Những thứ dễ.... gây nghiện

Suckhoedoisong.vn - Những thói quen hết sức phổ biến nhưng bạn lại không thể kiểm soát. Rất có thể bạn đã quá phụ thuộc và bị nghiện chúng lúc nào mà không hay biết.

Smartphone

Liệu bạn có thể từ bỏ nó không hay bạn giữ nó bên mình cả ngày và sử dụng nó mỗi vài phút. Bạn làm việc quá nhiều vì bạn không thể tắt nó đi vào dịp cuối tuần. Bạn bỏ qua những người thân đang cùng ăn tối với mình để đọc một văn bản hay một bài viết của một người nào đó cách xa ngàn dặm.

Tuy không có quá nhiều nghiên cứu nhưng các nhà khoa học đang xem xét có nên hay không nên để chiếc điện thoại thông minh yêu thích của bạn biến bạn thành một người nghiện kĩ thuật số.

Cà phê

Bạn có thực sự cần cà phê vào mỗi buổi sáng không? Nó không cần thiết như một chất gây nghiện nhưng nếu cố gắng để tách rời nó ra khỏi cuộc sống của bạn khiến bạn cảm thấy lo lắng và đau đầu nghiêm trọng thì đó là biểu hiện của hội chứng cai.

Sô-cô-la và những đồ ngọt khác

Đôi khi phải ăn chúng và bạn không thể dừng lại được. Đừng cảm thấy tồi tệ vì những thức ăn chứa nhiều tinh bột, chất béo và đường cũng tác động lên não của bạn giống như một số thuốc. Thi thoảng ăn một cây kem sữa không có nghĩa là bạn bị nghiện chúng nhưng nếu bạn để sở thích ăn đồ ngọt vượt khỏi tầm kiểm soát thì nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Mua sắm

Đôi khi bạn có thể mua những sản phẩm mà bạn không thực sự cần. Nhưng nếu điều đó xảy ra quá nhiều thì có thể thứ bạn đang tìm kiếm chính là dopamin – một chất hóa học gây cảm xúc tốt cho não bộ. Điều đó cũng có nghĩa là bạn đang có những vấn đề về kiểm soát những xung động hoặc các vấn đề về lo âu.

Việc tới các cửa hàng mua sắm hoặc mua hàng qua mạng quá thường xuyên cũng có thể gây ra những vấn đề về tài chính, pháp luật và xã hội.

Bài bạc

Cho dù bạn đang chơi trực tiếp tại các sòng bạc hoặc qua mạng thì nó cũng kích thích cơ thể sản xuất ra dopamin, khiến bạn cảm thấy hưng phấn và hạnh phúc trong một thời gian. Những nếu may mắn không mỉm cười với bạn, cá cược quá nhiều có thể tàn phá tài chính, công việc, cuộc sống và gia đình của bạn.

Phẫu thuật thẩm mỹ

Một số người không thể làm ngơ hoặc nói “không” với phẫu thuật thẩm mỹ bởi vì nhiều người trong số họ bị chứng ám ảnh cơ thể - một loại rối loạn tâm thần. Họ bị ám ảnh bởi những khiếm khuyết mà chỉ họ mới có thể nhìn thấy. Vấn đề này gây ra bởi một số chất hóa học đóng vai trò gây nghiện trong não.

Tắm nắng

Nghiện ánh sáng mặt trời? Điều này là có thật. Tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời kích thích cơ thể giải phóng các chất hóa học có tên là endorphin, khiến bạn cảm thấy tốt hơn mặc dù bạn sẽ có nguy cơ cháy nắng, xuất hiện bọng nước và ung thư da. Một số người bị ám ảnh cưỡng chế hoặc chứng ám ảnh cơ thể có thể gặp vấn đề này.

Tập luyện

Tập luyện vừa phải có thể giúp bạn vượt qua những thói quen gây nghiện khác miễn là bạn đừng để bị cuốn vào nó. Tập luyện giúp não bộ tăng cường học hỏi và đẩy nhanh sự hồi phục. Nhưng bạn sẽ phải nói không với tập luyện khi bạn bị ốm hoặc chấn thương. Bên cạnh đó, một thói quen mới có thể giúp ích cho bạn nếu bạn quá phụ thuộc vào tập luyện.

Mạng xã hội

Bạn dành rất nhiều thời gian trên Facebook và bạn cảm thấy như đang nghiện nó? Các nghiên cứu mới đây cho thấy rằng 10% những người sử dụng mạng xã hội đang thực sự nghiện nó. Các bài viết trên Facebook ngẫu nhiên ảnh hưởng đến não bộ của bạn theo cách giống như tác dụng của cocain. Chia sẻ thông tin của chính mình với những người khác cũng tạo ra một cơn sốt những cảm xúc tích cực và bạn muốn nhiều thế hơn.

Tình dục

Bạn không thể ngừng quan hệ tình dục hoặc xem những hình ảnh khiêu dâm? Bạn càng làm nó nhiều, sự thưởng thức của bạn càng ít đi và bạn mạo hiểm quá nhiều để có được nó? Có thể bạn là một người có ham muốn tình dục mạnh mẽ. Nhưng rất có thể có nhiều vấn đề hơn thế. Nó không phải là một chứng nghiện thông thường mà được gọi là chứng cuồng dâm. Đó là tình trạng não bộ của bạn bị nghiện, cũng giống như các vấn đề nghiện ma túy hoặc cờ bạc.

Nghiện bắt đầu như thế nào?

Bất cứ thứ gì làm thay đổi tâm tính của bạn đều có thể gây nghiện. Nó bắt đầu giống như khi bạn tự dùng thuốc giảm đau. Cảm giác mà bạn nhận được khi bạn nhìn thấy những tin nhắn văn bản hiện lên, hay tìm ra một đôi giày hoàn hảo, hoặc một tệp tiền kiếm được do may mắn sẽ khiến bạn muốn nhiều hơn nữa. Điều đó khiến bạn trở nên không thể sống thiếu chúng.

Có phải mọi loại nghiện đều giống nhau?

Nghiện mua sắm hay nghiện mạng xã hội liệu có giống như nghiện rượu hay nghiện ma túy không? Những thứ đó có thể ảnh hưởng đến não bộ của bạn theo nhiều cách tương tự nhau. Nhưng các chuyên gia vẫn chưa đồng ý về khoảng cách giữa những điểm tương đồng này. Nếu bạn cảm thấy có một thói quen nào đó vượt ngoài tầm kiểm soát, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lí của bạn.

BS. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những thứ dễ.... gây nghiện

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT