Những người hoàn thiện giấc mơ

Suckhoedoisong.vn - Sách được ra mắt bạn đọc nhân kỷ niệm 61 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2016). Đó là tập bút ký văn học “Những người hoàn thiện giấc mơ” (NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM - 2016) của Nhà giáo Ưu tú...

Sách được ra mắt bạn đọc nhân kỷ niệm 61 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2016). Đó là tập bút ký văn học “Những người hoàn thiện giấc mơ” (NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM - 2016) của Nhà giáo Ưu tú, BS. Phan Bảo Khánh, nguyên Phó Trưởng khoa Y, Phó Trưởng bộ môn Giải phẫu - Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Sau hơn 33 năm công tác tại nhà trường, BS. Phan Bảo Khánh viết các bút ký, trước hết để tri ân những người thầy của nhiều thế hệ bác sĩ đã tích cực góp phần xây dựng thành công và phát triển một mô hình mới, mô hình kết hợp trường đại học và bệnh viện. Hơn 20 năm qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là bệnh viện công lập, không dùng kinh phí Nhà nước mà vẫn đạt hiệu quả cao trong khám chữa bệnh, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho ngành y tế. Đó là công sức, trí tuệ, tâm huyết của một tập thể giáo sư, y bác sĩ nhà trường mà người có công lớn là Nhà giáo Nhân dân, GS.TS. Nguyễn Đình Hối, nguyên Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM, là một giáo sư đầu ngành về lĩnh vực ngoại khoa, đã có nhiều công lao và cống hiến đối với sự nghiệp chữa bệnh cho nhân dân.

 

BS. Phan Bảo Khánh đã dành nhiều trang viết đầy xúc động về người thầy của chuyên khoa ông làm việc là cố PGS.BS. Nguyễn Quang Quyền - một nhà sư phạm tài năng, một nhà khoa học nhiều tâm huyết. PGS.BS. Nguyễn Quang Quyền từng nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Phó Trưởng khoa Y, Chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu, đã ra đi vì  một tai nạn giao thông. Ông đã để lại một gia tài với hơn 100 công trình khoa học, được giới khoa học trong nước và trên thế giới biết đến, kính nể. “Đối với chúng tôi, thầy là điểm tựa để vươn lên, là bệ phóng của những thành công, là một vùng trời bình yên trong những cơn sóng gió của cuộc đời”.

PGS.BS. Nguyễn Quang Quyền đã tổ chức vận động nhiều người dân tình nguyện hiến xác cho khoa học ngành y sau khi qua đời. Đến nay Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 23.820 đơn tình nguyện hiến xác và đã đón nhận 642 thi hài, món quà của những người đã khuất dành tặng lại cho cuộc sống, cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên y khoa. PGS.BS. Nguyễn Quang Quyền còn là người khởi xướng tổ chức lễ tri ân Macchabée mỗi năm một lần vào dịp 23 tháng chạp Âm lịch để thể hiện sự biết ơn với những thi hài đã phục vụ cho giảng dạy, nghiên cứu, học tập của sinh viên y khoa.

Những trang viết “Những người hoàn thiện giấc mơ” còn có những bài ký của BS. Phan Bảo Khánh ghi lại cảm nhận về Ngày Thầy thuốc Việt Nam, về những chuyến đi khám chữa bệnh cho người dân ở vùng sâu, vùng xa cùng với tập thể y bác sĩ trường - viện và những chuyến đi đến các vùng miền trên đất nước mình và các xứ sở nước ngoài. Tác giả đã trải nghiệm được những cảm giác tốt, luôn tìm thấy cái đẹp, với những cảm xúc mới.

BS. Phan Bảo Khánh đã dành những trang phụ lục ở cuối quyển sách, giới thiệu một số tư liệu quý, trong đó có bài của ông viết về người cha: Giáo sư - Đại tá Phan Phác (1915 - 2010), nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, từng là Cục trưởng Cục Quân huấn đầu tiên của những năm đầu khi nước nhà độc lập, với những kỷ niệm nhiều lần gặp và làm việc với Bác Hồ.

Cùng với nhiều thế hệ thầy thuốc ưu tú của dân tộc, cùng với tác giả BS. Phan Bảo Khánh, chúng tôi nguyện sẽ làm nhiều công việc của những người biết hướng thiện, hành thiện để trở thành “Những người hoàn thiện giấc mơ”.

Trần Giữu

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những người hoàn thiện giấc mơ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT