DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những nguy cơ trên tim mạch khi sử dụng quá liều loperamid!
DS. MAI XUÂN DŨNG - 08:07 14/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi sử dụng liều cao, loperamid có thể gây ra những nguy cơ trên tim mạch và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong!

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo nên thận trọng khi sử dụng loperamid, một loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị tiêu chảy. Vì khi sử dụng liều cao, loperamid có thể gây ra những nguy cơ trên tim mạch và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong!

Tìm hiểu về thuốc loperamid

Loperamid với biệt dược quen thuộc Imodium được sử dụng trong điều trị tiêu chảy, là thuốc không kê đơn hay còn được gọi là thuốc OTC (over the counter). Loperamid thường được trình bày ở dạng thuốc viên hay thuốc nước. Người sử dụng có thể mua trực tiếp ở các nhà thuốc mà không cần có sự chỉ định kê đơn của thầy thuốc.

Loperamid là một hoạt chất tổng hợp thuộc nhóm pyridin. Khi hấp thu vào cơ thể, thuốc này sẽ gắn vào các thụ thể opioid ở ruột, ức chế sự phóng thích acetylcholine và prostaglandin nên làm giảm nhu động ruột. Vì vậy, loperamid thường được chỉ định trong điều trị tiêu chảy cấp hay mạn tính không do nhiễm khuẩn gây ra.

 

Những nguy cơ trên tim mạch khi sử dụng quá liều loperamid

 

Khi sử dụng loperamid cần lưu ý:

- Đối với các phụ nữ có thai hay đang cho con bú, trẻ em <12 tuổi, khi sử dụng thuốc này cần hết sức thận trọng, phải có sự chỉ định và kê đơn của thầy thuốc.

- Với người lớn, liều khởi đầu là 4mg và liều tiếp theo là 2mg cho mỗi đợt đi tiêu chảy kế tiếp nhưng không được quá 8mg mỗi ngày cho thuốc OTC và 16mg mỗi ngày cho thuốc kê đơn.

- Với trẻ em, liều dùng phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Loperamid không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

- Loperamid có thể gây ra các tác dụng phụ khô miệng, chóng mặt, buồn ngủ, buồn nôn, nôn, táo bón...

- Loperamid có thể gây tương tác với một số loại thuốc như: thuốc kháng nấm (ketoconazol, itraconazol), thuốc kháng sinh nhóm macrolid (erythromycin, clarithromycin), thuốc kháng histamin H2 (cimetidin, ranitidin)... Khi phối hợp với các thuốc này có thể làm gia tăng nồng độ loperamid trong cơ thể.

- Với liều cao, loperamid có thể gây ra cảm giác hưng phấn như các thuốc giảm đau opioid.

Những nguy cơ trên tim mạch

Từ những phát hiện việc lạm dụng loperamid liều cao ở những người nghiện thuốc giảm đau opioid để tự cai nghiện hay để mang lại cảm giác hưng phấn, đã gây ra những vấn đề tim mạch nghiêm trọng như kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ, xoắn đỉnh hoặc rối loạn nhịp tim, ngất và tim ngừng đập. Vào ngày 6/7/2016 vừa qua, FDA đã cảnh báo nên thận trọng khi sử dụng loperamid, một loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị tiêu chảy. Vì khi sử dụng liều cao, loperamid có thể gây ra những nguy cơ trên tim mạch và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong!

FDA cũng khuyến cáo không được sử dụng quá liều chỉ định đối với thuốc loperamid trong điều trị tiêu chảy hay phối hợp loperamid với những thuốc có thể làm gia tăng nồng độ loperamid trong cơ thể như với một số thuốc kháng sinh, kháng nấm, thuốc kháng histamin H2…

Vì vậy, để sử dụng loperamid một cách an toàn, tránh gây ra những tác hại nghiêm trọng trên tim mạch, người bệnh cần tuân theo một cách chặt chẽ những khuyến cáo của FDA. Trong trường hợp có những biểu hiện của tình trạng quá liều loperamid như: ngất xỉu nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim không đều… cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời!

DS. MAI XUÂN DŨNG

Tin liên quan
Thuốc chữa tiêu chảy loperamide: Dùng thế nào cho đúng?
SKĐS - Thời tiết nắng nóng, oi bức của mùa hè là điều kiện rất thuận tiện cho bệnh tiêu chảy bùng phát. Nguyên nhân gây bệnh này rất đa dạng, mỗi loại lại có thuốc điều trị khác nhau
Điều cần biết về thuốc trị tiêu chảy loperamid
SKĐS - Lopradium thường được dùng để điều trị các triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp và mạn tính
Dùng loperamid trị tiêu chảy trong ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Ngộ độc thực phẩm là tình trạng mà người sử dụng bị nhiễm độc bởi các mầm bệnh từ thực phẩm gây hại cho sức khỏe con người. Một trong các biểu hiện điển hình của ngộ độc thực phẩm là tiêu chảy với các biểu hiện như đi lỏng, đi ngoài phân nước, số lần đi ngoài tăng lên…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm