DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ứng dụng CNTT trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT:
Những tín hiệu vui
06:00 24/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực hiện sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng và Tập đoàn FPT phối hợp tổ chức thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT)...

Thực hiện sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng và Tập đoàn FPT phối hợp tổ chức thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT). Qua 2 tháng triển khai đã hoàn thành việc kết nối liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT tại 100% trạm y tế và y tế cơ quan có khám, chữa bệnh BHYT, 100% cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tuyến thành phố và tuyến quận, huyện giúp cho việc tổng hợp số liệu, chi phí khám, chữa bệnh BHYT của từng cơ sở, từng bệnh nhân được nhanh chóng, việc giám định tự động bước đầu được thực hiện...

Cán bộ Giám định viên BHYT, BHXH TP. HP và cán bộ kỹ thuật Tập đoàn FPT hướng dẫn sử dụng phần mềm cho cán bộ kế toán các cơ sở KCB.

Nỗ lực với quyết tâm cao

Những ngày cuối tháng 6/2015, có mặt tại BHXH TP. Hải Phòng, chúng tôi được biết hiện Tập đoàn FPT đang bố trí trên 50 cán bộ kỹ thuật, chia làm 3 bộ phận thường trực ngay tại BHXH thành phố, bảo đảm giám sát hệ thống, sẵn sàng giải quyết các vướng mắc kỹ thuật phát sinh... Ngoài hai phòng được bố trí riêng cho cán bộ kỹ thuật của Tập đoàn FPT làm việc, hội trường của BHXH thành phố cũng được huy động sử dụng tối đa. Tại đây, hệ thống máy tính được lắp đặt, kết nối hệ thống; các cán bộ kỹ thuật của FPT và đội ngũ các giám định viên cùng thực hiện các thao tác sử dụng phần mềm với mọi tình huống nghiệp vụ thực tế; một số cán bộ của các cơ sở khám, chữa bệnh chưa thành thạo việc sử dụng phần mềm tiếp tục được tập huấn theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Chúng tôi vào đây khi đã gần trưa, giữa bề bộn máy móc, dây mạng, không khí làm việc trao đổi vẫn rất sôi nổi. Khi đã tạm ngừng thảo luận với một cán bộ kỹ thuật của FPT, Phó Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH TP. Hải Phòng Nguyễn Thị Kim Thanh trao đổi nhanh với chúng tôi: “Chương trình phần mềm quản lý khám, chữa bệnh (KCB) BHYT đem lại nhiều tiện ích, đây có thể là tiền đề cho một cuộc cách mạng trong việc ứng dụng CNTT cho ngành vì gần 20 năm qua, chúng tôi chưa có được mô hình ứng dụng quản lý tập trung cơ sở dữ liệu, thì nay phầm mềm này đã thực hiện được việc quản lý tập trung cơ sở dữ liệu giữa cơ sở KCB BHYT và cơ quan BHXH, việc giám định thuận tiện hơn rất nhiều, có công cụ trực tiếp hỗ trợ cho công tác giám định, thanh quyết toán BHYT, việc báo cáo dễ dàng, nhanh hơn và chính xác hơn... Đồng thời, phần mềm có công cụ hỗ trợ việc phân loại, cảnh báo các hồ sơ thanh toán chi phí KCB một cách tự động; thực hiện được việc chuẩn hóa các danh mục dịch vụ kỹ thuật, thuốc và vật tư y tế áp dụng thống nhất trên toàn thành phố. Dù vậy, nhưng để chạy được hệ thống trơn tru, thời gian qua các giám định viên và cán bộ của FPT phải làm việc với cường độ rất cao, bổ sung dữ liệu để làm chuẩn hóa danh mục dịch vụ kỹ thuật, thuốc và vật tư y tế, bảo đảm thực hiện đúng theo tiến độ yêu cầu. Cán bộ giám định BHYT và đội ngũ kỹ thuật của Tập đoàn FPT nhiều khi phải làm việc đến khuya, bất kể ngày thường hay cuối tuần. Trước đó, việc tập huấn được triển khai quyết liệt, bảo đảm các cơ sở KCB có thể dễ dàng tiếp cận, kết nối dữ liệu với hệ thống, sử dụng thành thạo các chức năng của phần mềm. Với các địa bàn xa như huyện đảo Cát Hải, Phòng Giám định BHYT cùng các cán bộ kỹ thuật của FPT không quản ngại xa xôi, đến tận địa bàn để tập huấn chi tiết cho cán bộ cơ sở y tế; nhiều trạm y tế cũng được Tập đoàn FPT hỗ trợ máy tính, trang thiết bị, phục vụ kết nối dữ liệu với cơ quan BHXH. Thời điểm hiện tại, để bảo đảm các cơ sở KCB được vận hành ổn định, đường dây nóng hỗ trợ qua điện thoại cũng đã được thiết lập 24/24 giờ, sẵn sàng giúp các cơ sở KCB giải quyết khi nảy sinh các vướng mắc về kỹ thuật cũng như nghiệp vụ về BHYT.

Mang lại nhiều tiện ích, hiệu quả

Ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT tại TP. Hải Phòng được thực hiện trên cơ sở liên thông dữ liệu giữa các cơ sở KCB BHYT và cơ quan BHXH. Theo đó, các cơ sở KCB phải bảo đảm cung cấp dữ liệu đầu ra theo chuẩn do Bộ Y tế ban hành (quy định tại Công văn số 2348/BYT-BH ngày 10/4/2015), gửi đến cơ quan BHXH bằng đường truyền internet. Từ dữ liệu được tiếp nhận, cơ quan BHXH sử dụng phần mềm thực hiện việc giám định, tổng hợp, thống kê số liệu đáp ứng các yêu cầu quản lý. Mỗi giám định viên, lãnh đạo cơ quan sẽ được phân cấp quyền truy cập, thực hiện các thao tác nghiệp vụ trên hệ thống theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao.

Qua 2 tháng triển khai, đến nay việc kết nối dữ liệu chạy phần mềm đã được BHXH TP. Hải Phòng phối hợp cùng Tập đoàn FPT hoàn thành các nội dung cơ bản. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố cũng như Ban Chỉ đạo, BHXH thành phố, Sở Y tế, Tập đoàn FPT cùng phối hợp, khẩn trương triển khai các nội dung công việc cần thiết. Trên cơ sở khảo sát tình hình ứng dụng CNTT của các cơ sở KCB trên địa bàn, việc xây dựng phần mềm phục vụ kê khai, giám định BHYT trực tuyến được tiến hành, dần hoàn thiện, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Đã có 9 lớp tập huấn, chuyển giao phần mềm cho các cơ sở KCB (từ tuyến xã đến tuyến thành phố) được tổ chức, trong đó có một lớp được tổ chức tại huyện đảo Cát Hải; tổ chức 4 lớp tập huấn và thực hiện giám định trên phần mềm cho toàn thể các giám định viên. Tiếp đó, là giai đoạn cài đặt phần mềm và thực hiện kết nối dữ liệu từ các cơ sở KCB BHYT về BHXH thành phố. Đến nay, đã hoàn thành việc kết nối với 44/44 (100%) trạm y tế xã và y tế cơ quan tham gia KCB BHYT, 20/20 (100%) cơ sở KCB tuyến thành phố, 32/32 (100%) cơ sở y tế tuyến quận, huyện và tương đương; kết nối 9/9 phần mềm Quản lý bệnh viện của các đơn vị cung cấp phầm mềm khác nhau trên địa bàn thành phố. Hiện nay, hệ thống đang được ứng dụng cho việc thực hiện giám định và quyết toán KCB BHYT tháng 4, 5/2015. Số liệu trong 2 tháng cho thấy, có hơn 350 nghìn lượt hồ sơ KCB được kê khai và chuyển đến cơ quan BHXH qua mạng. Việc giám định, thanh quyết toán BHYT được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm. Các nội dung công việc vẫn đang được BHXH TP. Hải Phòng và Tập đoàn FPT đẩy nhanh, bảo đảm hoàn chỉnh hệ thống theo đúng tiến độ đặt ra.

Phát biểu tại buổi làm việc ngày 16/6/2015 với BHXH thành phố, Sở Y tế và Tập đoàn FPT cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành và đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam nhấn mạnh, việc triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT giúp tăng cường hiệu quả quản lý đối với Quỹ BHYT, đẩy lùi tình trạng trục lợi Quỹ BHYT; góp phần nâng cao cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thanh toán BHYT, giảm phiền hà, hướng tới đem đến sự hài lòng cho người bệnh, cho cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc BHXH TP. Hải Phòng Cao Đức Thoan vui mừng cho biết: Phần mềm đã đáp ứng cơ bản yêu cầu của cơ quan BHXH đặt ra. Qua kết nối, đã bước đầu xây dựng được cơ sở dữ liệu về KCB BHYT tập trung, giúp cơ quan quản lý khai thác được các thông tin về tình hình KCB BHYT nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi. Đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo BHXH thành phố có thể ngồi ở bất kỳ đâu, sử dụng máy tính kết nối internet để kiểm tra số liệu, chi phí của tất cả các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn, thậm chí có thể kiểm tra thông tin, chi phí KCB BHYT của từng bệnh nhân. Thay vì phải chờ đến cuối quý như trước đây, mọi dữ liệu, thông tin nói trên đều có thể cập nhật từng ngày. Đây là một trong những điểm ưu việt phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành tại địa phương.

Mời xem tiếp trên SK&ĐS số 101 ra ngày 26/6/2015

Đức Hồng

Bảo hiểm y tế
Bảo hiểm Y tế
(cập nhật liên tục)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm