DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những mục tiêu cụ thể đảm bảo trẻ sinh ra khỏe mạnh
Thu Lương - 08:19 09/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trẻ sinh ra khỏe mạnh là tiền đề cho việc nâng cao chất lượng dân số trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn diễn ra nhiều và tỷ lệ trẻ được sàng lọc sơ sinh, sàng lọc trước sinh còn ít.

Lấy máu gót chân để thực hiện sàng lọc sơ sinh tại bệnh viện

Lấy máu gót chân để thực hiện sàng lọc sơ sinh tại bệnh viện.

 

Kết hôn ở lứa tuổi trẻ em vẫn là một thực trạng khó giải quyết, tồn tại ở cả người Kinh và đặc biệt phổ biến trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Có tới 40/53 dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn từ 20% trở lên; có 6 dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn từ 50 - 60%, đặc biệt là ở các cộng đồng người Mông, Xinh Mun, La Ha, Gia Rai, Raglay và Bru - Vân Kiều.

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2011 đến 2014, toàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn có 1.207 cặp nam nữ vị thành niên tảo hôn, 86 cặp hôn nhân cận huyết thống; bình quân hằng năm có từ 250 đến 400 cặp tảo hôn, hơn 20 cặp kết hôn cận huyết thống.

Khoa học đã chứng minh, hôn nhân cận huyết thống là nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm giống nòi, trẻ dễ mắc bệnh di truyền hay bị dị tật, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Khi kết hôn sớm, sinh con sớm cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà mẹ trẻ em, làm giảm chất lượng dân số… Trong khi đó, việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh chưa được nhận thức và quan tâm đúng mức.

Đây là nguyên nhân để Nghị quyết số 21-NQ/TW đưa ra mục tiêu tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 90%; giảm 50% số cặp tảo hôn, giảm 60% số cặp hôn nhân cận huyết thống; 70% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất; 90% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất.

Thu Lương

Tin liên quan
Phấn đấu trên 95% dân số được quản lý sức khỏe
SKĐS - Mới đây, Ban chấp hành Trung ương ban hành đã ban hành Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới. Qua đó, sức khỏe của người dân sẽ được quản lý, chăm sóc, nâng cao cả về thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.
“Tước” sức khỏe bằng các kiểu chữa bệnh phi khoa học
SKĐS - Chữa bệnh bằng cách mời thầy pháp đến trừ tà như dùng roi dâu đánh lên người, dùng bùa pháp vẽ lên khối u bướu tuyến giáp hay lấy lưỡi lam để “lể” máu độc ra khỏi cơ thể…
Giải pháp cho công tác dân số trong tình hình mới
SKĐS - Xác định rõ dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tại Nghị quyết số 21- NQ/TW,
Duy trì mức sinh thay thế, mỗi cặp vợ chồng nên có đủ 2 con
SKĐS - Trong Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII nêu rõ mục tiêu công tác dân số trong tình hình mới là duy trì vững chắc mức sinh thay thế, mỗi cặp vợ chồng nên có đủ 2 con.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm