DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những người “áo khoác trắng và nụ cười trắng hiền”
08:00 08/02/2013 GMT+7
Tôi mượn lời trong ca khúc Dạ khúc trắng của nhạc sĩ Thụy Kha và nhà thơ Trần Sĩ Tuấn để bày tỏ ân tình với những người thầy thuốc - những chiến sĩ áo trắng.

Tôi mượn lời trong ca khúc Dạ khúc trắng của nhạc sĩ Thụy Kha và nhà thơ Trần Sĩ Tuấn để bày tỏ ân tình với những người thầy thuốc - những chiến sĩ áo trắng bằng tình thương yêu đồng loại, bằng lương tâm, trách nhiệm và tài năng của mình đã dìu bao người qua bệnh tật hiểm nghèo, mang con đường trở lại cuộc sống cho những tâm hồn ít nhiều đã có lúc mệt mỏi, bi quan.

Nghề y là nghề cao quý nhưng cũng là nghề đòi hỏi sự hy sinh và tận tụy. Thực tế thì sự hy sinh ấy cũng đã và đang diễn ra từng giờ, từng phút trên khắp mọi miền của Tổ quốc, dung dị mà nhân ái, lặng lẽ mà ân tình. Ai đó đã nói: Sức khỏe là một con số đơn vị làm cho tất cả những con số 0 của cuộc đời có giá trị. Như thế để thấy ngành y vô cùng quan trọng với cộng đồng khi xã hội cần lắm những người thầy thuốc bởi họ là ân nhân, là mẹ, là cha, là chị, là em của mọi nhà. Màu áo trắng tinh khôi mang đến cho xã hội niềm tin vào sự sống.

Những người “áo khoác trắng và nụ cười trắng hiền” 1
Ban Giám khảo trao giải cho các tác giả đoạt giải 3 cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ nhất - 2011. Ảnh: Trần Minh.

Với tinh thần con người là vốn quý nhất, gìn giữ sức khỏe cho con người là nhiệm vụ chứa nhiều thử thách hy sinh, nhưng cũng là điều vinh dự và vinh quang, báo Sức khỏe&Đời sống được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Y tế trong nhiều năm qua đã tổ chức nhiều hoạt động để tôn vinh ngành y, qua đó cũng để các thầy thuốc nhớ đến nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả của mình đối với nhân dân, chia sẻ nỗi đau với người bệnh. Công việc này về mặt nào đó đã góp phần xây dựng nền móng cho ngành y tế, xây dựng đạo đức người thầy thuốc.

Khởi đầu là Cuộc thi sáng tác ca khúc cho ngành y tế với chủ đề “Giai điệu yêu thương” (năm 2008) thu hút hơn 400 nhạc sĩ chuyên và không chuyên trong cả nước, đem lại cho xã hội nói chung và ngành y nói riêng những tác phẩm âm nhạc có giá trị.

Tiếp đó, với nhận thức để xã hội hiểu hơn về những cống hiến của đội ngũ thầy thuốc trên cả nước, năm 2010, báo Sức khoẻ&Đời sống đã tổ chức Cuộc thi viết với chủ đề “Sự hy sinh thầm lặng”. Bằng thể loại ký văn học, phóng sự báo chí viết về sự âm thầm cống hiến, tận tình chăm sóc, chữa trị cho người bệnh mà không hề vụ lợi của các thầy thuốc, của những tấm lòng nhân ái, cuộc thi đã nhận được hơn 600 bài của các cây bút chuyên và không chuyên trên khắp mọi miền đất nước.

Nhận thấy sự quan tâm của cộng đồng đối với cán bộ, thầy thuốc trong ngành y, cũng như những người có tấm lòng thiện nguyện dành tâm sức chăm sóc sức khỏe cộng đồng rất lớn nên năm 2011, được sự đồng ý và ủng hộ của PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, báo Sức khoẻ&Đời sống lại tiếp tục tổ chức Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng lần thứ 2 với mong muốn để mọi người cùng nhìn nhận, ngợi ca một ngành nghề cao quý, vinh quang nhưng cũng đầy vất vả, nhọc nhằn.

Mặc dù chỉ cách cuộc thi lần thứ nhất 2 năm, nhưng sau 1 năm phát động (10/2011 - 10/2012) Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm bài dự thi. Điều đó cho thấy, báo Sức khoẻ&Đời sống đã có truyền thống và tạo được uy tín trong việc phát động và khơi dậy những tình cảm yêu mến đặc biệt của xã hội dành cho ngành y.

Hơn 1.000 tấm gương điển hình của người thầy thuốc ở mọi lĩnh vực, mọi địa bàn công tác trong hai cuộc thi là một con số rất lớn, nhưng chắc chắn chưa thể vẽ hết được chân dung của đội ngũ thầy thuốc ngành y. Có thể đâu đó quanh ta hay những nơi xa xôi hẻo lánh, những người thầy thuốc vẫn lặng lẽ, âm thầm làm công việc cứu người bởi họ đã chọn ngành y, mang trái tim của người bác sĩ thì họ cứ ân cần gọi nhịp sống hồi sinh, gọi ước mơ về hiện thực, gọi những con đường rộng mở về cuộc sống - điều đó hiển nhiên như một bổn phận. Với tinh thần ấy, thái độ ấy, thế hệ nọ nối tiếp thế hệ kia thì chắc chắn một điều rằng, những tấm gương sáng của ngành y không bao giờ vơi cạn.

Có thể nói, ở cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng lần thứ 2 này, những bài viết hay rất nhiều, đối tượng phản ánh phong phú, đa dạng hơn, đặc biệt đã có nhiều gương mặt của các nhà khoa học trong y học. Các bài gửi đến dự thi đã có sự tìm tòi, phát hiện ra những nguyên mẫu nhân vật rất cảm động.

Những người “áo khoác trắng và nụ cười trắng hiền” 2
Tiết mục văn nghệ tại chương trình "Giai điệu yêu thương" do Báo SK&ĐS tổ chức. Ảnh: T.Minh.

Ở đây, sự hy sinh nào cũng thầm lặng và đáng trân trọng. Cảm động biết bao khi được biết chuyện Đại úy, bác sĩ Nguyễn Quang Ánh - Trạm xá Trại giam Thủ Đức, Tân Đức, Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) bị nhiễm HIV sau lần bất ngờ bị một phạm nhân hất chậu nước đá có máu vào người khi đang xử lý vết thương. Vợ anh khi vừa qua cơn vượt cạn, chưa kịp cho con bú được một lần thì đã nhận được tin mình nhiễm HIV từ chồng và chị đã tìm cách giải thoát bằng cái chết. Trong nỗi đau đớn tận cùng đó, Ánh gửi con cho ông bà, tiếp tục làm việc trong môi trường khắc nghiệt với những người nhiễm HIV giai đoạn cuối. Mang trong mình cái chết được báo trước nhưng Ánh vẫn tập luyện, giành giật sự sống từng ngày, không chỉ cho mình mà còn vì người bệnh. Điều đó chỉ có thể lý giải được rằng, có lẽ lòng tốt của con người vốn có trong sâu thẳm lương tri từ nghìn năm của dân tộc. Còn câu chuyện của chị Phạm Thị Lan - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ phường 15, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh cũng đầy tính nhân văn. Chứng kiến sự ra đi của một người bệnh vì không có máu tiếp kịp thời, chị trở thành tình nguyện viên hiến máu. Trong gia đình, chị vận động được 10 người, ngoài xã hội chị thành lập được một đội gần 300 người hiến máu khi cần. Đến nay, chị Lan đã có một “ngân hàng máu di động” mang lại niềm vui và sự sống cho nhiều người bệnh. Cũng vậy, 17 năm nay, bác sĩ Triệu Văn Dân chấp nhận cuộc sống xa gia đình, một mình giữa núi rừng Việt Bắc đảm nhận chức Trạm trưởng Trạm y tế xã Khánh Long, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn - một trong những xã nghèo nhất của huyện miền núi với 100% là người dân tộc Dao và Mông. Chưa tính đến những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, về những hủ tục lạc hậu mà những người thầy thuốc phải đấu trí để vận động bà con đến khám chữa bệnh, chỉ chuyện di chuyển từ huyện về thị trấn đã là một thử thách. Mới đây, phóng viên báo Sức khoẻ&Đời sống lên ghi hình làm phóng sự đã phải nằm lại giữa rừng hơn 2 ngày và xe đã có lúc chênh vênh bờ vực. Câu chuyện về sự hy sinh của bác sĩ Phạm Đức Giầu - Bệnh viện đa khoa Vũ Thư, Thái Bình vẫn mãi nhức nhối trong lòng mỗi người. Sự hy sinh không chỉ có trong chiến tranh mà nhiều khi sự hy sinh còn diễn ra ở ngay nơi là niềm hy vọng sống của bao người. Trái tim người thầy thuốc từng khắc khoải, lo âu trước số phận mong manh của người bệnh, nhưng thật trớ trêu, người bác sĩ ấy lại phải nhận cái chết bi thương từ những việc làm đầy nghĩa cử của mình. Nhiều khi sự vô lý không thể cắt nghĩa nổi...

Cuộc thi đã mang đến cho cộng đồng rất nhiều tấm gương sinh động và cảm động. Hiệu quả lớn nhất là nó cho xã hội thấy được những mặt cao quý trong bản chất vốn có của người thầy thuốc mà lâu nay bị chìm lấp đi trong những biểu hiện tiêu cực hoặc sai lệch của hoạt động y tế trong xã hội thời kinh tế thị trường. Mặt khác nó cho thấy tình cảm của xã hội, cụ thể là tình cảm của các nhà văn, nhà báo dành cho ngành y.

Trong quá trình diễn ra cuộc thi, những bài viết có chất lượng đã được đăng trên báo Sức khoẻ&Đời sống, những tấm gương của các thầy thuốc, các lương y với những bài thuốc hay, những phương pháp chữa bệnh hiệu quả đã trở thành mối quan tâm của cộng đồng. Có cụ già cảm động về tấm gương của người thầy thuốc đã làm thơ ca ngợi gửi đến báo. Có chiến sĩ ngoài đảo Trường Sa tình cờ đọc mấy tờ báo có các bài dự thi cũng nhắn tin bày tỏ sự cảm phục những chiến sĩ áo trắng quả cảm khi cũng phải đối mặt với sự sống và cái chết không chỉ của bệnh nhân, mà còn cả với tính mạng của mình. Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn lần đầu tiên tham gia Hội đồng Giám khảo cuộc thi cũng bày tỏ rằng, rất hào hứng và cảm thấy đây như một cuộc du lịch văn hóa vào miền đất lâu nay nhiều người coi là đất dữ để cùng mọi người tìm kiếm, phát hiện và chăm sóc những hoa thơm, cỏ ngọt đem đến cho đời.

Rồi đây, đêm tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặnglần thứ 2 sẽ được truyền hình trực tiếp từ 20h - 21h30 ngày 25/2/2013 tại Nhà hát lớn TP. Hà Nội trên kênh VTV1, 02TV, TTXVN, HiTV, những bài dự thi có chất lượng cao được in thành sách sẽ tiếp tục nhân rộng hiệu quả tới xã hội, giúp mọi người nhận thức ra nhiều điều, nhiều mặt tốt đẹp trong cuộc sống.

Tố Lan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm