DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những người tuyệt đối không nên ăn dứa
16:04 22/06/2015 GMT+7
Dứa là loại quả ngon mát, ngọt, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với một số người lại là thực phẩm cấm kỵ.

Dưới đây là những đối tượng tuyệt đối không nên ăn dứa:

Người mắc bệnh hen phế quản, viêm mũi họng, có bệnh chảy máu

Dứa chứa loại glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy. Vì vậy, những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn...

 - Ảnh 1
Những người bị hen phế quản, viêm họng không nên ăn dứa. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, những người mắc chứng chảy máu hoặc nguy cơ chảy máu như (chảy máu cam, sốt xuất huyết, có vết thương lớn, phụ nữ băng huyết...) cũng không nên ăn dứa.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tuyệt đối không nên ăn dứa. Nguyên nhân là vì trong dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, đặc biệt là dứa xanh có chứa hàm lượng bromelain rất cao. Phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu ăn dứa rất dễ bị sẩy thai.

Ngoài ra, ăn dứa dễ bị tiêu chảy do nhiễm độc, nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, với những phụ nữ ở tháng cuối thai kỳ thì nên ăn dứa ở lượng vừa phải để kích thích co bóp tử cung, giúp dễ dàng sinh nở.

Người có tiền sử viêm da cơ địa, dị ứng

Những người bị dị ứng hoặc có tiền sử viêm da cơ địa không nên ăn dứa. Nguyên nhân là trong dứa có men bromelin, một loại enzym có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị nhiều bệnh khác nhau. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy, nhiều người bị dị ứng loại men này, sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn, men này kích thích cơ thể sinh ra histamin làm đau quặn bụng từng cơn, buồn nôn, nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu... nặng hơn có thể gây khó thở.

Người bị tăng huyết áp

Trong dứa chứa chất serotonin ((5 - hydroxytryptamine, 5 - HT) là một dược chất làm co thắt huyết quản mạnh, gây hưng phấn thần kinh cao, có thể làm tăng huyết áp ở người bình thường.

Vì vậy, nếu người có tiền sử tăng huyết áp khi dùng nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp kịch phát.

Người bị đau dạ dày

Mặc dù dứa là loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe, tuy nhiên, nếu không sử dụng khoa học, hợp lý đúng lượng cần thiết hằng ngày thì sẽ là loại thực phẩm gây nguy hiểm với dạ dày của bạn.

Dứa chứa nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

Nếu ăn dứa tươi vào lúc đói thì các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.

Hạ Vy

 

 

 

(Theo Người đưa tin)

Tin liên quan
Ăn dứa mỗi ngày tốt hơn bạn tưởng
Ăn dứa không chỉ tốt cho xương, mắt, hệ tiêu hóa, mà còn mang lại làn da trẻ đẹp không ngờ.
Vì sao mít, dứa, xoài, vải bị mệnh danh là hoa quả nóng?
Những người thừa cân béo phì hoặc những người có nguy cơ bị thừa cân, người bị đái tháo đường thì không nên ăn nhiều các loại quả này vì hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng. Nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì hoặc làm tăng lượng đường trong máu
Khám phá lợi ích không ngờ của trái dứa
Dứa là trái cây ngon ngọt, giàu dinh dưỡng và mang lại vô số những lợi ích cho sức khỏe.
Thói quen gây hại khi ăn dứa cần loại bỏ
Nếu không sử dụng dứa một cách khoa học, hợp lý và đúng lượng cần thiết hàng ngày, dứa cũng sẽ là loại thực phẩm gây nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm