Những sứ giả áo trắng

Theo đề nghị của Thượng viện Campuchia, được sự đồng ý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, TW Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia và Bộ Y tế Việt Nam, Việt Nam đã cử một đoàn các y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong khám chữa bệnh sang nước bạn Campuchia tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 5500 người dân thuộc huyện Ruissey Keo, Phnom Penh từ ngày 2-11/6/2013.
Theo đề nghị của Thượng viện Campuchia, được sự đồng ý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, TW Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia và Bộ Y tế Việt Nam, Việt Nam đã cử một đoàn các y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong khám chữa bệnh sang nước bạn Campuchia tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 5.500 người dân thuộc huyện Ruissey Keo, Phnom Penh từ ngày 2-11/6/2013.

Trường đại học Y Thái Bình vinh dự được lựa chọn để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này bởi đây chính là cái nôi đã và đang giúp Campuchia đào tạo ra đội ngũ y bác sĩ cho Campuchia.
Những sứ giả áo trắng 1
Đoàn công tác của các bác sĩ. khám chữa bệnh tại Campuchia.

Vượt qua khó khăn thực hiện nhiệm vụ

Kể từ khi nhận được nhiệm vụ đến ngày chính thức lên đường chỉ trong thời gian nửa tháng, nhưng những người trực tiếp tổ chức và tham gia chuyến đi đã phải “oằn mình” gồng gánh biết bao công việc chuẩn bị cho chuyến đi thiện nguyện sang với đồng bào Campuchia anh em. Từ lo chuẩn bị thuốc men, dụng cụ, máy móc đến cả công tác hậu cần, vận chuyển hàng hóa, máy móc, các y bác sĩ Việt Nam đều phải tự mình thực hiện với sự hỗ trợ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam Campuchia. 

Để phục vụ công tác khám chữa bệnh, đoàn y bác sĩ đã được Bộ Y tế cấp kinh phí mua thuốc và vật tư tiêu hao trị giá 400 triệu đồng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị còn vận động tài trợ được 50 triệu đồng mua quà tặng bà con đến khám bệnh. Nhớ lại những ngày đó, PGS TS Nguyễn Quốc Tiến, Phó hiệu trưởng, Phó giám đốc Trường đại học Y Thái Bình – Trưởng đoàn bác sĩ Việt Nam cho biết: “Chúng tôi phải chuẩn bị từ những chi tiết nhỏ nhất, như chuẩn bị đơn thuốc, giấy điện tim, siêu âm có sẵn bằng cả 2 thứ tiếng Việt và Khơ me, hay những dụng cụ thăm khám cơ bản, đảm bảo yêu cầu vệ sinh, tiệt trùng. Trước chuyến đi, đoàn bác sĩ Việt Nam cũng phải tổ chức nhiều cuộc họp chuyên môn để nghiên cứu, xác định kỹ mặt bệnh, các loại bệnh hay mắc phải của người dân Campuchia như các loại bệnh về tiêu hóa, xương khớp, tim mạch, sản nhi…để cử bác sĩ  và mang các máy móc như máy siêu âm, điện tim phù hợp”.  
Những sứ giả áo trắng 2
Những sứ giả áo trắng 3
Rất đông bà con đến để được các bác sĩ Việt Nam trực tiếp khám bệnh.

Đến thời điểm lên đường, đoàn bác sĩ Việt Nam cũng chữa hết nỗi lo khi ngày lên đường đã đến mà thuốc chuẩn bị cho chuyến đi chưa hoàn tất thủ tục, đoàn đã chia ra làm 2, một nhóm sang Campuchia trước chuẩn bị, nhóm còn lại vào TP. Hồ Chí Minh áp tải thuốc bằng đường bộ sang nước bạn. 8 giờ tối xe tới địa điểm tập kết, nhưng mọi người đã cùng nhau “xắn tay” vào chia thuốc  chuẩn bị cho buổi khám đầu tiên. 

Khám bệnh cho bà con Campuchia là niềm hạnh phúc

Đây là tâm sự của một nữ bác sĩ trẻ Nguyễn Thị Hiền, bác sĩ nội trong đoàn công tác khám chữa bệnh tại Campuchia: “Mặc dù đồng bào Campuchia còn nhiều khó khăn nhưng họ đã dành cho chúng tôi những tình cảm chân thành nhất”.  Những người dân Campuchia ở 3 địa điểm mà đoàn đến khám bệnh phát thuốc miễn phí yêu quý các bác sĩ Việt Nam như người thân của mình. Thậm chí họ còn nấu cơm và đồ ăn mang tới cho các bác sĩ Việt Nam. Đáp lại tấm chân tình đó, các bác sĩ Việt Nam cũng phục vụ bà con hết mình. Họ không quản ngại cái nắng gay gắt của xứ sở Chùa Tháp, cấp phát thuốc cho dân ngay dưới mái hiên ngoài trời, thay nhau ăn trưa không để bà con phải chờ đợi mình.
Những sứ giả áo trắng 4
Các bác sĩ phát thuốc miễn phí cho bà con.

Bác sĩ Tiến chia sẻ, ngoài những bệnh nhân là người Campuchia, chúng tôi còn đón tiếp rất nhiều bệnh nhân người Việt, họ là những Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại đây. Khi biết đoàn bác sĩ Việt Nam sang, có gia đình bệnh nhân là một cụ già 92 tuổi, do tuổi cao sức yếu không thể đến nơi khám bệnh, con cụ đã đến nhờ chúng tôi. Sau khi hết giờ khám buổi sáng chúng tôi đã cử 2 bác sĩ đến tận nhà khám bệnh cho cụ. Cụ rất cảm động và bảo không bao giờ nghĩ rằng có một ngày mình được các bác sĩ đến tận nhà khám bệnh như vậy, lại được cả bác sĩ Việt Nam khám làm cụ rất biết ơn.

Cảm động nhất là khi nhìn thấy những đoàn người bệnh xếp hàng chờ đợi được khám, thậm chí họ còn mang cơm theo để chờ đợi được gặp các y bác sĩ Việt Nam. Ở những vùng khó khăn như Russey Keo, có địa bàn thuộc vùng sâu vùng xa, người dân ở đây rất nghèo, có cụ già đã 80 tuổi cho biết, ở tuổi này mà cụ chưa từng được tiếp xúc với y tế hiện đại như các bác sĩ Việt Nam đang làm.

Có được thành công của chuyến đi phải kể đến sự giúp đỡ của những người anh em, đồng nghiệp, những bác sĩ Campuchia nguyên là những sinh viên của Trường đại học Y Thái Bình. Hơn 10 bác sĩ Campuchia đã cùng một số bác sĩ Việt Nam đang công tác tại Campuchia khi biết đoàn Việt Nam sang khám bệnh cho bà con đã cùng tham gia đoàn. Trước chuyến đi đoàn chỉ dự kiến khám chữa bệnh phát thuốc cho 5.500 người, nhưng số người thực tế đến khám bệnh lên tới gần 6.000 người. 

Với chuyến công tác này, đoàn y bác sĩ Việt Nam giống như những sứ giả áo trắng giúp bà con người dân ở Campuchia cảm thấy được sẻ chia, giúp đỡ, hỗ trợ trong những lúc khó khăn nhất…. Chuyến đi của các y bác sĩ Việt Nam không chỉ là một hoạt động thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng của những người bác sĩ Việt Nam mà nó còn là “một nhiệm vụ quốc tế của các bác sĩ”, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân 2 nước, thúc đẩy hợp tác trong ngành y tế giữa Việt Nam và Campuchia.

Hải Yến
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những sứ giả áo trắng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA