DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những vết sẹo tình thân
(Thiên Chương ghi) - 06:36 16/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có mấy ai sẵn sàng hy sinh phần tốt đẹp nhất cho người khác, đặc biệt là cho đi phần khỏe mạnh nhất trong cơ thể của mình?Vậy mà, tại BV. ĐH Y Dược TP.HCM, chúng tôi may mắn chứng kiến những người vợ, người con sẵn sàng cho đi nửa lá gan khỏe mạnh của mình cho những người chồng, người cha, người mẹ đang trong cơn nguy kịch.

Từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2019, BV.ĐH Y Dược TP.HCM với sự hỗ trợ của BV.ASAN (Hàn Quốc) thực hiện thành công 5 ca phẫu thuật ghép gan từ người cho sống.Cả 5 ca ghép đều thành công tốt đẹp.Những người nhận gan đã có thêm cơ hội sống, hồi phục sức khỏe và trở lại cuộc sống bình thường.

Nửa lá gan giữ trọn chữ “tình thân”

Người ta nói “Dâu là con, rể là khách”, ấy vậy mà bệnh nhân Nguyễn Ngọc H., lại được chính con rể của mình tình nguyện hiến tặng nửa phần gan lành lặn để giành lại sự sống. Đây chính là sự hy sinh của người đàn ông không hề có chút e dè.Câu chuyện có hậu này đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho toàn êkíp ghép gan.

Bệnh nhân Nguyễn Ngọc H., (sinh năm 1959, ngụ tại Nha Trang) - người nhận gan - là một giáo viên về hưu.Người bệnh mắc nhiều bệnh lý về gan, bao gồm viêm gan C (đã điều trị khỏi hẳn cách đây 4 năm), xơ gan, ung thư gan.Khối u trong gan có kích thước khoảng 3cm và nằm ở vị trí rốn gan, một vị trí rất khó điều trị.Thêm vào đó, gan xơ quá nhiều nên việc điều trị ung thư bằng các phương pháp khác không hiệu quả, thậm chí sẽ làm gan suy yếu nhanh hơn.

Những vết sẹo tình thânCa ghép gan thứ 3 thực hiện tại BV. ĐH Y Dược TP.HCM

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân H ngày một nghiêm trọng, thời gian sống chỉ còn khoảng một năm.Vì vậy, phương pháp ghép gan là hy vọng sống cuối cùng và người hiến gan phù hợp cần có nhóm máu O giống người bệnh. Các kết quả kiểm tra cho thấy cả 3 người con ruột đều mang nhóm máu O và đồng ý tự nguyện hiến gan cho bố, tuy nhiên qua các xét nghiệm đánh giá, lá gan của những người con ruột tương đối nhỏ, không đủ an toàn cho người hiến gan cũng như sự phục hồi sau ghép.

Các ca ghép gan đầu tiên thành công tốt đẹp là kết quả của quá trình chuẩn bị chu đáo. Ghép gan không chỉ là biện pháp điều trị đỉnh cao trong y khoa mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về nhân văn trong cuộc sống.”

 

May mắn thay, anh Trương Thanh T., (sinh năm 1988) - con rể của người bệnh - cũng là người có nhóm máu O. Lá gan có kích thước phù hợp, đảm bảo cuộc sống hoàn toàn bình thường sau khi hiến và có thể giúp bố vợ phục hồi. Anh T tình nguyện thực hiện nghĩa cử cao đẹp này để giúp bố vợ.Ngày 14/12, ca phẫu thuật ghép gan đã diễn ra tốt đẹp. Hiện tại, người hiến và người nhận gan đã quay lại cuộc sống bình thường, lao động chăm sóc gia đình như những người khỏe mạnh.

Sự sống được tái sinh nhờ lòng hiếu thảo

Tôi rất tự hào vì có một đứa con hiếu thảo như vậy. Tôi là người sinh ra con, nhưng đến giờ con gái tôi là người đã hồi sinh lại mạng sống cho tôi”. Đó là chia sẻ của bệnh nhân Lê Văn Đ., người được nhận gan từ chính con gái ruột của mình. “Nước mắt chảy xuôi” là câu nói ví von về công cha nghĩa mẹ, sinh con ra với biết bao tảo tần, hy sinh mà không một lần mong đến sự đáp đền. Nhưng lòng hiếu thảo của Chị M - người con gái quyết tâm hiến gan cho cha mình đã tạo ra một phép màu, giúp chú Đ từ cánh cửa “sinh ít tử nhiều” quay lại cuộc sống một cách ngoạn mục.

Đây là trường hợp ghép gan thứ tư tại BV. ĐH Y Dược TP.HCM. Người nhận gan, bệnh nhân Lê Văn Đ., (sinh năm 1962, ngụ tại Bình Dương).Người bệnh bị xơ gan trên nền viêm gan C và diễn tiến đến ung thư gan đã được điều trị cách đây 2 năm. Trước đó có tiền sử ói ra máu do bệnh xơ gan giai đoạn muộn gây giãn các tĩnh mạch thực quản. Mặc dù ung thư gan được khống chế tương đối tốt nhưng lá gan quá yếu, nguy cơ ói ra máu cao.Đối với người bệnh xơ gan, tình trạng ói ra máu tái lại có thể tước đi mạng sống của người bệnh bất cứ khi nào.

Vì vậy, với trường hợp của bệnh nhân Đ, ghép gan là cơ hội tốt nhất để có thể sống khỏe mạnh.May mắn, chị Lê Thị M., (sinh năm 1985) con gái ruột của ông Đ, có cùng nhóm máu, tương thích các chỉ số yêu cầu trong việc hiến gan.Sau ghép một tuần, chị M đã được xuất viện và sinh hoạt bình thường.Riêng người được ghép gan đã có thể tự đi đứng, ăn uống và sinh hoạt cá nhân.

Giọt nước mắt của sự bình an

Là gốc rễ cho sự phát triển chung của toàn xã hội, sự thiêng liêng của hai tiếng “Tình thân” đã chạm đến từng ngóc ngách của lòng quả cảm, đập tan đi những nỗi đau về thể xác để đấu tranh giành lại sự sống cho chính người sinh ra mình. Để giây phút gặp lại trở thành giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời này.

Trong gia đình có 2 người con gái, nhưng chỉ có người con gái út là chị Nguyễn Ngọc Ly H., (sinh năm 1980) phù hợp các tiêu chuẩn về y học để tiến hành hiến gan cho mẹ của chị là bà Đặng Thị H., (sinh năm 1951, ngụ tại TP.HCM). Bệnh nhân H có tiền căn viêm gan C nặng dẫn đến xơ gan và được chẩn đoán ung thư gan cách đây nhiều năm.Trước đây, bệnh nhân này đã điều trị tại Singapore, được bơm chất phóng xạ để khống chế tạm thời các khối u, nhưng tình trạng ung thư vẫn còn ngầm tiến triển.Vì vậy, ghép gan là cơ hội giúp bệnh cô khỏi hẳn bệnh.

Ngày 30/03/2019, ca ghép thứ năm diễn ra tốt đẹp. Sau 7 ngày điều trị hồi sức của cả hai mẹ con đã ổn định. Cuộc gặp gỡ không quá nhiều lời, chỉ là những cái nắm tay thật chặt với ánh mắt tràn đầy yêu thương và hy vọng về sự sống mới. “Nhìn mẹ cười tươi với hy vọng sống tràn đầy.Đó là giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi”, chị H nói.

Áp lực trước sinh tử trở thành động lực phát triển tay nghề

Còn nhớ vào tháng 6/2018, cả êkíp ghép gan luôn trong tinh thần chuẩn bị, để tập trung cho đề án ghép gan từ người cho sống.Việc đón êkíp ghép gan từ BV. ASAN (Hàn Quốc), đến công tác chuẩn bị người bệnh, chuẩn bị phòng hồi sức, hồi sức sau ghép và điều trị sau ghép đều phải được chu toàn. Ngày 16/6/2018, ca ghép gan đầu tiên của BV.ĐH Y Dược TP.HCM được diễn ra.

Ngày 26 - 27/03/2019, ekip ghép gan đã hoàn toàn tự tin và minh chứng cho sự trưởng thành của mình qua thành công liên tiếp của hai ca ghép thứ tư và thứ năm. Những bối rối, căng thẳng nay đã được thay vào bản lĩnh, điềm tĩnh và kiểm soát được tình huống.

Những vết sẹo tình thânCác bác sĩ nâng niu những mảnh ghép được hiến tặng để ươm mầm sự sống cho người được hiến

“Các ca ghép gan đầu tiên thành công tốt đẹp là kết quả của quá trình chuẩn bị chu đáo.Ghép gan không chỉ là biện pháp điều trị đỉnh cao trong y khoa mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về nhân văn trong cuộc sống.”

Hiện nay, nhiều người bệnh và gia đình đăng ký ghép gan tại BV. ĐH Y Dược TP.HCM. Kỹ thuật này sẽ được thực hiện thường quy với sự hỗ trợ của các chuyên gia ghép gan từ Hàn Quốc, Mỹ… Ghép gan trong nước giúp người bệnh và gia đình tiết kiệm nhiều chi phí, thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở, giao tiếp trong quá trình chuẩn bị, chăm sóc và tái khám sau ghép.

Những vết sẹo tình thân

Khi được hỏi về trải nghiệm sau hiến gan, những người vợ, người con đều cùng một chia sẻ, đau sau phẫu thuật là điều phải có, nhưng không đáng kể, vì sự vui mừng khi biết người thân đã nhận được phần gan khỏe mạnh từ mình đã lấn át mọi cảm giác khác, có thể cứu sống được người chúng tôi yêu thương nhất. Vết sẹo trên người là nét phác họa cho biểu tượng tình thân vững bền của gia đình chúng tôi.

Ghép gan thành công đã mở ra một tương lai với chất lượng sống tốt đẹp hơn cho chính người bệnh và gia đình.

(Thiên Chương ghi)

(TheoTS.BS. TRẦN CÔNG DUY LONG)

Tin liên quan
BV Chợ Rẫy: Hơn 9.000 người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời
SKĐS - Ngày 24/4, thông tin từ Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đến 24/04/2019 Đơn vị đã tiếp nhận hơn 9.000 đơn đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi qua đời.
Vượt qua rào cản, diễn viên điện ảnh Việt Trinh đăng ký hiến tạng khi qua đời
SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng Việt Trinh đã hoàn thành thủ tục đăng ký hiến tạng sau khi qua đời tại bệnh viện.
Người phụ nữ bán gà bỏ buổi chợ đi đăng ký hiến tạng
SKĐS - Ngày 11/4, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia có buổi làm việc với Hội chữ thập đỏ thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Trong chuyến công tác này, Trung tâm đã mang theo những chiếc thẻ đăng ký hiến tặng mô/ tạng của các cá nhân tại khu vực Tam Điệp. Khi biết thông tin này, chị Phạm Thị Huê đã tranh thủ buổi chợ để đến nhận chiếc thẻ mà chị đang chờ đợi.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội đăng ký hiến tặng mô/ tạng tập thể
SKDS- Sáng 18/2/2019, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức buổi lễ phát động đăng ký hiến tặng mô/tạng với chủ đề "Xuân Nhân Ái - Cho đi là còn mãi".
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm