạnh nhất. CRE và những ổ dịch E.coli kháng thuốc tương tự xảy ra trên khắp nước Mỹ và thậm chí sang cả châu Âu ở Pháp và Đức. Do không tiết lộ những sai sót của thiết bị, ba nhà sản xuất - Olympus, Pentax và Fujifilm đã bị FDA điều tra và các bệnh viện được cảnh báo là không sử dụng những sản phẩm này.Ống soi tá tràng nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh.

Ống soi tá tràng nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh.

Heparin nhiễm bẩn chết người

Năm 2008, khi nước Mỹ có nhu cầu cao về thuốc chống đông máu heparin - khoảng 300.000 liều mỗi ngày - các nhà sản xuất ở Trung Quốc đã bắt đầu có những cách làm ngày càng mờ ám để đáp ứng nhu cầu này. Thông thường, heparin được sản xuất từ ruột lợn. Nhưng theo FDA, một số nhà sản xuất Trung Quốc đã làm từ ruột bò và ruột cừu khiến những căn bệnh chưa từng gặp trong quá khứ lây lan.

Theo các bác sĩ, triệu chứng chính của heparin nhiễm bẩn là huyết áp thấp nguy hiểm và tình trạng này đã được nhận thấy ở khắp các bệnh viện và bệnh nhân tại Mỹ. Đến cuối năm 2008, 81 ca tử vong đã được liên hệ với thuốc. Điều càng khiến cho tình huống phức tạp trở nên tồi tệ là việc loại thuốc “bẩn” này đã vượt qua nhiều cửa kiểm nghiệm và cuối cùng ra được đến thị trường.

Ô nhiễm xảy ra do hóa chất chondroitin sunphat hóa, được tạo ra từ vật liệu không phải lợn. Mặc dù các cơ quan chức năng Trung Quốc tuyên bố rằng heparin không bị nhiễm bẩn, FDA đã truy nguyên nguồn gốc heparin tới 12 nhà sản xuất Trung Quốc. Sau vụ việc, các công ty này đã tiến hành cải tổ.

Khoảng 246 ca tử vong đã được lần ngược về heparin từ năm 2007 và người ta tin rằng một lượng thuốc “bẩn” vẫn có thể còn trên thị trường gần một thập kỷ sau đó.

Túi dịch truyền tĩnh mạch bị nhiễm vi khuẩn

Trong năm 2011, 19 bệnh nhân tại 6 bệnh viện ở Alabama bị bệnh vì một lý do cụ thể: túi dịch truyền tĩnh mạch của họ đã bị nhiễm khuẩn Serratia marcescens, một loại vi khuẩn có thể gây tử vong khi đi vào dòng máu. Nhiều bệnh nhân bị nhiễm khuẩn là những bệnh nhân có nguy cơ cao được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch do bệnh quá nặng không thể tự ăn.

Tháng 3/2011, dịch bắt đầu tại một số bệnh viện vùng Birmingham, Alabama. Không lâu sau đó, đã có 19 người bị bệnh và 9 người trong số họ tử vong. Vi khuẩn phát tác gần như ngay lập tức sau khi đi vào máu, bao gồm thay đổi huyết áp và nhiệt độ. Tuy nhiên, một khi các bệnh nhân sống sót được điều trị, họ đã có thể phục hồi.

Gel siêu âm nhiễm khuẩn

Năm 2011, các bác sĩ tại phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế Beaumont gần Detroit bắt đầu nhận thấy có nhiều bệnh nhân xét nghiệm dương tính với vi khuẩn P. aeruginosa. Loại vi khuẩn đặc biệt này không bình thường và thường xuất phát từ nhiễm bẩn. Họ bắt đầu điều tra và phát hiện ra rằng tất cả 16 bệnh nhân đều có tiền sử giống hệt nhau: họ bị bệnh ở đường hô hấp sau khi phẫu thuật tim mạch.

Gel siêu âm được sử dụng để cải thiện hình ảnh cho các cuộc giải phẫu hoặc thăm khám. Trong vụ việc này, bệnh nhân bị bệnh sau khi gel được sử dụng để siêu âm phục vụ cuộc mổ và gây nhiễm trùng đường hô hấp. Năm 2008, nghiên cứu ở châu Âu cho thấy nhiều chai đựng gel siêu âm có kết quả kiểm nghiệm dương tính với nhiễm bẩn khi nuôi cấy.

Khi nuôi cấy gel từ những chai được sử dụng trước khi xảy ra ổ dịch tại Mỹ, chúng cũng cho thấy các chủng vi khuẩn xuất phát từ quá trình sản xuất. Công ty Dược phẩm Innovations sản xuất gel siêu âm ở New Jersey bị cảnh sát tư pháp Mỹ đột kích và các sản phẩm gel của họ bị thu giữ.

Sirô ho chứa chất độc

Đây là một trong những câu chuyện bi thảm nhất về thuốc nhiễm độc do qui mô và tính chất của các nạn nhân: những bệnh nhân ở các nước nghèo. Tất cả bắt đầu từ việc sản xuất hóa chất ở Trung Quốc, nơi những kẻ bất lương đã thay glycerine, một trong những thành phần chính trong sirô ho bằng diethylene glycol - một chất có vị ngọt nhưng rất nguy hiểm để tăng lợi nhuận.

Diethylene glycol là một dung môi công nghiệp và là một trong những thành phần chính trong chất chống đông. Khi uống phải, nó gây suy thận, liệt và cuối cùng là suy đa tạng.

Nhiều thập kỉ trước, thuốc được sản xuất với diethylene glycol đã gây ra hơn 100 ca tử vong ở Mỹ, khiến FDA phải thông qua những quy định nghiêm ngặt. Nhưng ở các nước kém phát triển hơn, qua hai thập kỷ nó đã được thay thế trong nhiều loại sirô và thuốc chữa bệnh.

Điều này đã gây ra ít nhất 8 vụ ngộ độc hàng loạt, với một vụ ở Panama và kết quả là 365 ca tử vong. Một ước tính khiêm tốn về con số tử vong là hàng ngàn người. Diethylene glycol lần đầu tiên xuất hiện ở Bangladesh vào năm 1992 khi nhiều trẻ em chết sau khi uống phải sirô giả. Sau đó, 88 trẻ đã chết ở Haiti.

Trong nhiều vụ việc có hàng loạt người chết do sử dụng những sản phẩm này, chúng đã vượt qua các cuộc thanh tra của nhà phân phối. Nhưng không ai trong số họ phát hiện ra sự thật.

BS. Cẩm Tú

((Theo listverse.com))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT