DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những người hút thuốc có nguy cơ cao bị suy giảm thính lực
BS Thu Vân - 20:53 15/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ cao hơn bị suy giảm thính lực.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 50.000 người tham gia trong thời gian 8 năm. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ những lần kiểm tra sức khỏe hàng năm, bao gồm kiểm tra thính lực được thực hiện bởi kĩ thuật viên và bảng hỏi về lối sống liên quan tới sức khỏe được hoàn thành bởi người tham gia.

Họ đã kiểm tra ảnh hưởng của tình trạng hút thuốc (hiện tại, trước đây và những người chưa bao giờ hút thuốc), số điếu thuốc hút mỗi ngày và thời gian ngừng hút thuốc lên mức độ suy giảm thính lực.

Thậm chí, sau khi điều chỉnh các yếu tố gồm tiếp xúc tiếng ồn do công việc, các nhà nghiên cứu vẫn nhận thấy sự gia tăng 1,2 tới 1,6 lần nguy cơ suy giảm thính lực ở những người hút thuốc hiện tại so với những người chưa từng hút thuốc.

Trong khi mối liên quan giữa hút thuốc và suy giảm thính lực tần suất cao là mạnh hơn so với hút thuốc và suy giảm thính lực tần suất thấp, nguy cơ suy giảm thính lực cả tần suất cao và tần suất thấp đều tăng cùng với việc sử dụng thuốc lá. Nguy cơ tăng suy giảm thính lực này giảm trong vòng 5 năm sau khi cai thuốc.

Với cỡ mẫu lớn, thời gian theo dõi dài và sự đánh giá khách quan về suy giảm thính lực, nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ chỉ ra rằng hút thuốc là một yếu tố nguy cơ độc lập của suy giảm thính lực.

Những kết quả nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho thấy hút thuốc là một yếu tố nguyên nhân gây suy giảm thính lực và nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm soát thuốc lá để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của suy giảm thính lực.

Nghiên cứu được công bố trên tờ Nicotine and Tobacco Research.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

Tin chân bài
Người bệnh tiểu đường cần kiểm tra mắt hàng năm
SKĐS - Các chuyên gia cho biết, khám mắt hàng năm là một phần quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường.
Ðau mỏi lưng sau mổ ruột thừa, do đâu?
SKĐS - Em năm nay 24 tuổi, vừa mổ ruột thừa bằng phẫu thuật nội soi được 8 ngày, vết mổ khô nhưng em lại bị đau, mỏi khắp cả lưng.
Nhận biết sớm bệnh thiên đầu thống
SKĐS - Bệnh Glocom mà dân gian hay gọi là thiên đầu thống thường gặp ở người trên 35 tuổi, đây là bệnh có yếu tố di truyền nên người bệnh và những người ruột thịt của bệnh nhân cần có kiến thức để phát hiện và đến cơ sở chuyên khoa mắt để được khám và điều trị kịp thời.
Mẹo giúp người bệnh tiểu đường giảm nguy cơ bị bệnh thận
SKĐS - Tiểu đường là bệnh cơ thể không sản sinh đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin thích hợp. Insulin là loại hormon điều chỉnh lượng đường trong máu. Mức đường huyết cao ảnh hưởng tới các bộ phận của cơ thể từ mắt tới bàn chân.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm