DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những “viên ngọc quý” trong làng giải trí Việt
14:55 26/03/2013 GMT+7
i năm trở lại đây, lĩnh vực giải trí có tiếng là lãnh địa màu mỡ cho các nghệ sĩ trẻ muốn nổi danh, nhưng cũng là “chảo lửa” nguy hiểm khiến sự nghiệp của ai đó tiêu tan trong giây lát.

Vài năm trở lại đây, lĩnh vực giải trí có tiếng là lãnh địa màu mỡ cho các nghệ sĩ trẻ muốn nổi danh, nhưng cũng là “chảo lửa” nguy hiểm khiến sự nghiệp của ai đó tiêu tan trong giây lát. Quá háo hức với sự nổi tiếng, không ít nghệ sĩ đã đánh mất bản thân mình, họ sống dối lòng và quên rằng đạo đức nghề nghiệp mới thực sự là điều quý giá nhất của người nghệ sĩ.

Ý thức được những biến tướng nguy hại trong lĩnh vực kinh doanh giải trí, không ít nghệ sĩ đã tự “đánh tháo” trước khi tai họa ập đến. Nếu nhắc đến những tên tuổi lớn trong làng giải trí một thời như Ngô Thanh Vân, Phương Vy hay Maya, hẳn là nhiều khán giả sẽ có chút tiếc nuối cho những tài năng này vì ít nhiều tên tuổi của họ đang nhạt trước loạt sao mới đang hăm hở dấn thân hiện nay. Tuy nhiên, nếu phân tích vấn đề sâu xa hơn thì sự qua lại “cầm chừng” của họ cho thấy một sự toan tính thông minh.
Những “viên ngọc quý” trong làng giải trí Việt 1
 Ngô Thanh Vân

Là một trong những ngôi sao lứa đầu của làng giải trí Việt, Ngô Thanh Vân đã thực sự chứng tỏ khả năng toàn diện của mình, cô không chỉ là ca sĩ tạo nên nhiều sáng tạo và trào lưu mới trong âm nhạc mà còn là một diễn viên có tài. Trong giới nghệ sĩ, cô đã tìm được một chỗ đứng riêng, một sự nghiệp rất vững vàng, nhưng trong giới kinh doanh giải trí, cái tên Ngô Thanh Vân không được “cưng nựng” như người ta suy đoán, sự thật là cô đang chìm dần. Để tìm ra một sự “sơ hở” của người nghệ sĩ này thì chẳng khác nào “mò kim đáy bể”, thế nên làng giải trí – trung tâm “bà tám” của giới nổi tiếng khó mà tiếp cận với cô. Cô chia sẻ: “Bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ rất lâu, ngày ấy, showbiz (giới giải trí - PV) không như bây giờ nên tôi bước vào con đường này bằng một tâm thế bình thản, nhưng cũng sớm xác định, chiều dài đường catwalk không phải là độ dài nghệ thuật mình đi. Vì thế, tôi vẫn luôn mở rộng và đón nhận tất cả để học những điều mới, học cách xoay sở trong môi trường này. Tuy nhiên, showbiz bây giờ khác lắm rồi, người trong showbiz nói chung luôn bị áp lực bởi hình ảnh hoàn hảo. Hầu hết mọi việc trong cuộc sống, từ công việc đến tình cảm riêng tư là điều dư luận quan tâm theo dõi, kể cả chuyện vui buồn, tốt xấu đều được đem lên bàn tròn để truyền thông nhận xét, đánh giá. Người nổi tiếng muốn sống thực với bản thân mình là điều không dễ”.

Chấp nhận lùi một bước, Ngô Thanh Vân ngày càng chứng tỏ bản lĩnh của một người nghệ sĩ chân chính bởi cô sớm nhìn ra tính hai mặt của làng giải trí. Sự soi mói quá đà không chỉ làm người trong cuộc bị tổn thương mà còn khiến dư luận bị tung hỏa mù, họ tiếp nhận thông tin sai lệch và ngày càng có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với giới nghệ sĩ.

Những “viên ngọc quý” trong làng giải trí Việt 2
 Phương Vy
Trong giới âm nhạc, Phương Vy là một ca sĩ có tài, có sắc vóc, những tưởng Phương Vy sẽ vụt sáng trong giới giải trí, sẽ là trung tâm chú ý của công chúng, nhưng cô lại chọn một hướng đi khác. Chấp nhận bị lu mờ trước những tên tuổi mới, Phương Vy không vì thế mà thiếu tự tin, ngược lại, cô rất hài lòng với vị trí hiện tại: một ca sĩ có đạo đức nghề nghiệp. Đánh giá về vấn đề người nổi tiếng hiện nay đang lợi dụng giới giải trí để lăng-xê tên tuổi, Phương Vy thể hiện cái nhìn khá chững chạc: “Vy mừng vì mình đã đi đúng hướng, đúng với những suy nghĩ và mong muốn của mình, mặc dù đôi lúc cũng cảm thấy chạnh lòng khi nhìn lại con đường mình đã đi qua, nhìn lại cuộc sống showbiz. Biết làm sao được khi mà trong ít nhất 2 năm vừa qua, dù không biết vô tình hay cố ý, tất cả những ai dính vào scandal đều trở nên nổi tiếng và được tung hô thành ngôi sao, điều này không thể phủ nhận được. Mỗi người có một suy nghĩ khác nhau về cách làm nghề, mỗi người chọn cho mình một cách để nổi tiếng. Thật ra trong 20 năm trở lại đây, số người trụ lại với nghề, được công chúng và những người trong giới công nhận chỉ lác đác thôi. Vy cho rằng chiêu trò chỉ là tạm thời và dành cho những người không có thực lực hoặc không tự tin với bản thân mình. Dù làm công việc gì, lối sống như thế nào mới quan trọng. Vy nghĩ, con người không chỉ sống cho bản thân mình. Vy đã từng nghe câu này và rất tâm đắc: Trâu chết để da, người chết để tiếng”.

Cũng nhạt nhòa trong giới giải trí như đàn chị Ngô Thanh Vân và Phương Vy, ca sĩ Maya thậm chí còn có phần “kém tiếng” hơn. Thực tế, trong lĩnh vực âm nhạc, cô không có lấy một giải thưởng nào để tạo thương hiệu riêng nên scandal một thời đã góp công lớn trong việc đẩy tên tuổi Maya lên hàng sao. Nhưng vài năm trở lại đây, cái tên Maya không được quan tâm, thậm chí có người còn nghĩ rằng cô không chịu nổi sức ép và đã “rút êm”. Nhưng bất ngờ, Maya lại được xướng tên với danh hiệu diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Cánh diều 2012. Đây không chỉ là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực lao động nghệ thuật của cá nhân Maya trong suốt thời gian qua, mà còn chứng tỏ cô thành công mà không cần đến giới kinh doanh lĩnh vực giải trí. Không nổi tiếng nhưng Maya lại giành được thiện cảm của người trong giới và khán giả. Nhắc đến hiện tượng người nổi tiếng chịu khó “đắp” hàng hiệu để được chú ý, Maya cũng thể hiện quan điểm riêng: “Tôi không thích sự soi mói hay phán xét trong giới showbiz, càng không cổ xúy cho bất cứ điều gì showbiz hô hào là xấu hay tốt, bất cứ ai có điều kiện thì dùng hàng hiệu thôi. Trang phục đắt tiền làm người ta đẹp hơn trong mắt công chúng thì sao lại chỉ trích. Không lẽ bây giờ nhìn thấy thần tượng của mình quá giản dị, thậm chí “lôi thôi lếch thếch” thì họ sẽ hài lòng? Nói chung, Maya ít quan tâm đến showbiz, mỗi người đều có sở thích, cách nhìn và sự riêng tư, mình nên tôn trọng”.

Đúng thế, có vẻ như sự tôn trọng lẫn nhau trong giới giải trí ngày càng hiếm, có lẽ vì hiếm nên nó lại càng đáng quý. Những nghệ sĩ quan tâm đến đạo đức nghề nghiệp thì hẳn là họ luôn tôn trọng bản thân mình, tôn trọng đồng nghiệp và tôn trọng khán giả. Ngược lại, vì quá háo hức với sự nổi tiếng nên phần lớn nghệ sĩ trẻ hiện nay không coi trọng đạo đức nghề nghiệp. Họ vồ vập những bản hợp đồng, những lời mời “ngọt ngào” từ các chương trình truyền hình ăn khách mà không lường trước được hậu quả, để rồi phải dùng đến chiêu trò để lấp đầy lỗ hổng tài năng. Dù sao vẫn thấy tiếc cho những nghệ sĩ nổi tiếng kiểu “ăn xổi”.

Vũ Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm