Những tình trạng có thể xảy ra khi cơ thể bị thiếu sắt

Suckhoedoisong.vn - Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu, đặc biệt ở phụ nữ mang thai và thiếu nữ ở độ tuổi sinh sản.

Các triệu chứng của thiếu sắt ở mỗi người khác nhau phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Khi cơ thể bị thiếu sắt, lưu thông khí oxy tới các mô trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sắt rất quan trọng cho quá trình sản xuất haemoglobin vốn có vai trò vận chuyển oxy trong cơ thể. Phần lớn các triệu chứng của thiếu sắt hoặc thiếu máu do thiếu sắt có liên quan tới thiếu oxy. Thiếu sắt có thể gây ra nhiều ảnh hưởng với cơ thể. Dưới đây là những tình trạng có thể xảy ra khi cơ thể bị thiếu sắt.

Rụng tóc

Rụng hơn 100 sợi tóc mỗi ngày có thể là một trong những triệu chứng của thiếu sắt. Khi nang tóc bị thiếu oxy, nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình hình thành và phát triển bình thường của tóc, gây rụng tóc bất thường

Nhiễm trùng thường xuyên

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Do vậy thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thường xuyên.

Đau đầu

Những người bị thiếu sắt có thể thường xuyên bị đau đầu do bị giảm lưu thông máu tới các mô.

 

Da nhợt nhạt

Da nhợt nhạt là triệu chứng nổi bật nhất của thiếu sắt. Bác sĩ chuyên khoa có thể kiểm tra tình trạng thiếu sắt bằng cách kiểm tra da, lưỡi và mắt.

Hội chứng chân không nghỉ

Người bị thiếu sắt có nguy cơ cao bị hội chứng chân không nghỉ. Khoảng 20% những người bị hội chứng chân bồn chồn được xác định là bị thiếu sắt.

Thèm ăn thực phẩm lạ

Thiếu sắt có thể gây thèm ăn một số thực phẩm lạ như đất sét, đá, phấn hay gạo. Hội chứng này được gọi là pica. Hội chứng này không không xuất hiện trong giai đoạn đầu thiếu sắt và không phổ biến.

Sưng lưỡi

Thiếu oxy khiến cho các cơ giãn ra và điều này có thể thấy rõ trên lưỡi. Thiếu sắt sẽ làm giảm hàm lượng myoglobin, vốn có vai trò hỗ trợ cơ, gây ra các vết nứt ở khóe miệng.

Móng dễ gãy

Móng dễ gãy là một trong những triệu chứng phổ biến của thiếu sắt.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT