Những thành phố 'tắt mắt' nhất thế giới

Helsinki, Mumbai, New York và Budapet là những thành phố có công dân trung thực vô cùng vì cứ nhặt được của rơi là trả lại người mất.

Trang Reader's Digest vừathực hiện một cuộc thử nghiệm để "đo" sự trung thực của những người dân sống ở các thành phố, đất nước khác nhau. Dự án này mang tên Project Drop Wallet (tạm dịch là Dự án đánh rơi ví nhé). 192 chiếc ví sẽ được "vô tình" vứt trong các công viên, vỉa hè, trung tâm mua sắm... của các thành phố ở châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, châu Á. Trong những chiếc ví này, người ta để vào đó số điện thoại di động, ảnh gia đình, danh thiếp, các phiếu giảm giá và một ít tiền.

Những thành phố 'tắt mắt' nhất thế giới 1
New York, thành phố trung thực thứ ba trên thế giới.

Có 16 thành phố trên khắp thế giới nằm trong dự án này, bao gồm: New York (Mỹ), Amsterdam (Hà Lan), Berlin (Đức), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Helsinki (Phần Lan), Lisbon (Bồ Đào Nha), Ljubljana (Slovenia), London (Anh), Madrid (Tây Ban Nha), Moscow (Nga), Mumbai (Ấn Độ), Prague (Séc), Rio de Janeiro (Brazil), Warsaw (Ba Lan) và Zurich (Thụy Sỹ).

Trong bài kiểm tra này, người dân của Helsinki đã vượt qua xuất sắc khi có 11 trên 12 chiếc ví được trả lại. Đứng thứ hai là Mumbai với 9 chiếc ví được tìm thấy. Hai thành phố New York của Mỹ và Budapest của Hungary chia nhau vị trí thứ ba với 8 chiếc ví được trả về cho chủ.

Những thành phố 'tắt mắt' nhất thế giới 2
Helsinki, Thành phố của những con người thật thà và không bao giờ vượt đèn đỏ.

Một trong số những người mang trả lại ví ở Helsinki là anh Lasse Luomakoski, 27 tuổi, một doanh nhân. "Người dân ở đây rất trung thực. Thành phố tuy không rộng lớn, nhưng yên tĩnh và mọi người rất thân thiện. Chúng tôi rất ít tham nhũng và thậm chí không vượt đèn đỏ", anh nói. Một cặp vợ chồng 60 tuổi thuộc tầng lớp lao động khi trả lại ví cũng cho biết: "Tất nhiên là chúng tôi sẽ trả lại chúng rồi. Trung thực là một trong những đức tính của người dân chúng tôi mà".

Anh Rahul Rai, 27 tuổi, một người dân ở Mumbai cũng chia sẻ: "Lương tâm không cho phép tôi làm điều sai trái. Có nhiều thứ giấy tờ quan trọng trong ví và người mất sẽ rất khó khăn nếu mất nó". Vaishali Mhaskar, một người mẹ của hai đứa con bày tỏ: "Tôi dạy các con mình phải trung thực giống như bố mẹ tôi đã dạy tôi".

Những thành phố 'tắt mắt' nhất thế giới 3
Lisbon, Thành phố được Reader's Digest 'tố' ít trung thực nhất

Lisbon, Bồ Đào Nha là thành phố được đánh giá thiếu trung thực nhất. Trong số 12 chiếc ví thử nghiệm, họ chỉ thu về được một chiếc. Điều thú vị hơn nữa là người trả lại chiếc ví này không phải cư dân sống ở Lisbon mà là một cặp đôi đến từ Hà Lan.

Đứng thứ hai trong danh sách đáng xấu hổ này là Madrid với hai ví được người dân trả lại. Prague có ba ví được trả lại và đứng ở vị trí thứ ba. Các thành phố còn lại dao động từ 4 đến 7 ví được trả lại.

Reader Digest thống kê, 47% chiếc ví (90 ví) được trả lại trong tổng số đã bỏ ra. Các yếu tố như tuổi tác, giới tính và sự giàu có không hề liên quan đến vấn đề bạn trung thực tới đâu.

Tuy nhiên trang này cũng khẳng định họ không đánh đồng tất cả những người dân sống ở các thành phố đứng cuối bảng xếp hạng đều có tính "tắt mắt" và thiếu trung thực. Đây chỉ là một cuộc thử nghiệm đánh giá và ở bất kỳ đâu cũng có người trung thực, thật thà. Vì vậy khi đi du lịch, tốt nhất là các bạn nên chuẩn bị cho mình một hành trang phù hợp, luôn cẩn thận với mọi thứ mang theo để tránh điều đáng tiếc xảy ra nhé.

Theo ione.VnExpress.net

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những thành phố 'tắt mắt' nhất thế giới

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT