Những nhân vật vĩ đại ra đi năm 2013

Ở khía cạnh nào đó, 2013 là năm buồn với sự ra đi của những nhân vật vĩ đại, khiến cả thế giới tiếc thương. Đó là Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, “bà đầm thép” Margaret Thatcher, cố tổng thống Nelson Mandela…

Ở khía cạnh nào đó, 2013 là năm buồn với sự ra đi của những nhân vật vĩ đại, khiến cả thế giới tiếc thương. Đó là Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, “bà đầm thép” Margaret Thatcher, cố tổng thống Nelson Mandela…

Sự ra đi, về cõi vĩnh hằng của những con người mà tên tuổi của họ lừng danh khắp năm châu, dưới đây được sắp xếp theo thời gian họ mất.

1. Cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez

Cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez (28/7/1954- 5/3/2013) . Ông qua đời tại Caracas, Venezuela ở tuổi 58, sau một thời gian chống chọi bệnh tật.

Ông là Tổng thốngVenezuela từ năm 1999 cho đến khi qua đời vào năm 2013. Trong 14 năm cầm quyền, ông luôn giành được sự yêu mến và ủng hộ của người dân Venezuela.

Cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez
Cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez.

Ông là một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất châu Mỹ Latinh, nổi tiếng là nhà diễn thuyết tài ba, với chương trình Alo Presidente (Hello President), phát trực tiếp trên truyền hình hàng tuần. Ở đó, ông nói về những ý tưởng chính trị, phỏng vấn khách mời, hát và nhảy.

Ông Chavez từng được bầu chọn trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của tạp chíThe Times.

2. “Bà đầm thép” Margaret Thatcher

Bà Margaret Thatcher sinh ngày 13/10/1925 tại Grantham, Anh và mất ngày 8/4/2013 tại London, Anh, thọ 87 tuổi.

“Bà đầm thép” Margaret Thatcher
“Bà đầm thép” Margaret Thatcher.

Cựu thủ tướng đầu tiên của Anh qua đời sau thời gian dài đấu tranh với bệnh tật. Bà là nữ thủ tướng duy nhất trong lịch sử nước Anh và là người nắm giữ vị trí này lâu nhất trong thế kỷ 20. “Bà đầm thép” được nhớ đến như một nhà lãnh đạo đầy quyền lực.

Thời gian nắm quyền của bà tại Anh có thể tổng kết bằng "chủ nghĩa Thatcher", cụm từ được dùng để chỉ những chính sách mà người ủng hộ cho là thúc đẩy tự do cá nhân và phá bỏ những phân biệt giai cấp vốn chia rẽ nước Anh suốt nhiều thế kỷ.

3. Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/ 8/1911 – 4/10/2013) . Vị Đại tướng huyền thoại của nhân dân Việt Nam ra đi tại Bệnh viện Quân y 108 ở Hà Nội, hưởng thọ 103 tuổi.

Ông là nhà chỉ huy quân sự tài ba, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người chỉ huy đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minhn và là một trong những nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Việt Nam, một trong những vị tướng kiệt xuất trên thế giới.

Sự ra đi của “Người anh cả vĩ đại” để lại niềm tiếc thương vô hạn cho cả dân tộc Việt Nam và thế giới. Ông an nghỉ tại quê nhà Quảng Bình.

4. Cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

Người dân Nam Phi, cũng như toàn thể thế giới, đau buồn trước sự ra đi của vị lãnh tụ vĩ đại, cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (18/7/1918 - 5/12/2013).

Ông qua đời ở tuổi 95. Tang lễ của ông diễn ra trong vòng 10 ngày và được chôn cất tại quê nhà, làng Qunu, tỉnh Eastern Cape.

Cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela
Cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Nelson Mandela là một trong những nhà lãnh đạo được kính trọng nhất thế giới, người cả đời đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc tại Nam Phi.

Sau khi bị cầm tù 27 năm, ông trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của đất nước này.

Khi ông mất, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự thương tiếc với người mà ông ca ngợi là có "phẩm giá, tính kiên cường" và “hy sinh cả tự do của mình để giành lại tự do cho người khác".

5. “Cha đẻ” súng AK-47

Ông Mikhail Kalashnikov (10/11/1919- 23/12/2013) , người thiết kế súng tiểu liên huyền thoại AK-47, trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 94, tại Izhevsk, Nga.

“Cha đẻ” súng AK-47
“Cha đẻ” súng AK-47.

Ông được coi là nhà thiết kế các vũ khí cá nhân tài ba. Trong một lần bị thương nặng năm 1941, cựu binh Thế chiến II này bắt đầu "thai nghén" ý tưởng về loại vũ khí đặc biệt.

Sáu năm sau, ông cho ra đời thiết kế của khẩu tiểu liên mà về sau trở thành loại súng phổ biến nhất thế giới: AK-47. Tên của loại súng này được ghép từ cụm từ "Súng tự động Kalashnikov" và năm nó ra đời.

“Cha đẻ” AK-47 từng được Liên Xô xem là một anh hùng quốc gia và là biểu tượng cho quá khứ quân sự hào hùng của nước này.

Theo Tiền Phong Online

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những nhân vật vĩ đại ra đi năm 2013

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT