Những người phụ nữ xuất chúng của thế kỷ 21

Nổi trội trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học, văn học nghệ thuật, y khoa cho đến công tác từ thiện vì cộng đồng, những người phụ nữ này đang góp phần làm thay đổi thế giới.

Nổi trội trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học, văn học nghệ thuật, y khoa cho đến công tác từ thiện vì cộng đồng, những người phụ nữ này đang góp phần làm thay đổi thế giới.

Những người phụ nữ xuất chúng của thế kỷ 21 1

Nhà sinh thái học Wangari Maathai, người Kenya, người phụ nữ châu Phi đầu tiên dành giải Nobel Hòa bình năm 2004. Bà là giáo sư ngành dược liệu. Từ năm 1976, bà đã phát động chương trình trồng cây chống nạn phá rừng được biết đến với tên gọi Phong trào vành đai xanh. Năm 2003, bà trở thành Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường và Động vật hoang dã của Kenya.

Những người phụ nữ xuất chúng của thế kỷ 21 2

Doris Lessing, tiểu thuyết gia người Anh là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong nữ giới. Các tác phẩm của bà tập trung tới số phận của những người phụ nữ: tâm lý, chính trị, công việc của họ, mối quan hệ với nam giới và những đứa con của họ, sự thay đổi tầm nhìn của họ khi họ già đi. Một số tác phẩm nổi tiếng của bà như Đứa con bạo lực, Cuốn sổ vàng, Nhật ký của người hàng xóm tốt,... Bà giành giải Nobel Văn học năm 2007.

Những người phụ nữ xuất chúng của thế kỷ 21 3

Trong thế kỷ 21, tính riêng tại Anh và Mỹ, gần 50% các tấm bằng y học và tiến sĩ y khoa trong lĩnh vực y sinh học được trao cho nữ giới. Riêng trong năm 2009, có 3 phụ nữ đã dành giải Nobel Khoa học, đó là nhà sinh hóa và sinh học phân tử người Mỹ gốc Australia Elizabeth H. Blackburn, nhà sinh học phân tử người Mỹ Carol Greider cho giải thưởng Nobel Y học và nhà tinh thể học protein người Israel- Ada Yonath cho giải Nobel Hóa học. Thành công của họ đã góp phần mang đến tổng số giải Nobel Khoa học được trao cho nữ giới lên tới con số 16 tính đến cuối thập kỷ.

LiLy (Theo Nobel Prize, FactMonster)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những người phụ nữ xuất chúng của thế kỷ 21

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA