DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những người hùng thầm lặng tại SEA Games
A. Dũng - 14:27 10/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi kỳ đại hội thể thao dù lớn hay nhỏ, đằng sau những tấm huy chương được đem về cho đất nước Việt Nam chúng ta là sự ghi nhận những nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của các VÐV.

Tất nhiên, bên cạnh những tấm huy chương có được cũng phải kể đến sự đóng góp không hề nhỏ bé của những chiến sĩ thầm lặng và vô cùng quan trọng là đội ngũ y tế của Việt Nam, những người tiếp sức cho chiến công của lực lượng VÐV đem vinh quang về cho Tổ quốc.Bác sĩ vật lý trị liệu của Đội tuyển U22 Việt Nam. (ảnh: VFF)

Bác sĩ vật lý trị liệu của Đội tuyển U22 Việt Nam. (ảnh: VFF)

Tại SEA Games 29 vừa qua ở Malaysia, đội ngũ y tế được phân công làm nhiệm vụ có tổng cộng 17 người. Trừ những bác sĩ của hai đội bóng đá U22 và tuyển nữ được ưu tiên phân chia nhiệm vụ theo hẳn các đội từ đầu cho đến hết giải thi đấu thì số y, bác sĩ còn lại được sắp xếp và phân công làm nhiệm vụ rất khoa học và hợp lý. Do các đội tuyển cũng đến Malaysia theo thứ tự thi đấu nên cứ đến môn thi nào chủ lực, có thể giành huy chương là các y, bác sĩ lại lên đường theo sự phân công của trưởng tiểu ban y tế. Được chứng kiến và có dịp tiếp xúc với các y, bác sĩ của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 2017, chúng tôi mới có thể thấy hết được dù công việc chăm sóc sức khỏe quan trọng giống các bác sĩ ở các bệnh viện nhưng ở đây, giữa bác sĩ và VĐV tại Malaysia dường như không có khoảng cách. Giữa họ chỉ có tiếng cười và sự thân thiện, cho dù công việc của đội ngũ y tế luôn vất vả và mệt nhọc mà không bao giờ thấy sự than vãn hay cáu kỉnh ở những người hùng thầm lặng này.

Đối với một số bác sĩ khi ở Việt Nam đã làm việc với các thành viên đội tuyển nào thì cũng được ưu tiên theo đội đó ở SEA Games 29 tại Malaysia do đã nắm được tình hình cụ thể về  chấn thương trong tập luyện. Ví dụ như từng là bác sĩ đi theo Đội tuyển U19 Việt Nam của lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, sau được phân công theo thêm các đội: thể dục dụng cụ (TDDC), judo, bóng chuyền, BS. Dương chia sẻ: “Thực tế, công việc của chúng tôi nặng nề hơn cả bác sĩ ở bệnh viện. Nhiệm vụ thường bắt đầu từ 7 giờ kéo dài đến 1-2 giờ ngày hôm sau, lắm lúc mệt quá ngủ luôn, dậy ăn sáng mà coi như ăn bữa tối. Cũng có lúc phải chăm sóc nhiều VĐV, có lúc ít người nhưng cũng chẳng mấy khi ngơi tay. Vì bác sĩ và VĐV đã quen và hiểu nhau nên không khí làm việc chỉ có niềm vui, tiếng cười chứ chẳng bao giờ cau có dù lắm lúc cũng quá tải”.

Thực tế, nếu như được chứng kiến một ngày làm việc của đội ngũ y tế ở SEA Games 29 vừa qua mới cảm nhận được hết sự vất vả của 17 y bác sĩ, một con số có lẽ chưa thấm tháp vào đâu nếu so với Singapore khi riêng đội tuyển bơi của nước bạn cũng có đến 6 bác sĩ. “Thực chất, các bác sĩ thể thao ở Việt Nam được coi như đa năng. Ngoài việc chuyên môn như chẩn đoán chấn thương, cấp phát thuốc đúng liều lượng, họ còn kiêm luôn kỹ thuật viên  xoa bóp, massage cho các VĐV khi mệt mỏi cũng như làm nóng trước lúc thi đấu. Chưa kể, có khi  họ còn kiêm luôn cả nhiệm vụ của những chuyên gia về tâm lý, an ủi, động viên cũng như xốc tinh thần cho các VĐV, chung vui khi chiến thắng đến hoặc giải tỏa nỗi buồn sau thất bại”.Đội ngũ bác sĩ chăm sóc cho VĐV tại SEA Games 29. (ảnh: TN)

Đội ngũ bác sĩ chăm sóc cho VĐV tại SEA Games 29. (ảnh: TN)

Theo BS. Dương, sát ngày thi đấu, các VĐV được giảm khối lượng tập luyện nên khâu massage thả lỏng và phục hồi cũng được giảm đi. “Lúc này, chúng tôi lại phải tập trung hơn vào một số em không may gặp phải chấn thương. Các bác sĩ phải làm tất cả, cố gắng hết khả năng để giúp VĐV có thể yên tâm thi đấu. Vào ngày thi đấu, nhiệm vụ của chúng tôi càng vất vả hơn. Vừa theo sát họ khởi động, động viên tâm lý trước khi bước ra thi đấu, rồi tập trung quan sát tình trạng sức khỏe khi tranh tài, cuối cùng là theo VĐV đi kiểm tra doping... Tính ra, bác sĩ cũng phải có sự luyện tập và dẻo dai không hề kém VĐV đâu” - ông Dương hài hước chia sẻ. Thành công của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 trên đất Malaysia không thể không nhắc đến những người hùng thầm lặng phía sau đấu trường mà người ngoài gần như không biết mặt biết tên. Tuy nhiên, đội ngũ y bác sĩ lại luôn tâm niệm đó là nhiệm vụ thiêng liêng, là niềm tự hào mà không phải bác sĩ nào cũng có vinh dự như vậy. “SEA Games khiến đội  ngũ y tế chúng tôi rất mệt và vất vả nhưng đây cũng là một trải nghiệm đầy thú vị, là niềm tự hào vì dẫu sao mình cũng góp được một phần công sức vào vinh quang đem về cho Tổ quốc mỗi khi lá quốc kỳ và Quốc ca của Việt Nam được cử lên”, các thành viên y, bác sĩ đều chia sẻ như vậy.

A. Dũng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm