Những rủi ro khi thực hiện xét nghiệm PSA- phát hiện ung thư tuyến tiền liệt

Suckhoedoisong.vn - Rất khó phát hiện triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu, một số ca bệnh không biểu hiện triệu chứng. Nam giới trên 50 tuổi nên thực hiện xét nghiệm PSA (Prostate Specific Antigen-kháng thể đặc hiệu tuyến tiền liệt) để kiểm tra bản thân có mắc bệnh hay không.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, bệnh phát triển chậm và có thể không biểu hiện triệu chứng nếu bạn mắc bệnh trong thời gian dài.

Xét nghiệm PSA là xét nghiệm giúp chuẩn đoán bệnh về tuyến tiền liệt.

Những rủi ro khi thực hiện xét nghiệm PSA- phát hiện ung thư tuyến tiền liệt

Những yêu cầu và rủi ro khi làm xét nghiệm?

Tiến sĩ Sam Rodgers, bác sĩ nội khoa,  giám đốc của Medichecks, khuyến cáo nam giới trên 50 tuổi nên trao đổi với bác sĩ về những ưu, nhược điểm khi tiến hành xét nghiệm PSA.

Bác sĩ Rodgers cũng cho biết, xét nghiệm PSA cũng mang lại một số rủi ro.

Tùy thuộc vào phương pháp điều trị cần lấy từ 10-15 sinh thiết tuyến tiền liệt. Điều này có thể gây đau, chảy máu, nhiễm trùng, và ảnh hưởng tới đời sống tình dục của bệnh nhân.

Khi tiến hành sinh thiết tuyến tiền liệt trên 100 nam giới có chỉ số PSA bất thường (giá trị giới hạn ung thư tuyến tiền liệt của PSA là 4 ng/ml). Kết quả thu được cho thấy, 30 nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt và 70 nam giới có kết quả dương tính giả.

Lấy sinh thiết tuyến tiền liệt trên100 nam giới có kết quả âm tính (sử dụng cùng một điểm cắt) thì kết quả cho thấy 15 người mắc ung thư tuyến tiền liệt (có kết quả âm tính giả). Do đó, kết quả xét nghiệm có thể sai đối với nam giới cần điều trị ung thư.

Tiến sĩ Rodgers cho biết có một số phương pháp giúp giảm tỷ lệ kết quả âm tính giả, tuy nhiên tỷ lệ dương tính giả sẽ tăng, khiến cho nhiều nam giới cần thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt không cần thiết.

Có hai phương pháp xét nghiệm PSA phổ hiến hiện nay là xét nghiệm PSA toàn phần và xét nghiệm PSA tự do.

Kết quả xét nghiệm PSA tự do có nhiều sai lệch, bạn nên làm cả 2 xét nghiệm khi kết quả xét nghiệm PSA toàn phần nằm ở vùng nghi ngờ từ 4-10 ng/ml, giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân cần thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt không cần thiết.

Bác sĩ Morning, Tiến sĩ Chris Steele, khuyến cáo rằng nam giới nên thực hiện xét nghiệm PSA.

Nam giới da đen hoặc có tiền sử gia đình nên được xét nghiệm PSA từ năm 45 tuổi.

Theo báo NHS, xét nghiệm PSA có thể phát hiện ung thư tuyến tiền liệt và ung thư chậm phát triển, không có triệu chứng hoặc rút ngắn tuổi thọ.

 

BS.Tuyết Mai

(Theo Express)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA