DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những trái tim hồng vì người bệnh cần máu
Bài, ảnh: Xuân Hồng - 08:20 19/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm 2016, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận được 280.765 đơn vị máu từ các tỉnh, thành phố. Kết quả này có được là nhờ sự đóng góp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức với nhiều mô hình, cách làm mới trong tuyên truyền và vận động hiến máu tình nguyện.

Chung cư đỏ vì người bệnh

Với sự phát triển lớn mạnh của các tòa nhà, khu dân cư trên địa bàn TP. Hà Nội, năm 2016, nhiều chung cư đã tiên phong tổ chức liên tiếp 2 ngày hội hiến máu, mở ra một cộng đồng hiến máu mới nhiều tiềm năng và phát triển.

Phường Hoàng Liệt, phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) là hai trong số nhiều đơn vị điển hình với cách làm này. Hình ảnh chiếc xe hiến máu đỗ trước tòa nhà chung cư vào cuối tuần đã dần trở nên quen thuộc và nhận được sự hưởng ứng của người dân. Tham gia hiến máu tại khu chung cư của phường Hoàng Liệt, anh Hoàng Nam cho biết: “Tôi thấy rằng việc tổ chức hiến máu tại các khu chung cư giúp cho chúng tôi có điều kiện để tham gia hiến máu vào các ngày cuối tuần ngay tại nơi mình sinh sống. Tôi tin mô hình hiến máu thuận tiện này chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân”.

Những trái tim hồng vì người bệnh cần máuGiải thưởng "Giọt hồng" nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu.

 

Mặc dù đây là cách làm khá mới mẻ, nhưng trong năm qua, quận Hoàng Mai đã tổ chức hơn 8 điểm hiến máu tại các khu chung cư. Với những cách làm sáng tạo, quyết liệt trong công tác vận động hiến máu, mô hình hiến máu tại khu chung cư bước đầu đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Từ quận Hoàng Mai, mô hình đã phát triển và lan tỏa sang các tòa nhà, khu chung cư khác trên địa bàn TP. Hà Nội như chung cư Đại Thanh, chung cư SAIL (huyện Thanh Trì).

Ngàn trái tim nhân ái sẻ chia giọt máu hồng

Năm 2016, Trường đại học Bách khoa Hà Nội với ngày hội “Bách khoa - Nghìn giọt hy vọng” đã tiếp nhận được 3.376 đơn vị máu để phục vụ cho nhu cầu điều trị. Trong mỗi cuộc tổ chức, lãnh đạo nhà trường đều có mặt để động viên tinh thần sinh viên và đăng ký hiến máu như PGS.TS. Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã hiến máu hơn 10 lần, PGS.TS. Phạm Hoàng Lương - Phó Hiệu trưởng cùng các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu nhà trường đều cùng sinh viên tham gia hiến máu. PGS.TS. Vũ Duy Hải - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ: “Là đoàn viên, thanh niên thời đại mới, việc tham gia các hoạt động tình nguyện và đặc biệt là hoạt động hiến máu có ý nghĩa thiết thực vì đã trực tiếp cứu sống được những người bệnh cần máu. Chính vì vậy, lãnh đạo nhà trường luôn ủng hộ hoạt động hiến máu và trực tiếp hiến máu cùng sinh viên trong mỗi ngày hội hiến máu của trường”.

Năm 2016 còn đánh dấu sự phát triển của hoạt động hiến máu tình nguyện tại khắp các cơ quan, doanh nghiệp và các quận, huyện. Điển hình như: quận Thanh Xuân tiếp nhận được 3.501 đơn vị máu với 100% các phường trên địa bàn quận tổ chức ngày hiến máu riêng đạt kết quả cao, huyện Thạch Thất tiếp nhận được 2.014 đơn vị máu...

Nhằm tôn vinh những đơn vị có đóng góp cho phong trào hiến máu tình nguyện, giải thưởng “Giọt hồng” đã được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu TP. Hà Nội triển khai từ năm 2008. GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: “Giải thưởng Giọt hồng là giải thưởng của lòng nhân ái nhằm tri ân những nỗ lực chia sẻ của các cá nhân, tập thể luôn trăn trở và hành động vì sự sống của người bệnh. Những đóng góp của các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các nhà quản lý có vai trò rất quan trọng trong công tác điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện”.

Bài, ảnh: Xuân Hồng

Tin liên quan
"Chặn đứng" đau mỏi và lục cục khớp gối bằng cách nào ?
SKĐS - Rất nhiều người (có thể gặp từ sau tuổi 30, và phổ biến từ sau tuổi 40), nhất là phụ nữ bỗng giật mình nhận thấy đầu gối bắt đầu đau mỏi, leo cầu thang hay leo dốc thấy các khớp kêu lục khục và thấy mình kém dai sức, lúc trước leo núi, leo cầu thang 1 mạch còn nay leo 1 lúc đã thấy mỏi chân, chùn gối. Thông thường mọi người sẽ bỏ qua triệu chứng này mà không làm gì cả. Tuy nhiên, đây chính là dấu hiêu của tình trạng thoái hóa xương khớp bắt đầu xảy ra, nếu không kịp thời ngăn ngừa thì 1 thời gian sau bệnh sẽ nặng hơn, đau đớn nhiều hơn và khó điều trị hơn.
Những bộ phận cơ thể giả đầu tiên trong lịch sử
SKĐS - Cách đây hàng ngàn năm, các bác sĩ và thợ thủ công đã biết cách tạo ra những bộ phận cơ thể người bị mất đi do chấn thương, phẫu thuật cắt bỏ hoặc bệnh tật.
Bệnh bại não bẩm sinh có chữa khỏi?
SKĐS - Tôi có con trai 3 tuổi bị bại não bẩm sinh. Hiện tại cháu không đi được. Tôi cũng cho cháu đi châm cứu và tập cho cháu nhưng không có kết quả. Xin hỏi bác sĩ, hiện nay ở Việt Nam và thế giới đã có phương pháp nào chữa khỏi được bệnh này?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm