DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những người âm thầm cống hiến
08:00 20/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự hy sinh thầm lặng là tên gọi cuộc thi do báo Sức khỏe&Đời sống phát động và tổ chức 2 năm/lần trên phạm vi toàn quốc...

Sự hy sinh thầm lặng là tên gọi cuộc thi do báo Sức khỏe&Đời sống phát động và tổ chức 2 năm/lần trên phạm vi toàn quốc dành cho tất cả những ai quan tâm tới ngành y tế nói chung và tâm huyết với sự âm thầm hy sinh cống hiến vì sức khỏe người bệnh nói riêng. Đến nay đã trải qua 3 mùa thi với hàng trăm bài viết của các cây bút chuyên và không chuyên từ khắp mọi miền Tổ quốc đã gửi về tham dự. Sau mỗi cuộc thi, báo Sức khỏe&Đời sống kết hợp với Nhà xuất bản Y học tuyển chọn những bài viết có chất lượng nhất vào vòng chung khảo in thành tập sách mang tên cuộc thi.

Ở cuộc thi lần thứ ba này, trong một quãng thời gian không dài, nhưng với tinh thần làm việc khẩn trương và hết sức nghiêm túc, Ban Tổ chức đã chọn ra và quyết định trao cho các tác phẩm có chất lượng tốt nhất gồm: 1 giải Nhất thuộc về tác phẩm: Bác sĩ nơi đầu sóng ngọn gió của Nguyễn Thị Khánh Ly; 2 giải Nhì thuộc về các tác phẩm: Nữ BS. Nguyễn Thị Hương - Bà đỡ của những số phận của Nguyễn Phương Liễu và Người sáng tạo kỹ thuật mang tên mình của Hoàng Nữ Thái Bình; 5 giải Ba gồm: Cánh chim không mỏi của Võ Thị Hằng, “Giàng” ở một vùng biên của Bùi Hồng Mạnh, Chị ong thợ say nghề của Phan Thị Yên, PGS.TS. Đinh Thị Thu Hương: Một lời thề, cả đời trăn trở của Đỗ Doãn Hoàng và Người ở lại trên cao nguyên đá của Nguyễn Thị Thanh Kim Huệ và 10 giải Khuyến khích.

Tuy nhiên, trong cuốn sách Sự hy sinh thầm lặng lần thứ III, mà tôi đang cầm trên tay, dày hơn 200 trang in đã đăng tải 30 tác phẩm báo chí tham dự cuộc thi được vào vòng chung khảo. Đấy là sự nỗ lực rất đáng ghi nhận của những người làm sách ngõ hầu mang đến cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện và đầy đủ hơn tầm bao quát và chất lượng cuộc thi.

Ở đời, từ lúc sinh ra cho đến khi vĩnh biệt thế gian này, ai cũng từng ít nhất một lần đổ bệnh, tiếp xúc với thuốc men và những thầy thuốc ở nơi bản làng hay ngoài hải đảo xa xôi của những miền biên cương Tổ quốc, nông thôn hay thành thị, người Mông, Dao, Thái, Mường, Tày, Nùng hay người Kinh,... dù bất cứ ai cũng cần đến sức khỏe để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt tối thiểu, lao động sản xuất hay học tập, nghiên cứu khoa học, quản lý công việc.

Cuốn sách Sự hy sinh thầm lặng lần thứ III ra đời nhằm gửi đến bạn đọc một thông điệp giản dị rằng, trong cuộc sống dù khi điều khó khăn hay ở những môi trường thuận lợi hơn đều không thiếu bàn tay chăm sóc của những người thầy thuốc âm thầm, tận tụy có khi còn dâng hiến cả cuộc đời mình vì sức khỏe con người.

Đấy là bác sĩ Bùi Đình Lĩnh, Giám đốc Bệnh viện Quân Dân y kết hợp nơi huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận qua bài viết của nhà báo Khánh Ly. Ông đã có gần 30 năm gác lại nỗi nhớ nhung quê nhà và nghĩa vụ làm chồng, làm cha tận quê lúa Thái Bình để đến và gắn bó với bà con huyện đảo này. Dẫu rằng đã không dưới ba lần ông hoàn toàn có cơ hội để trở về đất liền, nơi có điều kiện tốt hơn để vừa hoàn thành nhiệm vụ trên giao, có nhiều cơ hội để phát triển chuyên môn và sự nghiệp của mình, cũng như dễ dàng gần gũi và giúp đỡ gia đình vợ con hơn thay vì phải ở một nơi khó khăn mọi bề như huyện đảo Phú Quý,... Nhưng cuối cùng do sự day dứt của lương tâm nghề nghiệp cũng như tình cảm của bà con huyện đảo, bác sĩ Lĩnh đã quyết định gắn cuộc đời mình nơi đây và coi Phú Quý là quê hương thứ hai của mình.

Bác Lĩnh nhớ như in ca ruột thừa của ngư dân Nguyễn Mọi ở xã Long Hải đi câu cá mập ở xa bờ, lúc về đến đảo là đã ủ bệnh 20 ngày. Ca mổ ruột thừa kì quặc mà bác nhớ mãi trong sự nghiệp. Một ca khó ngay cả với những điều kiện y tế được trang bị đầy đủ, huống hồ ở Phú Quý lúc bấy giờ.

Thời điểm “nghìn cân treo sợi tóc”, bệnh nhân ở tình trạng nguy cấp, không thể chờ để chuyển viện gần 10 tiếng trên tàu vào đất liền. Vào phẫu thuật thì cả ê-kíp tá hỏa nhìn nhau vì chỗ đau ruột thừa đã mưng thành một ổ mủ. Lúc đó đóng vết mổ lại và chuyển vào Phan Thiết thì bệnh nhân rất dễ tử vong dọc đường,... (tr. 154)

Thế nhưng kỳ lạ thay, khi thực hiện ca mổ trong điều kiện thiếu thốn đủ mọi thứ, ngay cả máy hút dịch cũng phải đạp bằng chân, vậy mà ông Nguyễn Mọi đã khỏi bệnh, lại tiếp tục ra khơi vào lộng cho đến tuổi 75 trong sự ngạc nhiên của bà con và của ngay chính bác sĩ Lĩnh, người đã thực hiện ca mổ ấy.

Những người như PGS.TSKH. Nguyễn Thế Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã vượt qua tất thảy mọi thử thách, chông gai trên con đường học tập và nghiên cứu khoa học, tìm ra những phương pháp chữa trị tiên tiến nhất, vừa đem lại cuộc sống cho người bệnh vừa làm rạng danh cho nền y học nước nhà trong bài viết của nhà báo Mai Linh. Hay bác sĩ Nguyễn Thị Hương, người được mệnh danh là Bà đỡ của những số phận trong bài viết của tác giả Nguyễn Phương Liễu là một tấm gương tận tụy hy sinh vì người bệnh, mà chủ yếu là những người đang mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo, ở vào những thời điểm phải giành giật giữa sự sống và cái chết. “Nói về bác sĩ Hương, bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo trợ - Huấn nghệ cô nhi Biên Hòa cho biết: “Bác sĩ Hương là một thầy thuốc có đủ cả tâm, tài và đức. Nhiều phụ nữ mang thai và sinh con trong hoàn cảnh đặc biệt ở Nhà tạm lánh của Trung tâm này đều do một tay bác sĩ Hương lo. Cứ có chị em nào bị động thai, chuẩn bị sinh đẻ, gọi điện là chị đến liền,...” (tr. 138). Rồi bác sĩ Lê Văn Chính, Trưởng khoa Cấp cứu của Trung tâm Y tế Quân Dân y kết hợp tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trong tác phẩm Những người chắn sóng chốn tiền tiêu của nhà báo Nguyễn Toàn Thắng; bác sĩ Cứ A Hồng, người dân tộc Mông, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; bác sĩ Chấn, được bà con trìu mến gọi là già bản Chấn là người đầu tiên đến huyện Bắc Quang và duy nhất là người ở lại với cao nguyên đá Hà Giang trong tác phẩm Người ở lại trên cao nguyên đá của tác giả Nguyễn Thị Thanh Kim Huệ,...

Tất cả họ đều đã không quản gian khổ, hy sinh sức lực và tình cảm vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, mà không hề đòi hỏi bất cứ điều gì. Và còn nhiều, nhiều lắm, phải đến hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn những tấm gương hy sinh âm thầm như thế của đội ngũ từ các chuyên gia đầu ngành đến những bác sĩ, y sĩ, y tá, điều dưỡng viên,... trong cả nước mà chúng tôi không thể kể hết ra đây.

Vẫn biết rằng ngành y là một ngành nhạy cảm, hòa trộn giữa yếu tố chuyên môn và tính nhân văn trong cơ chế thị trường. Bởi vậy, họ là những người sống giữa lằn ranh của cơ chế thị trường và đạo đức nghề nghiệp, đạo đức làm người (tr.6) đúng như nhà thơ, TTƯT, BS. Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo đã viết trong lời giới thiệu cuốn sách.

Vượt lên trên tất cả, phần lớn những người thầy thuốc của chúng ta từ trước đây cho đến hôm nay vẫn luôn kiên trì, tận tụy âm thầm hy sinh cho người bệnh. Vì đối với họ, sống là để được làm việc và cống hiến vì mục đích duy nhất là đem lại sức khỏe và cuộc sống cho con người. Dù có bao nhiêu bài viết, tác phẩm báo chí, văn chương - nghệ thuật cũng chỉ là màu xám, không thể nào và không bao giờ có thể nói lên hết những sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc trong ngành y tế nước ta. Chính họ mới là những cây đời mãi mãi xanh tươi ở bất cứ nơi đâu, vào thời điểm nào. Tuy thế, mỗi cuộc thi với hàng trăm tác phẩm báo chí tham dự đã phần nào nói lên lòng biết ơn, sự ghi nhận và tôn vinh của cộng đồng xã hội về những đóng góp to lớn của những người thầy thuốc đang ngày đêm hết lòng vì sức khỏe và cuộc sống của con người. Đấy chính là thông điệp của cuốn sách muốn gửi đến bạn đọc trong cả nước, và còn hơn thế, đấy còn là sự ghi nhận những thành công của cuộc thi mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.

Đỗ Ngọc Yên

 

 

 

Tin liên quan
Ngày 20/3/2015, Bộ Y tế, báo Sức khỏe&Đời sống phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV
SKĐS - Để tiếp nối thành công của Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ I, II, III và tiếp tục động viên, tôn vinh những hy sinh cao quý của các thầy thuốc
Bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Lễ tổng kết Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ III
SKĐS - Trong không khí cả nước đang tưng bừng Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và đón Xuất Ất Mùi, Bộ Y tế, báo Sức khỏe&Đời sống và Đài Truyền hình Việt Nam long trọng tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng lần thứ III”.
“Sự hy sinh thầm lặng” Lần thứ III Do Bộ Y tế, báo Sức khỏe&Đời sống, VTV thực hiện
SKĐS - Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và Kỷ niệm 60 năm ngành y tế làm theo lời Bác (27/2/1955-27/2/2015)...
Thể lệ cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ III
SKĐS - Thể lệ cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ III. Các tấm gương, sự hy sinh của các nhân viên y tế, các giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, lương y, cán bộ dân số, nhân viên y tế thôn bản... ở mọi miền đất nước, trong nhiều lĩnh vực, chuyên ngành, chuyên khoa, các thầy thuốc dân y
Báo Sức khỏe&Đời sống phát động cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ III
Sáng 10/7, tại Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi gặp mặt báo chí phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ III do Bộ Y tế, Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức.
Ngày 10/7/2013, Bộ Y tế, báo Sức khỏe&Ðời sống gặp mặt báo chí phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ III
Tiếp nối thành công của cuộc thi trước, được sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Y tế, của các đồng nghiệp và đông đảo người dân, báo SK&ĐS tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ III.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm