DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những người “tay ngang” chống lao
00:29 19/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con đường gập ghềnh từ trung tâm xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, Bình Định vào thôn Tuân Lỡ chỉ non 5 cây số, nhưng có đến một nửa là đường ruộng, hôm nay mưa nên đầy bùn và sình.

Con đường gập ghềnh từ trung tâm xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, Bình Định vào thôn Tuân Lỡ chỉ non 5 cây số, nhưng có đến một nửa là đường ruộng, hôm nay mưa nên đầy bùn và sình. Nếu đi một vòng quanh các gia đình có bệnh nhân lao ở xã này thì quãng đường dễ đến 20km. Vậy mà gần 2 năm nay, chặng đường này đã rất quen với các cộng tác viên của chương trình chống lao... Khó khăn, gian khổ là vậy nhưng những cán bộ, những cộng tác viên của hoạt động phòng chống lao ở cơ sở vẫn âm thầm ngày đêm góp phần đẩy lùi bệnh lao trong cộng đồng.


	Chị Phải (trái) đến trò chuyện với chị Khéo. Ảnh: Cẩm Quyên

Chị Phải (trái) đến trò chuyện với chị Khéo. Ảnh: Cẩm Quyên

Vừa bước vào là bà Nguyễn Thị Khéo, 63 tuổi, bệnh nhân lao đang điều trị giai đoạn duy trì tại cộng đồng, chị Đoàn Thị Phải, một cộng tác viên của Chương trình chống lao đã hỏi bệnh nhân mấy câu hết sức “chuyên môn” làm chúng tôi ngỡ ngàng: “Chị uống thuốc có thấy mờ mắt hay nóng trong người? Nếu thấy nóng, chị mua nước đậu lạt về bỏ thêm chút đường uống cho mát. Mỗi sáng, chị có vận động tay chân, hay mở cửa đón nắng gió theo hướng dẫn đầy đủ không?”...

Ngỡ chị Phải là cán bộ y tế mới rành nghề y, chúng tôi bất ngờ khi biết chị là nông dân chính gốc. Mặc dù vậy, đều đặn 2 năm qua, mỗi 2 tuần các chị lại rảo một vòng đến nhà bệnh nhân, hướng dẫn họ uống thuốc, hỏi thăm về sức khỏe và cách đối phó với các triệu chứng bất lợi của thuốc như mờ mắt, phù tay chân, ngứa ngáy... Năm 2013, thôn Tuân Lỡ có 6 bệnh nhân lao mới thì 3/6 đã trải qua 8 tháng tuân thủ tốt phác đồ điều trị, hiện bệnh đã khỏi. Chị Nguyễn Thị Hoa Lựu, cán bộ chuyên trách chống lao tại Trạm y tế Phước Hiệp cho biết, trung bình mỗi năm xã này có 20-22 bệnh nhân nhiễm lao mới. Từ 2 năm nay, nhờ có các cộng tác viên, việc phát hiện bệnh nhân mới tỏ ra hiệu quả hơn... và tỷ lệ tuân thủ phác đồ điều trị ở bệnh nhân cũng đạt rất cao. Các chị cho biết, phụ cấp tất cả các khoản ở vị trí cộng tác viên y tế và cộng tác viên cho Chương trình chống lao của chị chỉ vỏn vẹn 515.000đ/tháng. Điều đó mới thấy sự nỗ lực không ngừng của những người phụ nữ này để đẩy lùi bệnh lao tại cơ sở.

Theo ông Đinh Ngọc Sỹ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi T.Ư, nguyên Chủ nhiệm Chương trình chống lao Quốc gia, những thông tin gần đây cho thấy ngân sách Chính phủ dành cho Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng chống lao dự kiến sẽ bị cắt vào năm 2015. Đây cũng sẽ là khó khăn rất lớn do Việt Nam hiện đã là quốc gia có thu nhập trung bình, khó vận động tài trợ quốc tế hơn so với trước đây. Tuy nhiên, nhờ có những cộng tác viên nhiệt tình này sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng trong phòng chống căn bệnh đã từng được coi là “tứ chứng nan y” này.

Việt Nam vốn đứng thứ 13/22 quốc gia có gánh nặng lao cao nhất thế giới và mới đây Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 12/22 quốc gia, với hàng loạt con số cho thấy nguy cơ của dịch lao như chỉ thu dung, điều trị được cho khoảng 60%. Số còn lại hoặc bỏ điều trị, không điều trị hoặc điều trị tại y tế tư nhân hiệu quả chưa cao. Đây cũng là căn nguyên khiến tình trạng lao kháng thuốc tại Việt Nam đang ngày càng nặng nề, với khoảng 3.500 bệnh nhân lao kháng thuốc mới/năm. Trong khi tất cả những năm qua mới có 1.500 bệnh nhân lao kháng thuốc được điều trị.    

Lan Anh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm