Những thuốc làm giảm hiệu lực của thuốc tránh thai

Suckhoedoisong.vn - Tôi 32 tuổi, đang dùng thuốc tránh thai uống hàng ngày. Tôi nghe nói đang dùng thuốc tránh thai mà phải sử dụng thuốc điều trị bệnh thì thuốc tránh thai sẽ mất tác dụng và vẫn có thai ngoài ý muốn.

Tôi 32 tuổi, đang dùng thuốc tránh thai uống hàng ngày. Tôi nghe nói đang dùng thuốc tránh thai mà phải sử dụng thuốc điều trị bệnh thì thuốc tránh thai sẽ mất tác dụng và vẫn có thai ngoài ý muốn. Điều đó có đúng không? Xin quý báo giải thích giùm và cho biết loại thuốc nào sẽ làm mất tác dụng của thuốc tránh thai. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Thu (Chương Mỹ, Hà Nội)

Các loại thuốc uống tránh thai (chứa 1 thành phần: progesteron hoặc phối hợp 2 thành phần: estrogen + progesteron) có tác dụng ngăn cản rụng trứng, làm đặc chất nhày cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng vào tử cung, thường được chị em ưa chuộng hơn các biện pháp tránh thai khác (như: bao cao su, màng ngăn cổ tử cung, vòng tránh thai...).

Tuy nhiên, thuốc uống tránh thai cũng có những tương tác thuốc bất lợi. Khi đang dùng thuốc tránh thai, lại phải dùng thuốc để chữa bệnh, một vài loại thuốc có thể làm giảm hoặc làm mất hiệu lực của thuốc tránh thai, dẫn đến người dùng thuốc tránh thai đều đặn vẫn bị “vỡ kế hoạch”. Trường hợp này xảy ra không nhiều, nhưng chị em đang dùng thuốc tránh thai cũng cần biết loại thuốc nào làm giảm hiệu lực hoặc làm mất tác dụng của thuốc tránh thai để chủ động dùng thêm biện pháp tránh thai khác.

Thuốc làm mất tác dụng của thuốc tránh thai: thuốc ngủ, an thần kinh (diazepam, phenobarbital...). Loại thuốc chống động kinh (carbamazepin, phenytoin, trimethadion, navalproate...). Thuốc chống nấm (griseofulvin). Các loại thuốc trị bệnh lao (rimifon, rifampicin...).

Thuốc làm giảm hiệu lực của thuốc tránh thai: Các loại thuốc kháng sinh, thuốc trị HIV, thuốc chống tăng huyết áp, các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc nhuận tràng, các loại thuốc chống đông máu, than hoạt và các chất hấp phụ (chống ngộ độc), thuốc nội tiết tuyến giáp, thuốc chống trầm cảm 3 vòng...

Để việc tránh thai thật an toàn và dùng thuốc chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất, khi đi khám bác sĩ, bạn nên cung cấp thông tin về loại thuốc tránh thai mình đang dùng để được tư vấn cụ thể.

DS. Hà Minh

Loading...
Bình luận
  • Lê thị quỳnh (quynh051997@gmail.com)

    Em uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau đo uống thêm 2 viên livsin-94 (bổ gan tiêu độc) có làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai k ạ Mong bác sĩ trả lời sớm. E cảm ơn ạ
  • My Duyen (emo_vs_scene@yahoo.com.vn)

    Vào ngày kinh thứ 2 của chu kì kinh nguyệt,em bắt đầu uống viên thứ nhất của thuoc tránh thai hằng ngày,và sau 3 ngày sao em hết kinh em có quan hệ với bạn trai. Em nghe nói là quan hệ gần ngày sạch kinh thì được xem là tương đối an toàn phải không ạ ? Và em tiếp tục uống thuốc đến 4 ngày sao bọn em có quan hệ nữa. Em nGhe nói là 7 ngày đầu sau khi uống thì quan hệ sẽ không dính bầu cho nên em không có uống thêm thuốc tránh thai khẩn cấp Nhưng sau 2 ngày đó thì em phát hiện ra em bị viêm âm đạo và bị són tiểu. Em có bôi thuốc sâu vào âm đạo bằng Gentri-Sone và Em có uống 1 lần thuốc trị són tiểu ( gồm 2 viên màu xanh trị bệnh tiết niệu,1 viên servicillin,1 viên alverin,2 viên paradon và 2 viên em không biết tên ) trong lúc bị viêm em vẫn uống thuốc tránh thai đều mổi ngày đến hom nay là được 16 lần uống rồi ạ. Cho em hỏi là các thành phần trên có làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai hay không ? Và thuốc bôi gentri-sone là thuốc trị nấm có ảnh hưởng gì không ? Vì em nghe nói uống thuốc khác cung voi thuốc tránh thai sẽ làm giảm tác dụng tránh thai ? Mong bác sĩ cho em câu trả lời sớm. Em xin cảm ơn ạ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com