Những tín hiệu vui cho dịch vụ y tế cao cấp

Suckhoedoisong.vn - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của tầng lớp thu nhập cao tại Việt Nam là nhu cầu chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn quốc tế ngày một gia tăng. Không để bệnh nhân phải cất công ra nước ngoài khám chữa bệnh, dịch vụ y tế cao cấp trong nước đã và đang được cải thiện rõ rệt trong những năm qua.

Từ tiềm năng 2 tỉ đô…

Sở dĩ bệnh nhân có thu nhập cao chọn các quốc gia được cho là có nền y học tiến bộ hơn Việt Nam như: Singapore, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ… để chữa bệnh bởi họ chưa đặt niềm tin vào tay nghề của đội ngũ y bác sĩ, cũng như chưa hài lòng về cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ chăm sóc toàn diện của các bệnh viện trong nước. Tâm lý chuộng ngoại cũng là một rào cản đáng kể để bệnh nhân có thu nhập cao chọn chữa bệnh tại nước mình.

Đối với nhóm cao cấp này, chất lượng không đơn thuần đảm bảo yêu cầu an toàn cho bệnh nhân mà còn phải bao gồm chất lượng dịch vụ như chuẩn khách sạn 5 sao... Như vậy, khi nói đến khám chữa bệnh cho người giàu, không thể không kể đến cụm từ “chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Gói sinh đẻ cao cấp ở BV Quốc tế Hạnh Phúc có giá chỉ bằng một phần sáu gói sinh cùng chuẩn ở Singapore

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 400.000 người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh và chi trả số tiền lên đến 2 tỉ đô.

Tuy nhiên, việc khám chữa bệnh tại nước ngoài không phải là không tồn tại những mặt hạn chế. Ngoài chi phí đắt đỏ, khác biệt về mặt ngôn ngữ ảnh hưởng nhất định đến quá trình trao đổi với bác sĩ điều trị, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Chưa kể, việc điều trị chắc chắn có khó khăn do quá trình di chuyển tốn nhiều thời gian.

... đến những cải tiến đáng ghi nhận

Trong những năm gần đây, Bộ Y tế Việt Nam đã triển khai thực hiện “Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam” với 83 tiêu chí. Đến năm 2017, các tiêu chí mới tiếp tục được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành bổ sung nhằm đánh giá bệnh viện toàn diện hơn, giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng người bệnh. Nhờ đó mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế Việt Nam được cải thiện rõ rệt.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Khoa Xét Nghiệm Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cùng lúc đạt được cả 2 chứng chỉ ISO 15189:2012 và chứng nhận đạt chuẩn  Wesgard Sigma VP của Westgard QC

Chỉ trong 5 năm trở lại đây, y tế Việt Nam khẳng định rõ hơn khi một số bệnh viện tư đạt chứng nhận chất lượng JCI - Joint Commission International - chứng chỉ thể hiện sự xuất sắc trong việc cam kết và đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế về chăm sóc bệnh nhân như: Vinmec, FV… Riêng lĩnh vực Sản - Nhi không thể không kể đến bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc vừa gia nhập thành viên của hệ thống y khoa Hoàn Mỹ. Chỉ sau 7 năm áp dụng mô hình quản trị bệnh viện theo chuẩn dịch vụ y tế chất lượng quốc tế tiêu chuẩn Singapore, Hạnh Phúc đã gặt hái được nhiều thành công. Gói dịch vụ sinh ở Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc có chất lượng tương đồng về đẳng cấp dịch vụ với nhiều bệnh viện ở Singapore nhưng chi phí khách hàng chi trả cho dịch vụ này tại Hạnh Phúc chỉ bằng một phần sáu. Nhiều sản phụ chọn dịch vụ gói sinh chuẩn quốc tế tại Hạnh Phúc cảm thấy rất hài lòng.

Hiện tại, Hạnh Phúc và Hoàn Mỹ tiếp tục đẩy mạnh cùng phát triển các chuyên khoa khác theo tiêu chuẩn quốc tế, để phục vụ trọn vẹn hơn cho nhóm khách hàng hiện tại của Hạnh Phúc và mở rộng khách hàng phân khúc cao cấp của Hoàn Mỹ.

Theo thống kê của Brookings Institude (Mỹ), tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu Việt Nam từ 2016 - 2020 khoảng 18%/năm (cao nhất trong nhóm nước Đông Nam Á). Báo cáo của BMI, chi tiêu cho y tế Việt Nam tăng rất nhanh:  năm 2015 là 13,9 tỉ USD, 2016: 14,9 tỉ USD đến 2020 dự kiến 20,9 tỉ USD…

Việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cao cấp trong nước không chỉ mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế đúng chuẩn quốc tế cho bệnh nhân có thu nhập cao ngay tại nước nhà, mà còn góp phần làm giảm thất thoát nguồn thu của việc ra nước ngoài khám chữa bệnh này.

VY OANH

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những tín hiệu vui cho dịch vụ y tế cao cấp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com