DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những “người lính” đặc biệt trên quần đảo Trường Sa
Nguyễn Thanh Điệp - 15:06 16/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xuân Mậu Tuất 2018 đã đến gần, những chiến sĩ Hải quân tạm gác việc đón tết vui xuân cùng gia đình, người thân để ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương. Trên những hòn đảo xa xôi đó, có những “người lính” đặc biệt vừa là bạn, vừa là “tai mắt”, giúp các chiến sĩ hải quân canh giữ biển trời, đó là những chú chó trung thành và đầy quả cảm…

Năm mới 2018 là năm cầm tinh con chó, là con vật rất gần gũi với chúng ta. Chó dũng cảm, trung thành, đặc biệt là trí thông minh. Đó là những phẩm chất mà hiếm con vật nào có được. Bởi vậy, chó được dùng trong nghiệp vụ phát hiện ma túy, săn bắt tội phạm, trong công tác cứu hộ các tình trạng khẩn cấp như động đất, thiên tai, bão lũ… Trên các đảo chìm, đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa, bên cạnh các chiến sĩ hải quân đều có những “người lính” đặc biệt này.

Những “người lính” đặc biệt trên quần đảo Trường SaChiến sĩ Tô Tấn Huy cùng Rex đi tuần lúc hoàng hôn

Điển hình là 3 “chiến sĩ bốn chân” có tên Mika, Kakốp và Manlơ. Đây là những chú chó nghiệp vụ tinh khôn, đã lập nhiều chiến công trên đất liền, trong các vụ đánh án ma túy ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Nay chúng được điều động, tăng cường ra đây để cùng các chiến sĩ hải quân canh giữ biển đảo, nên chúng được mọi người gọi là các “binh khuyển”.

Bên cạnh những người lính đảo đang ngày đêm bảo vệ biển trời quê hương cho đất liền được đón tết, vui xuân luôn là những “người lính bốn chân” đặc biệt

 

Các huấn luyện viên “binh khuyển” cho biết, các chú chó nghiệp vụ này giờ đây thay đổi cả môi trường sống lẫn đặc thù địa bàn tác chiến. Vì thế, để các “binh khuyển”  này có thể hoàn thành các bài luyện tập theo “giáo án”, nhất là khi có sự thay đổi lớn từ hoạt động trên bộ sang biển đảo, phải để cho các “chiến sĩ” này thích nghi dần dần. Hằng ngày, chúng phải rèn luyện nâng cao thể lực, tập phương án chống người nhái, biệt kích xâm nhập. Khẩu phần dinh dưỡng dành cho chúng rất cao, theo tiêu chuẩn của những “người lính” đặc biệt. Nhưng rất may, các “binh khuyển” này khá “dễ tính”, có thể ăn được thịt hộp, cá biển, cơm, rau...

Các huấn luyện viên cho biết thêm, ban đầu Mika, Kakốp và Manlơ được huấn luyện để chịu được những cơn gió biển mạnh, làm quen với sóng lớn để có thể vừa bơi vừa chiến đấu. Qua quá trình huấn luyện thì các chú “binh khuyển” này thích nghi rất nhanh. Trong những con sóng lớn, Mika, Kakốp, Manlơ vẫn bơi rất tốt. Còn huấn luyện trên bãi cát, tốc độ của Mika, Kakốp, Manlơ nhanh gấp 4 lần bước chạy rút của chiến sĩ. Đến giờ, Mika, Kakốp, Manlơ đều đã trở thành những “chiến sĩ hải quân” đặc biệt thực sự ở Trường Sa. Ngoài việc “rèn luyện” nâng cao thể lực, cả ba còn thực hiện tốt các phương án diễn tập chống người nhái, biệt kích. Chẳng hạn, các phương án đánh chặn từ ngoài bờ kè và đánh bắt khi địch đã xâm nhập đều được từng “binh khuyển” hoàn thành xuất sắc.

Những “người lính” đặc biệt trên quần đảo Trường SaBinh nhất Tô Tấn Huy và “người bạn” Rex thân thiết

Việc đặt tên cho chó trên các đảo cũng rất thú vị. Trên nhiều đảo, tên của chó được lính đảo đặt tên theo tên của các ca sĩ hay bạn gái ra thăm đảo. Như ở đảo Sinh Tồn Đông, có nhiều con chó mang tên ca sĩ trong đoàn văn công từng ghé đảo. Không may là có lần ca sĩ này lên thăm đảo, biết tên mình được dùng để đặt cho chó nên giận, nhưng khi được bộ đội giải thích đặt tên như vậy vì thể hiện sự quý mến, nên cô ca sĩ lại cảm thấy thích thú. Ngoài ra, việc đặt tên của các chú chó còn dựa vào đặc điểm hay những “cá tính” của chúng…Như ở đảo Núi Le có chú chó mang tên Cô Đơn vì một đàn 5 con từ đất liền ra đảo nhưng duy nhất con màu lông chuột này sống sót.

Trên đảo An Bang xa xôi, binh nhất Tô Tấn Huy, pháo thủ 23mm vừa ra đảo làm nhiệm vụ, cho biết: “con chó đầu đàn tên Rex, bởi nói rất khôn nên đảo đặt tên cho nó theo tên con chó Rex trong bộ phim chú chó thám tử Rex.  Rex rất nhanh nhẹn, dáng oai phong được đảo phong cho chức “đảo trưởng” của đàn chó. Hàng ngày, Rex thể hiện vai trò thủ lĩnh bằng việc dạy cho “đàn em” cách phát hiện vật lạ, xuống biển bắt cá giúp bộ đội. Khi thấy lính đảo ra đón tiếp khách, chó vẫy đuôi mừng. Nhưng khi phát hiện có chiếc xuồng lạ từ xa tiến lại thì cả đàn chạy ra sát mép nước sủa kêu inh ỏi, giúp cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo nhận ra khách lạ đang tới”.

Mỗi khi bộ đội đi tuần đêm, đàn chó đi theo thành hàng. Chó rất tinh mắt, thính tai và có thể phát hiện vật lạ giữa đêm tối. “Chó sống trên đảo thường rất khỏe, không dịch bệnh. Đặc biệt là việc phát hiện người lạ thì không loài nào bằng.  Nhiều con khi phát hiện người lạ thường không lên tiếng mà chạy xung quanh bộ đội, hay tiến lại cào vào chân như ra ám hiệu”, Trung úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Phú quê Thái Bình, nhân viên máy xuồng trên đảo kể. Nhiều khi bộ đội đi tuần bằng ca nô trên biển, chó cũng đi cùng. Ban đầu nó bị say sóng, nhưng khi đã quen thì các chú chó đảo đều đi cùng với đội tuần tra. “Với lính đảo Trường Sa, những chú chó như là bạn. Chiều đến, chúng em đi tắm biển, đàn chó cũng ùa ra tắm cùng. Nhiều khi có chuyện buồn hay nhớ nhà, em lại tìm đến những con chó để tâm sự”, Thượng úy Nguyễn Xuân Chiến, trợ lý thông tin đảo tâm sự.

Những “người lính” đặc biệt trên quần đảo Trường SaNhững người lính biển trên đảo và chú chó thân thương

Trung úy Vũ Mỹ, quê Nghệ An, phân đội trưởng phân đội 2, đảo An Bang vừa chỉ vào đàn chó đang quấn quýt dưới chân vừa cho biết: “Đây là đội “vệ binh” độc đáo với những “chiến sĩ” toàn là những chú chó đáng yêu. Chúng có mặt ở khắp nơi, trong doanh trại, ngoài công sự, bên cầu cảng. Chúng tham gia vào tất cả các công việc của bộ đội, từ tuần tra, canh gác, bắt cá, trông coi đàn vịt và có cả đội hình đón khách quan trọng mỗi khi có khách từ đất liền ra. Chó cảnh giác với kẻ lạ trước những “điểm cấm”, “cấm quay phim chụp ảnh” …Bởi vậy, các chiến sĩ của ta đặt tên cho từng chú chó với những cái tên thật kêu, thật hay, toàn ca sĩ, nghệ sĩ mà họ yêu thích, thần tượng”.

Một mùa xuân mới Mậu Tuất đã đến, bên cạnh những người lính đảo đang ngày đêm bảo vệ biển trời quê hương cho đất liền được đón tết, vui xuân luôn có những “người lính bốn chân” đặc biệt này. Những “người bạn” tri kỷ đó không chỉ chia sẻ cùng với người lính biển vào lúc vui buồn mà còn giúp họ gợi nhớ đến hình ảnh của quê nhà thân thương và vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, nhất là vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Chúc những người lính đảo và những “người bạn” thân thương của họ luôn có sức khỏe dồi dào, vững tay súng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đón tết vui xuân nơi đảo xa thật vui tươi và đầm ấm!

Nguyễn Thanh Điệp

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm