DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những người sống sót sau đột quỵ, tập thể dục tốt cho não bộ
BS P.Liên - 07:00 26/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một tổng quan mới đây cho thấy, chương trình tập luyện có cấu trúc có thể giúp những người sống sót sau đột quỵ hồi phục cả thể chất và tâm thần.

Phân tích 13 thử nghiệm lâm sàng cho thấy, tập thể dục tốt cho chức năng nhận thức của bệnh nhân đột quỵ.

Lauren Oberlin, người đã tốt nghiệp Đại học Pittsburgh, dẫn đầu nghiên cứu này. Bà cho biết, các kết quả nghiên cứu khẳng định giá trị của tập thể dục đối với những người sống sót sau đột quỵ. “Nó giúp cản thiện vận động, sức bền, chất lượng sống và nhận thức”, Oberlin cho biết.

Ở những người sống sót sau đột quỵ, tập thể dục tốt cho não bộ

Trong nghiên cứu này, nhóm của Oberlin đã xem xét các kết quả của 13 thử nghiệm lâm sàng gồm tổng cộng 639 bệnh nhân đang phục hồi sau đột quỵ. Các thử nghiệm có sự khác biệt theo một số cách, bao gồm hình thức tập thể dục được xem xét và thời gian tập. Tuy nhiên, nhìn chung nhóm của Oberlin phát hiện ra rằng, những người tập thể dục có sự phục hồi tốt hơn về năng lực tâm thần, như khả năng chú ý và xử lý tốc độ, so với những người không tập thể dục. Và việc tập luyện không mất nhiều thời gian. Thậm chí các chương trình tập luyện kéo dài 4 đến 12 tuần cũng mang lại hiệu quả.

Các chương trình hiệu quả nhất được áp dụng cho bệnh nhân nhằm tăng sức bền, khả năng thăng bằng, kéo dãn và tập aerobic. Những bài tập khiến bạn phải ra mồ hôi và tăng nhịp tim. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh nhân phải tập luyện gắng sức. Đi bộ trên máy cũng là một dạng tập luyện. Đối với những người có vấn đề về thăng bằng hoặc các hạn chế khác về thể chất, có các lựa chọn như bài tập với máy chèo thuyền hoặc xe đạp tại chỗ.

Các nhà nghiên cho rằng, tập thể dục là một phần của chương trình phục hồi sau đột quỵ. Ngoài ra, bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp tổng thể để tăng cường sức khỏe và giảm khả năng tái phát đột quỵ như kiểm soát huyết áp, cân nặng, không hút thuốc lá và hạn chế lượng muối trong chế độ ăn.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm