DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những thành tựu y học thế giới nổi bật năm 2015
Dương Tuyết - 10:22 21/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm 2015 sắp khép lại với nhiều thành tựu y học trên thế giới. Dưới đây là các đột phá ấn tượng của ngành y trong năm nay do Medical Daily bình chọn.

Siêu thuốc chống lại vi khuẩn

Tháng 1 năm nay, các nhà khoa học Đức, Mỹ và Anh phát hiện thuốc kháng sinh teixobactin có khả năng chữa trị hiệu quả nhiều bệnh, trong đó có tụ cầu vàng kháng methicillin và lao kháng thuốc. Teixobactin đặc biệt linh hoạt trong việc chống lại các vi khuẩn dạ dày nguy hiểm và các vi trùng gây hại cho tim. Quan trọng hơn, loại thuốc này không gây tác dụng phụ. Các nhà khoa học tin rằng vi khuẩn sẽ không thể kháng lại Teixobactin trong ít nhất 30 năm tới. Thuốc sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2019 dưới dạng thuốc tiêm.

Bộ phận giả điều khiển bằng suy nghĩ

Tháng 2, các nhà khoa học thuộc Đại học Y Vienna (Áo) và Trung tâm Y tế Göttingen (Đức) đã cho ra mắt sản phẩm tay giả điều khiển bằng ý nghĩ theo công nghệ tái cấu trúc điện tử. Phần tay giả được kết nối với hệ thần kinh và cơ bắp giúp bệnh nhân có thể dùng tâm trí điều khiển mọi hành động, từ ném một quả bóng đến cầm một quả trứng. Sản phẩm này sẽ hỗ trợ người khuyết tật phục hồi khả năng hoạt động và phản ứng một cách tự nhiên, nhanh chóng.

Tiếp đó vào tháng 5, loại chân giả điều khiển bằng ý nghĩ được chế tạo thành công nhờ hãng kỹ thuật cơ khí y sinh Össur (Iceland).

Lần đầu tiên ghép thành công hộp sọ 3D.

Lần đầu tiên ghép thành công hộp sọ

Tháng 6/2015, James Boysen (Mỹ) trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép hộp sọ còn nguyên mô da đầu sau khi mắc nhiều loại ung thư khiến não bị tổn thương. Các bác sĩ đã lên kế hoạch cho cuộc đại phẫu này trong hơn 2 năm và huy động 50 chuyên gia y tế về vi phẫu, thần kinh và chỉnh hình.

Kỹ thuật in 3D điều trị não úng thủy

Tháng 7, Han Han 3 tuổi (Trung Quốc) đã đi vào lịch sử y học thế giới khi trở thành em bé đầu tiên bị não úng thủy được ghép thành công hộp sọ 3D. Trước đây, do chất lỏng tích tụ trong các hốc não, đầu bé gái lớn hơn 4 lần so với kích thước thông thường và có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Cơ thể không thể nâng đỡ chiếc đầu khiến Han Han chỉ nằm trên giường. Bé gái Han Han là bệnh nhi đầu tiên bị não úng thủy được ghép thành công hộp sọ 3D.

Trải qua ca phẫu thuật 17 giờ do các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân cấp II tỉnh Hồ Nam thực hiện, Han Han đã được cấy ghép hộp sọ 3D bằng hợp kim titan, tái tạo da đầu và nạo vét chất lỏng. Các bác sĩ cho biết hộp sọ của em bé sẽ phục hồi hoàn toàn, xương và mô xung quanh phát triển bao phủ toàn bộ phần hộp sọ được ghép giúp tăng cường độ bền vững.

Đến tháng 9, một bệnh nhân 54 tuổi, người Tây Ban Nha bị thương nặng vùng xương sườn và xương ức được cấy ghép các bộ phận trên nhờ kỹ thuật 3D với sự trợ giúp của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO).

Nuôi nội tạng từ tế bào gốc

Tháng 9, theo báo cáo trong Kỷ yếu Viện Hàn lâm khoa học Mỹ (PNAS), các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã tiến gần hơn tới việc phát triển thận thay thế với đầy đủ chức năng sau khi đạt được kết quả khả quan trên động vật.

Thay vì chỉ phát triển quả thận cho vật chủ, TS. Takashi Yokoo và các đồng sự tại Đại học Y Dược Tokyo Jikei sử dụng phương pháp tế bào gốc và “nuôi” thêm ống thải nước tiểu cùng một bàng quang tương thích để kết nối với bàng quang hiện có của động vật. Thử nghiệm trên chuột và heo cho thấy quả thận mới hoạt động hoàn toàn bình thường. Đây được coi là bước tiến lớn mang lại hy vọng cho những bệnh nhân cần được cấy ghép nội tạng trong tương lai.

Đột phá chữa ung thư máu bằng ghép gen

Tháng 11, bé Layla Richards một tuổi (Anh) khỏi bệnh bạch cầu lympho cấp tính sau 2 tháng được tiêm 1ml tế bào gen được chỉnh sửa. Phương pháp chỉnh sửa gen này được bác sĩ tại GOSH, các nhà khoa học thuộc Đại học London (UCL) cùng Công ty Công nghệ sinh học Pháp Cellectis phối hợp thực hiện. Phương pháp hoạt động trên nguyên tắc thêm gen mới vào tế bào miễn dịch T, sau đó sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen TALEN để tế bào T trở nên “vô hình” với thuốc trị bệnh bạch cầu rồi tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các chuyên gia nhận định, nếu thành công ở Layla được duy trì và nhân rộng cho những bệnh nhân khác, chỉnh sửa gen sẽ trở thành một bước tiến lớn trong việc điều trị ung thư máu và các loại ung thư khác.

Văc-xin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới

Ngày 9/12, Mexico chính thức công nhận dengvaxia, loại văc-xin phòng sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới.

Bên cạnh đó, văc-xin sốt rét cũng đã ra mắt vào năm nay nhưng sau khi thử nghiệm tại châu Phi đã không cho hiệu quả cao. Vì vậy, loại vắc-xin này vẫn đang tiếp tục được kiểm tra theo đề nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Dương Tuyết

((Theo Medical daily))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm