DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những người bị bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ
BS Thu Vân - 09:29 27/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người trưởng thành bị bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ cao hơn bị sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 10.000 người trưởng thành bị bệnh tim bẩm sinh (CHD) ở Đan Mạch.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ bị rối loạn tim có nguy cơ cao hơn bị một hoặc nhiều rối loạn phát triển thần kinh khi so với trẻ không bị. Nguy cơ bị những rối loạn này vẫn tiếp tục cho tới khi trưởng thành.

Những người bị bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ

TS Madsen và cộng sự tại Bệnh viện ĐH Aarhus ở Đan Mạch đã nghiên cứu 10.632 người trưởng thành sinh trong khoảng thời gian từ 1890 đến 1982. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các đăng kí y tế và tổng quan hồ sơ y tế ở các bệnh viện trên khắp Đan Mạch để xác định những người bị CHD được chẩn đoán trong thời gian từ 1963 đến 2012.

Các nhà nghiên cứu thấy nguy cơ sa sút trí tuệ ở nhóm này tăng 60% so với dân số chung. Nguy cơ này cao hơn 160% (cao hơn 2,6 lần) khi so với những người dưới 65 tuổi.

TS Madsen cho biết điều quan trọng là nhiều người trong số những người trưởng thành này được sinh ra trong thời gian các can thiệp y khoa và phẫu thuật còn hạn chế.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Thạch tùng răng cưa cây thuốc quý cho bệnh sa sút trí tuệ
SKĐS - Nguồn tài nguyên dược liệu trên đất Việt rất phong phú, đa dạng, tuy nhiên, do khai thác bừa bãi không có chính sách bảo tồn nên nhiều loại dược liệu quý đã đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Đối phó với chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi
SKĐS - Sa sút trí tuệ (SSTT) được đặc trưng bởi sự suy giảm nhiều chức năng cao cấp của vỏ não mà không rối loạn ý thức.
Tiểu đường, cao huyết áp làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ
SKĐS - Tiểu đường và tăng huyết áp không chỉ làm tăng nguy cơ bệnh tim hoặc suy thận mà còn tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.
8 dấu hiệu bệnh tim mạch ở phụ nữ trung niên
SKĐS - Nhiều phụ nữ nghĩ rằng bệnh lý mạch vành chỉ xảy ra ở nam giới. Điều này gần như là đúng trong thực tế.
Nước ép bắp cải giúp phòng ngừa bệnh tim
SKĐS - Có một số thành phần tự nhiên hoặc siêu thực phẩm có thể cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường tuổi thọ của bạn bằng cách cung cấp các dưỡng chất đặc biệt cho cơ thể.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm